Vật lí [Vật lý 8] BT chuyển động

linh0608

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười 2015
33
18
69
19
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp em với. Em cần gấp ạ! Mai em đi học rồi. Em cảm ơn trước ạ!
1, Một xe máy chuyển động với vận tốc không đổi v1=30km/h và một người đi bộ với vận tốc v2=5km/h, cùng khởi hành từ một điểm và cùng đi trên một đường tròn. Hỏi khi đi được một vòng thì người đi bộ gặp người đi xe máy mấy lần, xét hai trường hợp:
a, Hai người đi cùng chiều
b, Hai người đi ngược chiều
2, Trong một buổi tập của đội tuyển Bồ Đào Nha trước một trận đấu quan trọng, huấn luyện viên yêu cầu các cầu thủ chạy cùng chiều trên một đường thẳng với vận tốc không đổi v1 nhưng riêng trong đoạn AB có chiều dài L trên đường thẳng đó thì các cầu thủ phải chuyển sang chạy với vận tốc không đổi v2 (v2>v1). Khoảng cách d giữa hai cầu thủ Ronaldo (chạy trước) và Deco (chạy sau) phụ thuộc vào thời gian t được máy tính ghi lại thành đồ thị như hình dưới. Hãy xác định v1, v2 và chiều dài L.
Copy of Tuthienbao.com-747.jpg
 
  • Like
Reactions: QBZ12

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bài 1. Gọi C là chu vi vòng tròn.

Thời gian để người đi bộ đi hết vòng tròn là T = C/5

Thời gian để người đi xe máy đi hết vòng tròn là t = C/30 = T/6.

Như vậy người đi bộ đi được 1 vòng thì người đi xe máy sẽ đi được 6 vòng. Trong 1 vòng đi của mình, người đi xe máy chỉ có thể gặp người đi bộ 1 lần.

Vậy họ gặp nhau 6 lần (kể cả lần đầu là 7). Bất kể dù đi ngược chiều nhau hay cùng chiều nhau.

Bài 2. Bài này chắc là khó với HS lớp 8 nhỉ.

Đoạn AB bắt đầu từ s thứ 10. Khi đó Ro tăng tốc trước, Deco tăng tốc sau nên khoảng cách 2 người mới tăng lên. Khi Ro đi được 5s thì Deco đến đoạn AB và bắt đầu tăng tốc, khoảng cách giữa họ không đổi.

Vậy có thể thấy (V2 - V1).5 = 5 (m)

Ro đến được đoạn AB trước Deco 5s nên có thể suy ra thời gian để Deco đi hết 20m là 5s. Vậy V1.5 = 20 => V1 = 4 m/s.

Thay vào pt trên tính được V2 = 5 m/s.

Ro đến B trước, bắt đầu giảm tốc nên khoảng cách của họ giảm dần. Điểm bắt đầu giảm tốc chính là điểm vận tốc bắt đầu giảm (giây thứ 25).

Vậy tổng thời gian Ro đi đoạn AB là 25 - 10 = 15 s.

Quãng đường AB: L = V2.15 = 75 m.
 
Top Bottom