ví dụ 3 trong bài "bài toán về Al(OH)3 và Zn(OH)2"

T

thuydung2631993

H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Về cách giải bài toán đó em có thể tham khảo cách làm sau:
Ví dụ 3: Cho V ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,2M và NaOH 0,1M vào 200 ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. Giá trị của V và khối lượng kết tủa thu được là :
A. 240 và 14,304 gam. B. 240 và 14,76 gam.
C. 300 và 14,76 gam. D. 300 và 14,304.
Ta có : nOH- = 0,5V mol; nBa2+ = 0,2V mol;
nAl3+ = 0,04mol; nSO42- = 0,06 mol
TH1: Tính khối lượng kết tủa theo Al(OH)3
nOH- = 3nAl3+ = 0,12 mol => V = 0,24 l
nBa2+ = 0,2V = 0,048 mol => nBaSO4 = 0,048 mol
=>Khối lượng kết tủa: m = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 0,048*233 + 0,04*78 = 14,304 g.
TH2: Tính khối lượng kết tủa theo BaSO4
nBa2+ = nSO42- = 0,06 mol => V = 0,3 l
=>nOH- = 0,15 mol
nOH- = 4nAl3+ -nAl(OH)3 => nAl(OH)3 = 0,01mol
Khối lượng kết tủa : m = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 0,06.233 + 0,01.78 = 14,76 gam
 
Top Bottom