vì sao số chính phương không có tận cùng bởi các chữ số 2;3;7;8

H

hoa_giot_tuyet

vi sao so chinh phuong khong co tan cung boi cac chu so 2,3,7,8
@-)
Thì thử tìm coi có số chính phương nào có tận cùng là 2,3,7,8 ko?|-)
Hay tớ có 1 cách lý giải này nhưng hưoi dài dong :D
Số tận cùng 1 thì số chính phương cũng tận cùng 1
__________2________________ tận cùng là 4
__________ 3 ________________________ 9
__________ 4________________________ 6
_________ 5 ________________________ 5
__________ 6 _______________________ 6
__________7 ________________________ 9
__________8_________________________4
_________ 9 _________________________ 1
Vì vậy nên số chính phương ko có tận cùng 2,3,7,8:D
 

Dương Khởi Minh

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2018
12
2
6
16
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
Vì sao số chính phương không tận cùng bởi các chữ số 2,3,7,8 ?
Vì:
Không có số tự nhiên nào nhân với chính nó hay còn gọi là bình phương ra kết quả có chữ số tận cùng là 2,3,7,8 cả.
Chỉ có số tự nhiên nhân với chính nó hay còn gọi là bình phương ra kết quả có chữ số tận cùng là 0,1,4,5,6,9 mà thôi.
VD:
0*0=0
1*1=1
2*2=4
3*3=9
4*4=16
5*5=25
6*6=36
7*7=49
8*8=64
9*9=81
10*10=100
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Bởi vì tận cùng của bình phương chữ số cuối là: 0,1,4,5,6,9. và không có 2,3,7,8
 

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
vi sao so chinh phuong khong co tan cung boi cac chu so 2,3,7,8
@-)

vì sao số chính phương không có tận cùng bởi các chữ sồ;3;7;8.
Vì số tự nhiên có các chữ số tận cùng 0;1;2;...;9
Mà số chính phương bằng bình phương của các số tự nhiên
Số chính phương có các chữ số tận cùng là 0;1;4;9;6;5;6;9;4
 
  • Like
Reactions: Hoangcoi28
Top Bottom