Sử 10 về chủ nghĩa tư bản ở Tây Âu

Thảo luận trong 'Sự suy vong chế độ phong kiến Tây Âu' bắt đầu bởi butchimau_1111993, 1 Tháng ba 2009.

Lượt xem: 5,441

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  tại sao nói ''CNTB ra đời với đầy những vết bùn nhơ và máu rỉ ra từ các lỗchân lông trên cơ thể '' ( Cac-Mac)
  cùng thảo luận nha các bạn!
   
  Last edited by a moderator: 1 Tháng ba 2009
 2. phonglado187

  phonglado187 Guest

  Uhm, mình nghĩ là CNTB ra đời bằng chiến tranh. Sau đó, CMTS ko triệt để, bọn TS đã bóc lột nhân dân ( cụ thể thì trong các bài học giai đoạn này có nói), khiến họ phải đổ cả màu và nước mắt, những vết bùn nhơ đó là những hậu quả hay bộ mặt thật của TB sau khi dc xác lập.
  Mình mới chỉ nghĩ dc như thế, mọi ng` thảo luận tiếp nha!
   
 3. maiphutho

  maiphutho Guest

  Hi! Chị thấy đaty là vấn đề mở và khá hay. Chị cũng xin đóng góp một vài ý kiến nho nhỏ nhé
  Sự ra đời của CNTB bắt đầu từ quá trình tích lũy tư bản nguyên thủy và quá trình này bắt đầu từ sau các cuộc phát kiến địa lí. Thực dân TBN và BĐN ra sức cướp bóc vàng bạc và tài nguyên của các nước khác mà chủ yếu ở các nước Mĩ Latinh. Sau đó, Anh và Pháp là những nước có nhiều của cải thì số hàng hóa vàng bạc đó được chuyển vào các nhà sản xuất của các nước này.
  Sự tích lũy tư bản nguyên thủy được tạo nên bởi hai nhân tố là:
  + Vốn (tư bản): bằng nhiều biện pháp nhưng chủ yếu là do sự cướp bóc các đất thực dân
  + lao động làm thuê: nhân công được tạo ra do sự bần cùng hóa và sự tước đoạt tư liệu sản xuất của công nhân.
  Nhờ có quá trình tích lũy tư bản nguyên thủy mà ở châu Âu đã hình thành nên các hình thức kinh doanh TBCN như công trường thủ công, trong thương nghiệp là các cong ty thương mại, các đồn điền, trang trại TBCN và sử dụng công nhân nông nghiệp. Theo đó, các giai cấp mới cũng hình thành đó là tư sản và vô sản. Giai cấp vô sản là những người làm thuê và bị bóc lột hết sức nặng nề, phải làm việc trong điềug kiện khắc nghiệt và tàn nhẫn.
  Chính điều đó làm nên bản chất hai mặt của CNTB một mặt vừa tạo ra khối lượng hàng hóa khổng lồ mặt khác là một chế độ bóc lột . NÓi CNTB ra đời với đầy những vết bùn nhơ và máu rỉ ra từ các lỗchân lông trên cơ thể là một cách nói ám chỉ bản chất bóc lột đó. Đây là cách nói rất hình tượng của Mác nhằm tố cáo và kêu vô sản toàn thế giới đấu tranh để thoát khỏi sự khốn cùng đó.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->