Vật lí [Vật lý 8] BT chuyển động

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một ca nô đang đi ngược dòng thì gặp 1 bè đang trôi xuôi. Sau khi gặp bè 30 phút thì động cơ ca nô bị hỏng . Sau 15 phút thì sửa xong , ca nô lập tức quay lại đuổi theo bè(với vận tốc của ca nô với nước là không đổi)và gặp lại bè ở điểm gặp cách điểm gặp trước 1 đoạn bằng 2,5km. Tìm vận tốc dòng nước.
Bài 2:
Một chiếc ca nô chạy đi chạy lại nhiều lần trên quãng sông thẳng nhất định, người lái ca nô nhận thấy : để đi hết quãng sông , những hôm nước sông chảy thì thời gian ca nô khi xuôi dòng ít hơn thời gian những hôm nước sông đứng yên là 9 phút , khi ngược dòng thì mất nhiều thời gian hơn và để đi hết quãng sông phải mất 1h24 phút. Tính thời gian ca nô chạy hết quãng sông những hôm nước sông yên lặng. Coi tốc độ dòng nước những hôm nước sông chảy đối với bờ là không đổi và công suất ca nô luôn ổn định.
Bài 3:
Một người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới chiếc cầu bắc ngang qua sông , người đó đánh rơi !cái can nhựa rỗng. Sau 1 h , người đó mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. Tìm vận tốc nước chảy , biết rằng vận tốc của thuyền đối với nước khi ngược dòng và xuôi dòng là như nhau.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1:
Một ca nô đang đi ngược dòng thì gặp 1 bè đang trôi xuôi. Sau khi gặp bè 30 phút thì động cơ ca nô bị hỏng . Sau 15 phút thì sửa xong , ca nô lập tức quay lại đuổi theo bè(với vận tốc của ca nô với nước là không đổi)và gặp lại bè ở điểm gặp cách điểm gặp trước 1 đoạn bằng 2,5km. Tìm vận tốc dòng nước.
Bài 2:
Một chiếc ca nô chạy đi chạy lại nhiều lần trên quãng sông thẳng nhất định, người lái ca nô nhận thấy : để đi hết quãng sông , những hôm nước sông chảy thì thời gian ca nô khi xuôi dòng ít hơn thời gian những hôm nước sông đứng yên là 9 phút , khi ngược dòng thì mất nhiều thời gian hơn và để đi hết quãng sông phải mất 1h24 phút. Tính thời gian ca nô chạy hết quãng sông những hôm nước sông yên lặng. Coi tốc độ dòng nước những hôm nước sông chảy đối với bờ là không đổi và công suất ca nô luôn ổn định.
Bài 3:
Một người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới chiếc cầu bắc ngang qua sông , người đó đánh rơi !cái can nhựa rỗng. Sau 1 h , người đó mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. Tìm vận tốc nước chảy , biết rằng vận tốc của thuyền đối với nước khi ngược dòng và xuôi dòng là như nhau.
Cái này là em cần được hỗ trợ hay là tổng hợp lên cho m.n làm thôi nhỉ? :D
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 2:
Một chiếc ca nô chạy đi chạy lại nhiều lần trên quãng sông thẳng nhất định, người lái ca nô nhận thấy : để đi hết quãng sông , những hôm nước sông chảy thì thời gian ca nô khi xuôi dòng ít hơn thời gian những hôm nước sông đứng yên là 9 phút , khi ngược dòng thì mất nhiều thời gian hơn và để đi hết quãng sông phải mất 1h24 phút. Tính thời gian ca nô chạy hết quãng sông những hôm nước sông yên lặng. Coi tốc độ dòng nước những hôm nước sông chảy đối với bờ là không đổi và công suất ca nô luôn ổn định.
mik ngu phần cơ nên jup bạn bài này nha
quãng sông là AB
vận tốc cn là v
vận tốc nc là vn
thời gian xuôi [tex]tx=\frac{AB}{vn+v}[/tex]
khi nc lặng thời gian đi [tex]t=\frac{AB}{v}[/tex]
ta có [tex]t-tx=\frac{3}{20}[/tex]
thay số [tex]\frac{AB}{v}-\frac{AB}{v+vn}=\frac{3}{20}[/tex]
=> [tex]AB=\frac{3.(v^{2}+vn.v)}{20.vn}[/tex]
khi đi ngược dòng
[tex]tn=\frac{7}{5}=\frac{AB}{v-vn}[/tex]=> [tex]AB=\frac{7.(v-vn)}{5}[/tex]
cho 2 cái AB bằng nhau => pt [tex]3.v^{2}+3.vn.v=28.vn.v-28.vn^{2}[/tex]
cái này bấm máy tính là ra liên hệ v vs vn nha
coi thay vn là 1 và v là ẩn => 2 giá trị
[tex]v=7vn[/tex]
[tex]v=\frac{4}{3}vn[/tex]
đấy đến đây dễ rồi nha thay zô là ok
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1:
Một ca nô đang đi ngược dòng thì gặp 1 bè đang trôi xuôi. Sau khi gặp bè 30 phút thì động cơ ca nô bị hỏng . Sau 15 phút thì sửa xong , ca nô lập tức quay lại đuổi theo bè(với vận tốc của ca nô với nước là không đổi)và gặp lại bè ở điểm gặp cách điểm gặp trước 1 đoạn bằng 2,5km. Tìm vận tốc dòng nước.
11.png
+ Giả sử cano gặp bè lúc đầu tại A, ngược dòng đến C hết [tex]t_{1}=30p=\frac{1}{2}(h)[/tex] thì máy hỏng, cano trôi đến D trong [tex]t_{3}=15p=\frac{1}{4}(h)[/tex] thì sửa xong, tiếp tục quay đầu lại và đuổi theo bè, gặp bè ở B trong thời gian [tex]t_{2}[/tex]
* Gợi ý làm bài:
+ Có:[tex]CD+BD-AC=AB[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t_{3}.v_{n}+t_{2}(v_{c}+v_{n})-t_{1}(v_{c}-v_{n})=(t_{1}+t_{2}+t_{3})v_{n}[/tex]
Biến đổi toán ra đc: [tex]t_{2}=t_{1}=\frac{1}{2}(h)[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{c}=\frac{AB}{t_{1}+t_{2}+t_{3}}=\frac{2,5}{\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{1}{4}}=2(km/h)[/tex]
Bài còn lại đợi cj xíu nhé! :D
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bài 1:
Một ca nô đang đi ngược dòng thì gặp 1 bè đang trôi xuôi. Sau khi gặp bè 30 phút thì động cơ ca nô bị hỏng . Sau 15 phút thì sửa xong , ca nô lập tức quay lại đuổi theo bè(với vận tốc của ca nô với nước là không đổi)và gặp lại bè ở điểm gặp cách điểm gặp trước 1 đoạn bằng 2,5km. Tìm vận tốc dòng nước.
Anh giải cách khác nhé.

Vận tốc của cano so với nước không đổi, mà vận tốc nước cũng chính là vận tốc bè. Vậy vận tốc cano so với bè không đổi (dù xuôi hay ngược dòng). Do đó cano đi cách bè 30' thì khi trở lại cũng sẽ mất 30'. Tổng thời gian di chuyển và thời gian nghỉ sửa là 1h + 1/4h = 1,25h

Trong thời gian đó bè đi được 2,5 km nên vận tốc của nước là v = 2,5/1,25 = 2 Km/h.

Bài 3 tương tự, tính ra ngay là 3 km/h.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 3:
Một người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới chiếc cầu bắc ngang qua sông , người đó đánh rơi !cái can nhựa rỗng. Sau 1 h , người đó mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại và gặp can nhựa cách cầu 6km. Tìm vận tốc nước chảy , biết rằng vận tốc của thuyền đối với nước khi ngược dòng và xuôi dòng là như nhau.
12.png
+ Gọi A là vị trí của cầu, C là vị trí thuyền quay lại và B là vị trí thuyền gặp can nhựa.
+ Thời gian thuyền đi từ C đến B là:
[tex]t_{cb}=\frac{S_{CB}}{v+v_{n}}=\frac{S_{CA}+S_{AB}}{v+v_{n}}=\frac{(v-v_{n}).1+6}{v+v_{n}}[/tex]
+ Thời gian tính từ khi thuyền rơi can nhựa đến khi gặp lại can nhựa là:
[tex]\frac{6}{v}=t_{AC}+t_{CB}=1+\frac{(v-v_{n}).1+6}{v+v_{n}}[/tex]
Giải PT trên ta đc $2v=6 => v=3(km/h)$
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
B3
lấy A, C, B là 3 điểm thẳng hàng theo thứ tự
giả sử thuyền đánh rơi can ở C đi đến B trong 1h rồi quay trở lại và gặp can tại A hết thời gian t
Ta có BC = (v-u).1 = v-u
AC = 6
[tex]\Rightarrow t = \frac{AC+BC}{v+u}=\frac{v-u+6}{v+u}[/tex]
Ta có AC = u(t+1)
[tex]\Leftrightarrow u.\frac{2v+6}{v+u}=6 \Leftrightarrow 2vu+6u=6v+6u \Leftrightarrow 2u=6\Leftrightarrow u=3[/tex]
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
mik ngu phần cơ nên jup bạn bài này nha
quãng sông là AB
vận tốc cn là v
vận tốc nc là vn
thời gian xuôi [tex]tx=\frac{AB}{vn+v}[/tex]
khi nc lặng thời gian đi [tex]t=\frac{AB}{v}[/tex]
ta có [tex]t-tx=\frac{3}{20}[/tex]
thay số [tex]\frac{AB}{v}-\frac{AB}{v+vn}=\frac{3}{20}[/tex]
=> [tex]AB=\frac{3.(v^{2}+vn.v)}{20.vn}[/tex]
khi đi ngược dòng
[tex]tn=\frac{7}{5}=\frac{AB}{v-vn}[/tex]=> [tex]AB=\frac{7.(v-vn)}{5}[/tex]
cho 2 cái AB bằng nhau => pt [tex]3.v^{2}+3.vn.v=28.vn.v-28.vn^{2}[/tex]
cái này bấm máy tính là ra liên hệ v vs vn nha
coi thay vn là 1 và v là ẩn => 2 giá trị
[tex]v=7vn[/tex]
[tex]v=\frac{4}{3}vn[/tex]
đấy đến đây dễ rồi nha thay zô là ok
help me: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-tap-vat-li.728026/
 
Top Bottom