Vật lí Vật lý lớp 10 phần nhiệt

Lê Nguyến Khánh Nam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
4
0
1
21
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lượng khí có thể tích V1 được đựng trong một bình cầu (1) bằng thủy tinh áp suất p1 và nhiệt độ T1. Bình cầu này được nối với bình cầu (2) không chứa khí có V2=V1/2 qua một ống nhỏ có van ban đầu được đóng lại. Người ta mở van, nhiệt độ của khí trong bình (1) vẫn giữ nguyên bằng T1, còn phần khí sang bình (2 ) thì có nhiệt độ T2.Tìm áp suất chung cuối cùng của 2 bình.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Chuyển đổi thế nào thì kệ, chứ mà khối lượng khí thì không thay đổi.

Ta lập pt trạng thái cho khí ban đầu [TEX]P_1V_1 = \frac{m}{\mu}RT_1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = \frac{P_1.V_1\mu}{RT_1}[/TEX]

Khi mở van, khối lượng khí ở 2 bên bình lúc này là m1 và m2, áp suất cùng là P. Ta dựa vào pt trạng thái cho khí trong từng bình.

[TEX] m_1 = \frac{P.V_1\mu}{RT_1}[/TEX]

[TEX] m_2 = \frac{P.V_1\mu}{2RT_2}[/TEX]

Ta phải có [TEX]m = m_1 + m_2[/TEX] hay:

[TEX]\frac{P_1.V_1\mu}{RT_1} = \frac{P.V_1\mu}{RT_1} + \frac{P.V_1\mu}{2RT_2} [/TEX]

Vậy là chúng ta tính được P.
 
Top Bottom