[vật lý 12]Tìm động năng hạt nhân X

H

huyngoca10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hạt Alpha có động năng 5.3 MeV bắn vào một hạt nhân [TEX]Be^9_6[/TEX] đứng yên, tạo ra hạt n và hạt X . Hạt n chuyển động theo phương vuông góc với phương chuyển động của hạt Alpha. cho biết phản ứng toả ra 5.7 MeV. Tính động năng của hạt nhân X.Coi khối lượng xấp xỉ bằng số khối.
A. 0.5MeV B. 2.5MeV C. 8.3MeV D. 18.3MeV
 
L

linh110

hạt Alpha có động năng 5.3 MeV bắn vào một hạt nhân [TEX]Be^9_6[/TEX] đứng yên, tạo ra hạt n và hạt X . Hạt n chuyển động theo phương vuông góc với phương chuyển động của hạt Alpha. cho biết phản ứng toả ra 5.7 MeV. Tính động năng của hạt nhân X.Coi khối lượng xấp xỉ bằng số khối.
A. 0.5MeV B. 2.5MeV C. 8.3MeV D. 18.3MeV
Hạt n chuyển động theo phương vuông góc của hat anpha , theo quy tắc hình bình hành ta được
P(X)^2=P(n)^2+P(anpha)^2
=> X.Kx=nKn+anpha.Kanpha(1)
Bảo toàn năng lượng
Kanpha + denta E=Kn+Kx=11(2)
Giải hệ (1)(2) => Kn=2,5 MeV
 
Top Bottom