Toán 12 VDC Logarit

NhuNgoc2^2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười một 2019
11
2
21
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Khai Nguyên

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Trước hết cô lập $(x+y)$ và $xy$ sang 2 vế:
[tex]10^{\frac{10}{x+y}}.\frac{1}{x+y}=(1+\frac{1}{xy}).10^{\frac{1}{xy}}[/tex]
Đến đây để ý tí thì ta nhân 10 vào 2 vế là có HĐT:
[tex]10^{\frac{10}{x+y}}.\frac{10}{x+y}=(1+\frac{1}{xy}).10^{\frac{1}{xy}+1}[/tex]
Xét hàm [tex]y=t.10^t\\y'=10^t+t.ln10.10^t>0 \forall t>0[/tex]
Nên ta có: [tex]\frac{10}{x+y}=1+\frac{1}{xy}\\\Leftrightarrow 10xy=(xy+1)(x+y)\\\Leftrightarrow (xy+1)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=10\\\Leftrightarrow x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=10\\\Leftrightarrow y+\frac{1}{y}=10-x-\frac{1}{x}\geq 2(AM-GM)\\\Leftrightarrow y^2-(10-x-\frac{1}{x})y+1=0\\\Delta =(10-x-\frac{1}{x})^2-4\geq 0[/tex]
Do không tồn tại $x \in N^*$ dể PT $(*)$ có nghiệm kép nên ứng với mỗi giá trị của $(x+\frac{1}{x})$ sẽ có 2 giá trị $y>0$ (PT $(*)$ có 2 nghiệm thì 2 nghiệm đó luôn dương ạ, chứng minh thì ta dùng Viète)
Lại có thêm đánh giá nữa: [tex]x+\frac{1}{x}=10-\frac{1}{y}-\frac{1}{x}\Rightarrow 2\leq x+\frac{1}{x}\leq 8[/tex]
Do $x \in N^*$ nên [tex]x=\begin{Bmatrix} 1;2;3;4;5;6;7 \end{Bmatrix}[/tex] , mỗi $x$ cho 1 giá trị của $(x+\frac{1}{x})$ , mỗi giá trị của $(x+\frac{1}{x})$ sẽ cho 2 giá trị của y
Nên có 14 cặp $(x;y)$ thỏa đề
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom