Vật lí [Vật lý 8] Bài tập cơ học

duyhien05

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2012
110
34
101
19
Quảng Ngãi
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 5h, tại A có một xe ô tô chuyển động từ A về B trên dường thẳng, cùng lúc đó có một xe máy chuyển động từ B về A, đến 8h thì hai xe gặp nhau và tiếp tục đi hết quảng đường còn lại. Biết rằng ôt đến B sớm hơn xe máy đến A la 2,5h. Coi chuyển động của hai xe là chuyển động đều. Tính:
a) Thời điểm xe máy đến A
b) Tỉ số vận tốc của oto va xe máy
horse.gif
giải giùm mình cảm on cam on cam on !!!!
praying.gif
praying.gif
praying.gif
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Lúc 5h, tại A có một xe ô tô chuyển động từ A về B trên dường thẳng, cùng lúc đó có một xe máy chuyển động từ B về A, đến 8h thì hai xe gặp nhau và tiếp tục đi hết quảng đường còn lại. Biết rằng ôt đến B sớm hơn xe máy đến A la 2,5h. Coi chuyển động của hai xe là chuyển động đều. Tính:
a) Thời điểm xe máy đến A
b) Tỉ số vận tốc của oto va xe máy
Bạn kêu ca ầm ỹ thế chỉ khiến lượt trả lời của pic tăng lên và mọi người sẽ tưởng bài của bạn đã được giải.

Hình như đề hỏi hơi ngược vì tính được tỷ số vận tốc rồi mới kết luận được xe máy đến A lúc mấy giờ chứ?
Gọi u là vận tốc oto, v là vận tốc x máy. S là quãng đường AB.

Hai xe gặp nhau sau 3 tiếng chuyển động vậy S/(u+v) = 3

Thời gian đi hết quãng đường của xe máy lớn hơn ô tô là 2,5h nên: S/v - S/u = 2,5 hay S(1/v - 1/u) = 2,5

Đặt u = k.v, hai pt trên được viết lại thành: S/v.1/(k+1) = 3 và S/v.(k-1)/k = 2,5

Chia hai vế phương trình với nhau được 1/(k+1).k/(k-1) = 1,2 Hay k/(k^2-1) = 1,2

Giải pt bậc 2 được k = 1,5.

Quãng đường từ lúc xuất phát đến lúc gặp, ô tô đi được 3h thì xe máy phải đi trong t = k.3 = 4,5h.

Vậy nó đến A lúc 8h + 4,5h = 12h 30 phút.
 
Top Bottom