[Vật lý 12] Quang phổ vạch của nguyên tử Hiđrô

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết bước sóng của hai vạch đầu tiên trong dãy Laiman của nguyên tử hiđrô là [TEX]\lambda_1 = 0,122 uM[/TEX] và [TEX] \lambda_2 = 103,3 nm[/TEX]. Biết mức năng lượng ở trạng thái kích thích thứ hai là -1,51 eV. Tìm bước sóng của vạch alpha trong quang phổ nhìn thấy của nguyên tử hiđrô, mức năng lượng của trạng thái cơ bản và trạng thái kích thích thứ nhất.
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

Biết bước sóng của hai vạch đầu tiên trong dãy Laiman của nguyên tử hiđrô là [TEX]\lambda_1 = 0,122 uM[/TEX] và [TEX] \lambda_2 = 103,3 nm[/TEX]. Biết mức năng lượng ở trạng thái kích thích thứ hai là -1,51 eV. Tìm bước sóng của vạch alpha trong quang phổ nhìn thấy của nguyên tử hiđrô, mức năng lượng của trạng thái cơ bản và trạng thái kích thích thứ nhất.
loại bài tập này thường áp dụng ct [TEX]\varepsilon =\frac{hc}{\lambda }[/TEX] áp dụng cho bài này ta tính đc năng lượng của 2 bước sóng kia ..
do đặc biệt là hiệu năng lượng của chúng là năng lượng của vạch thứ nhất trong dãy banme tức vạch anpha (ánh sáng nhìn thấy:màu đỏ )...làm tuần tự mình ra kq =0.673*10^-6m.....
 
C

cobemuadong_195

bài này bạn phải nhớ lanđa 1 =lanđa 21
lanđa 2=lanđa 31
lanđa 3 =lanđa 41
...
trạng thái kích thích thứ 2 -->E3=-1,51 EV
có tỉ lệ
1/lanđa 32=1/lanđa 31+1/lanđa 12 mà theo phân tích trên sẽ có lanđa 21=0,122
lanđa 31 =103,3 --> Mà 1/lanđa 21=-1/lanđa 12
BÀI NÀY THẦY HÙNG CHỮA KĨ DỄ LẮM
áp dụng công thức thì ra lanđa 32
hc/lanđa 32=E3-E2---> E2( trạng thái kích thích thứ nhất )
OK nhé
 
N

nothingisforever94

CT NĂNG LƯỢNG:En=-13,6/n^2
E1:NL CƠ BẢN
E2:NL KÍCH THÍCH THỨ 1
 
Top Bottom