Viết bài như thế nào để bạn mến bạn thương?

Thảo luận trong 'Tâm sự bạn trẻ' bắt đầu bởi biobaby, 26 Tháng bảy 2017.

Lượt xem: 326

 1. biobaby

  biobaby Miss diễn đàn HOCMAI năm 2017 Thành viên

  Bài viết:
  580
  Điểm thành tích:
  154
  Nơi ở:
  Đồng Nai
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Có bao giờ bạn băn khoăn rằng: Cách viết bài của mình đã tốt chưa? Có gây khó chịu cho người khác không? Có gây hiểu lầm về bạn không? Và nhiều câu hỏi khác.

  Hôm nay @biobaby xin mang đến topic với một cái tên nhí nhảnh

  “VIẾT BÀI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ BẠN MẾN BẠN THƯƠNG? ”

  Qua quá trình hoạt động trên Diễn đàn, mình đã đúc kết được một cách thể hiện trong bài viết khiến người khác yêu quýtôn trọng mình hơn.

  1. Tuân thủ quy định về Bài viết của diễn đàn.
  Đây chính là biểu hiện quan trọng nhất trong tất cả biểu hiện cần có. Nếu vi phạm Nội Quy, không chỉ mọi người có cái nhìn không hay về bạn mà thậm chí chúng ta sẽ bị phạt theo khung hình phạt đã quy định. Điều này cũng gây ra bất tiện lớn khi sử dụng diễn đàn chẳng hạn như quyền thành viên của mình se bị hạn chế trong một khoảng thời gian.

  (Khoan hãy đọc tiếp! Bấm vào link để ôn lại Nội Quy một chút đi bạn.)

  2. Tuân thủ các quy tắc viết tiếng Việt
  Trong nhịp vận động vội vã của thế giới Internet, đôi khi chúng ta quên mất các quy tắc cơ bản này nên vô tình viết tiếng Việt theo cách rất phản cảm trong bài viết. Hãy cùng ôn lại một số quy tắc cơ bản sau:

  1. Chữ đầu câu viết hoa.

  2. Tên riêng viết hoa.

  3. Hai chữ tiếp nối nhau chỉ cách nhau một khoảng trống.

  4. Dấu chính tả như chấm (.), phẩy (,), hỏi (?), than (!), ba chấm (…), luôn luôn đi liền theo ký tự trước và cách ký tự sau một ký tự trống.

  5. Tránh làm biến dạng từ theo phong cách thiếu nghiêm túc, khó hiểu.

  6. Chỉ viết tắt khi thật cần thiết.

  7. Hạn chế sử dụng tiếng nước ngoài, trừ khi không có từ tiếng Việt thay thế.

  8. Viết đủ ý rồi hãy chấm câu, sử dụng dấu phẩy khi câu có nhiều ý.

  9. Chia đoạn và cách dòng nếu viết dài.

  10. Tra từ điển tiếng Việt nếu chưa chắc chắn

  Còn những quy tắc khác, chúng ta hãy tự tìm hiểu thêm. Đó là những quy tắc ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm. Sau bài viết này, chúng ta hãy cùng khắc sâu và thực hiện tốt nhé.

  3. Tránh viết những bài làm loãng chủ đề
  Có lúc chúng ta cao hứng tán gẫu trong topic liên quan đến ôn thi, giải bài tập. Điều này gây nhiều khó khăn cho người đến sau trong việc theo dõi nội dung topic. Chúng ta không muốn làm bạn khổ đúng không? Vì vậy ngay từ bây giờ ta phải ý thức hơn. Bàn tán thì cùng tung tăng dắt tay ra đối thoại, hồ sơ cá nhân để tiếp tục câu chuyện mà không phiền đến ai nữa.

  4. Đọc kĩ, hiểu rõ bài viết của người khác trước khi viết bài phản hồi
  Việc đọc lướt đôi khi làm ta bỏ lỡ mất những chi tiết quan trọng và phải hỏi lại người viết trước đó. Trả lời một câu hỏi mà trước đó nó đã được giải đáp rồi không những làm tốn thời gian của bạn bè mà còn làm ta mất điểm trong mắt bạn mình.

  5. Đừng chỉ sưu tầm và copy để đăng bài

  Thử tưởng tượng bạn liên tục gặp một bài viết từ mạng xã hội đến báo mạng và đến tận diễn đàn Học Mãi, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Có lẽ bạn sẽ rất khó chịu vì cứ xào đi xào lại những dòng chữ y hệt nhau được đăng trên những web khác nhau. Hãy đọc tin tức thật nhiều và nếu nó bổ ích, bạn hãy tổng hợp lại và soạn bài mang dấu ấn cá nhân rồi đăng lên diễn đàn. Bài viết của bạn sẽ mang đến cho độc giả một góc nhìn mới thú vị hơn so với những bài viết cùng chủ đề nhưng nội dung được sao chép y hệt nhau trên các trang web khác. Đồng thời khi ấy, bạn cũng đã đóng góp vào tài nguyên diễn đàn những nguồn tư liệu mới, độc quyền, "chỉ Học Mãi mới có".

  (...)

  Còn nhiều đề mục khác nhưng @biobaby xin hẹn ở các bài viết phía sau trong topic này. Còn bây giờ phải dành phần cho các bạn cùng chia sẻ thêm nhiều cách thể hiện khác để mọi người cùng học hỏi và hoàn thiện bản thân.

  Đừng ngần ngại, hãy thảo luận ngay bên dưới đây!
   
 2. Shmily Karry's

  Shmily Karry's Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT Thành viên TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  2,965
  Điểm thành tích:
  619
  Nơi ở:
  Bình Dương

  Mình thì thường vô cùng yêu thích các bài viết nổi bật.. không màu mè nhiều nhưng ấn tượng. Nhất là ở Tâm sự bạn trẻ thì trình bày có chút nghệ thuật là mình tự động bay vô luôn.. ;) Nên nhất định phải có một phong cách riêng thật thu hút cho bản thân mình nhé.. :)
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY