Vật lí 11 Viết phương trình chuyển động của electron và tính U giữa 2 bản tụ

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một electron bay với động năng ban đầu Wđ = 3000 eV vào trong một tụ điện phẳng không khí theo hướng hợp với bản dương một góc α = 30o. Cho biết chiều dài của tụ điện là l = 10cm, khoảng cách giữa hai bản là d = 2cm, bỏ qua tác dụng của trọng lực.
1) Viết phương trình quỹ đạo chuyển động của electron trong điện trường.
2) Tính hiệu điện thế giữa hai bản tụ, biết rằng electron rời tụ điện theo phương song song với các bản tụ.

Giải chi tiết kèm hình vẽ bài này giúp em với.Em cảm ơn nhiều.
@Tên để làm gì @Hoàng Long AZ @trà nguyễn hữu nghĩa
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
q=-e; m=me; Wđ=4,8.10^-16J
1) Ox: [tex]x=v0.cos\alpha.t <=> t=\frac{x}{v0.cos\alpha}[/tex] (1)
Oy: [tex]v0.sin\alpha.t+0,5.a.t^{2}[/tex] (2)
Từ (1) và (2)
=> [tex]y=\frac{a}{2v0^{2}cos^{2}\alpha}.x^{2}+x.tan\alpha[/tex]
Mà F=m.a <=> q.E=m.a => [TEX]a=\frac{q.U}{m.d}[/TEX] (3)
=> ...(4) là pt quỹ đạo của vật
2)
[TEX]Wd=0,5.m.v0^{2}<=>v0=\sqrt{\frac{Wd}{0,5.m}}[/TEX] (5)
vật rời khỏi tụ => x=l=10cm
vật rời khỏi tụ theo phương // với 2 bản tụ => vy=0
ta có: [TEX]vy=v0.sin\alpha.t+a.t=0[/TEX] (6)
Từ (1), (3), (5) và (6) thay số vào tìm được U
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    73.3 KB · Đọc: 74
Last edited by a moderator:
Top Bottom