Toán 12 Vị trí tương đối giữa hai đồ thị.

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hàm số [tex]y= (2x-m):mx+1[/tex](1) . Chứng mình rằng với mọi m thực khác 0 , đồ thị hàm số (1) cắt [tex]d : y=2x-m[/tex] tại hai điểm phân biệt A, B thuộc một đường hypebol cố định. Đường thẳng d cắt các trục Ox , Oy lần lượt tại các điểm M, N . Tìm m để [tex]S_{OAB} = 3S_{OMN}[/tex].
P/S : phiền các bạn giải giùm mình bài này . Mình cảm ơn.
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
phương trình (1) là [tex]\frac{2x-m}{mx+1}[/tex] hay là [tex]\frac{2x-m}{mx+1}[/tex] vậy nhỉ
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
nhầm, vậy là [tex]y=\frac{2x-m}{mx+1}[/tex] đúng không.
xét tương giao: [tex]\frac{2x-m}{mx+1}=2x-m<=>x=\frac{m}{2},x=0[/tex]
suy ra tọa độ 2 giao điểm là [tex]A(\frac{m}{2};0),B(0;-m)[/tex]
2 điểm này không cùng thuộc 1 hypebol cố định nào cả.
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
nhầm, vậy là [tex]y=\frac{2x-m}{mx+1}[/tex] đúng không.
xét tương giao: [tex]\frac{2x-m}{mx+1}=2x-m<=>x=\frac{m}{2},x=0[/tex]
suy ra tọa độ 2 giao điểm là [tex]A(\frac{m}{2};0),B(0;-m)[/tex]
2 điểm này không cùng thuộc 1 hypebol cố định nào cả.
Anh ơi vậy cho em hỏi một câu hơi ngu tý , nó liên quan gì với việc chứng minh mọi m thực khác 0 đồ thị hàm số 1 cắt d tại hai điểm A,B thuộc một đường hyperbol cố định vậy ạ?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Anh ơi vậy cho em hỏi một câu hơi ngu tý , nó liên quan gì với việc chứng minh mọi m thực khác 0 đồ thị hàm số 1 cắt d tại hai điểm A,B thuộc một đường hyperbol cố định vậy ạ?
nghĩa là đề có vấn đề. hypebol có phương trình là [tex]\frac{x^2}{a^2}-\frac{y^2}{b^2}=1[/tex]. với tọa độ điểm 2 điểm A, B ntn thì luôn có 1 giá trị [tex]\frac{x^2}{a^2}-\frac{y^2}{b^2}[/tex] âm. không thể thỏa mãn phương trình của hypebol
 
  • Like
Reactions: Kỳ Thư
Top Bottom