[vật lý 9] Thấu kính

  • Thread starter nguoiquaduong019
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,915

N

nguoiquaduong019

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hic, sao thấy mấy cái mục này ít người qua lại quá, nhân tiện mình bắt chước baby bóc tem luôn.

TRên màn E đặt vuôg góc vs trục chính của 1 TKHT L, tiêu sự f = 25cm. người ta thu được ảh rõ nét trên màn của 1 điểm sáng S đặt trên trục chính của TK. hãy xác định vị trí của vật, màn ảnh, TK để khoảng cách giữa vật và màn là nhỏ nhất.
 
H

huutrang93

hic, sao thấy mấy cái mục này ít người qua lại quá, nhân tiện mình bắt chước baby bóc tem luôn.

TRên màn E đặt vuôg góc vs trục chính của 1 TKHT L, tiêu sự f = 25cm. người ta thu được ảh rõ nét trên màn của 1 điểm sáng S đặt trên trục chính của TK. hãy xác định vị trí của vật, màn ảnh, TK để khoảng cách giữa vật và màn là nhỏ nhất.

untitled-70.jpg

Xét 2 cặp tam giác đồng dạng, ta có
[TEX]\frac{BF}{AO}=\frac{BF}{CD}=\frac{OS'-OF}{OS'}=\frac{OF}{OD} \Leftrightarrow \frac{OS'-f}{OS'}=\frac{f}{OS_1} \Rightarrow \frac{1}{f}=\frac{1}{OS_1}+ frac { 1}{OS'}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]
Khoảng cách vật-màn:
[TEX]L=d+d'=d+\frac{df}{d-f}=\frac{d^2}{d-f} \Leftrightarrow d^2-dL+fL=0[/TEX]
Xét biệt số Delta
[TEX]\Delta=(-L)^2-4fL \geq 0 \Rightarrow L_{min}=4f=100 (cm) \Rightarrow d=d'=50 (cm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

tiếp nữa nè:

trên hình, S là nguồn sáng điểm, S1 là ảnh của S qua TKHT, F là tiêu điểm. bik SF = l và SS1 = L. bằng phép vẽ, hãy xác định vị trí của TK và tiêu cự của TK
VZ0.8106600_1_1.bmp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom