Toán 10 Vector

thu trang a3

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
33
5
21
20
Hà Nam

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ E, F thuộc cạnh AC nhỉ
Giả sử vtAN = k vtAM, chứng minh được vtBN = k vtBM + (1-k) vt BA = k/2 vtBC + (1-k) vtBA và vtBE = 1/3 vtBC + 2/3 vtBA
Do B, N, E thẳng hàng nên vtBN cùng phương vtBE nên k/2 . 2/3 = 1/3 (1-k) hay k = 1/2, từ đó có vtAN = 1/2 vtAM
Tới đây có vtAE + vtAF + vtAN + vtMN = 1/3 vtAC + 2/3 vtAC + vtAN + vtAN - vtAM = vtAC + 2.1/2 vtAM - vtAM = vtAC
2/ đpcm <=> 3vtMO = 3vtMO (do tgACE, tgBDF là các tam giác đều có O là tâm ngoại tiếp đồng thời là trọng tâm)
Cái đó luôn đúng nên ta có đpcm
 
Top Bottom