Hóa 9 Viết CTCT hỗn hợp các đồng phân

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho propan tác dụng với clo có chiếu sáng thu được hỗn hợp các đồng phân có tỉ khối hơi so với không khí là 3,897. Viết CTCT, tên các đồng phân tạo ra.
Em xin cảm ơn!
Mhh = 113,013; nghĩa là lớn hơn M của C3H6Cl2 (113).
Nghĩa là nếu đề bài không cho gì thêm thì đồng phân sẽ chạy từ C3H6Cl2 trở đi, và với M sát nút như vậy thì hh sẽ chiếm C3H6Cl2 là chủ yếu, số rất ít còn lại là các đồng phân có nguyên tử Cl chiếm nhiều % hơn (tối đa là C3Cl8, yeb)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho propan tác dụng với clo có chiếu sáng thu được hỗn hợp các đồng phân có tỉ khối hơi so với không khí là 3,897. Viết CTCT, tên các đồng phân tạo ra.
Em xin cảm ơn!
Có PT tổng quát:
[tex] C_3H_8 + Cl_2 \rightarrow^{askt} C_3H_{8-k}Cl_k + kHCl [/tex]
Vậy hỗn hợp các đồng phân có khối lượng mol là : [tex] 12*3+ (8-k) + 35,5k = 44+34,5k [/tex]
Mà hỗn hợp các đồng phân tỉ khối với không khí là 3,897
[tex] \rightarrow 44 + 34,5k = 29*3,897 = 113,013[/tex]
[tex] \rightarrow k = 2[/tex]
Vậy hỗn hợp các đồng phân đều có công thức phân tử là [tex]C_3H_6Cl_2[/tex]
CTCT các đồng phân:
  • [tex] CH_3-CH_2-CHCl_2[/tex]
  • [tex] CH_3-CCl_2-CH_3[/tex]
  • [tex] CH_3-CHCl-CH_2Cl[/tex]
  • [tex] CH_2Cl-CH_2-CH_2Cl[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom