N
namthangsddh


Đề số 1
Phần 1: Dùng cho học sinh: trung bình, khá, giỏi
câu 1. Một vật dao động điều hoà dọc theo trục Ox với biên độ A, tần số f. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng của vật, gốc thời gian t = 0 là lúc vật ở vị trí x = A. Li độ của vật được tính theo biểu thức
A. x = Asin(2pft - p/2) B. x = Asin(2pft + p/2) C. x = Asin(ft + p/2) D. x = Asin(2pft)
câu 2. Một con lắc lò xo dao động điều hoà với phương trình x = Asin ωt và có cơ năng là E. Động năng của vật tại thời điểm t là
A. Ed = Ecos2ωt B. Ed = Esin2ωt C. Ed = 2Ecos2ωt D. Ed = 0,5.Ecos2ωt
câu 3. Tần số góc dao động điều hoà của một con lắc đơn có chiều dài dây treo l tại nơi có gia tốc trọng trường g là
A. g/l B. Ög/Öl C. Ög.Öl D. Öl/Ög
câu 4. Li độ và gia tốc của một vật dao động điều hoà luôn biến thiên điều hoà cùng tần số và
A. cùng pha với nhau B. lệch pha với nhau p/2
C. ngược pha với nhau D. lệch pha với nhau p/4
câu 5. Khi có sóng dừng trên một sợi dây đàn hồi thì khoảng cách giữa hai bụng sóng liên tiếp bằng
A. một phần tư bước sóng B. nửa bước sóng C. một bước sóng D. hai bước sóng
câu 6. Một nguồn dao động đặt tại điểm A trên mặt chất lỏng nằm ngang phát ra dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với phương trình uA = asinωt. Sóng do nguồn dao động này tạo ra truyền trên mặt chất lỏng có bước sóng λ tới điểm M cách A một khoảng x. Coi biên độ sóng và vận tốc sóng không đổi khi truyền đi thì phương trình dao động tại điểm M là
A. uM = asin(ωt – πx/λ) B. uM = asin(ωt – 2πx/λ) C. uM = asin(ωt + πx/λ) D. uM = asin(ωt – πx)
câu 7. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = U0sin ωt vào hai đầu một đoạn mạch điện chỉ có tụ điện. Biết tụ điện có điện dung C. Biểu thức cường độ dòng điện trong mạch là
A. i = U0ωCsinωt B. i = U0ωCsin(ωt + π/2) C. i = U0ωCsin(ωt - π/2) D. i = U0ωCsin(ωt + π)
câu 8. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = U0sin ωt vào hai đầu một đoạn mạch điện RLC không phân nhánh. Dòng điện nhanh pha hơn hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch điện này khi
A. Lω > 1/Cω B. ω = 1/LC C. Lω = 1/Cω D. Lω < 1/Cω
câu 9. Hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu một đoạn mạch điện có biểu thức u = U0sin ωt. Hiệu điện thế hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch này là
A. U0/2 B. U0/Ö2 C. U0 D. 2U0
câu 10. Khi có cộng hưởng điện trong đoạn mạch điện xoay chiều RLC không phân nhánh thì
A. cường độ dòng điện tức thời trong mạch cùng pha với hiệu điện thế tức thời đặt vào hai đầu đoạn mạch.
B. hiệu điện thế tức thời giữa hai đầu điện trở thuần cùng pha với hiệu điện thế tức thời giữa hai bản tụ điện.
C. hiệu điện thế tức thời giữa hai đầu điện trở thuần cùng pha với hiệu điện thế tức thời giữa hai đầu cuộn cảm.
D. công suất tiêu thụ trên đoạn mạch đạt giá trị nhỏ nhất.
câu 11. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = U0sin ωt vào hai đầu một đoạn mạch điện chỉ có tụ điện. Nếu điện dung của tụ điện không đổi thì dung kháng của tụ điện
A. lớn khi tần số của dòng điện lớn B. không phụ thuộc tần số của dòng điện
C. nhỏ khi tần số của dòng điện lớn D. nhỏ khi tần số của dòng điện nhỏ
câu 12. Trong các động cơ điện để nâng cao hệ số công suất thì
A. ghép nối tiếp động cơ với một tụ điện B. ghép nối tiếp động cơ với một cuộn cảm
C. ghép song song động cơ với một tụ điện D. ghép song song động cơ với một cuộn cảm
câu 13. Mạch chọn sóng trong máy thu sóng vô tuyến điện hoạt động dựa trên hiện tượng
A. cộng hưởng dao động điện từ B. khúc xạ sóng điện từ
C. giao thoa sóng điện từ D. phản xạ sóng điện từ
câu 14. Một mạch dao động điện từ LC gồm tụ điện có điện dung C và cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Biết dây dẫn có điện trở thuần không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Gọi Q0, U0 lần lượt là điện tích cực đại và hiệu điện thế cực đại của tụ điện, I0 là cường độ dòng điện cực đại trong mạch. Biểu thức nào sau đây KHÔNG phải là biểu thức tính năng lượng điện từ trong mạch?
A. CU02/2 B. Q02/(2L) C. Q02/(2C) D. LI02/2
câu 15. Chiếu một tia sáng tới mặt phản xạ của một gương cầu lõm. Nếu tia sáng này đi qua tâm gương thì tia phản xạ sẽ
A. song song với trục chính B. đi qua tiêu điểm chính
C. đi ngược lại qua tâm gương D. đối xứng với tia tới qua trục chính
câu 16. Vật sáng phẳng nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính (A nằm trên trục chính) trước một gương cầu lồi cho ảnh A’B’. Ảnh A’B’ luôn là ảnh
A. ảo có kích thước nhỏ hơn vật B. thật có kích thước nhỏ hơn vật
C. ảo có kích thước lớn hơn vật D. thật có kích thước lớn hơn vật
câu 17. Nếu Đ là khoảng thấy rõ ngắn nhất của mắt, f là tiêu cự của kính lúp thì độ bội giác của kính lúp khi ngắm chừng ở vô cực là
A. Đ/f B. f/Đ C. Đf D. 1/(Đf)
câu 18. Mắt của một người cận thị có điểm cực cận là Cc, điểm cực viễn là Cv. Dịch chuyển chậm vật sáng AB có độ cao không đổi từ điểm cực viễn (Cv) đến điểm cực cận (Cc). Trong quá trình điều tiết của mắt để người đó nhìn rõ được vật sáng AB thì độ tụ của thuỷ tinh thể của mắt phải
A. không đổi B. lớn nhất khi AB ở điểm cực viễn (Cv) C. tăng dần D. giảm dần
câu 19. Bước sóng của tia hồng ngoại nhỏ hơn bước sóng của
A. tia Rơnghen B. ánh sáng tím C. ánh sáng đỏ D. sóng vô tuyến
câu 20. Phát biểu nào trong các phát biểu sau đây về tia Rơnghen là sai?
A. Tia Rơnghen truyền được trong chân không.
B. Tia Rơnghen có bước sóng lớn hơn bước sóng tia hồng ngoại.
C. Tia Rơnghen có khả năng đâm xuyên.
D. Tia Rơnghen không bị lệch hướng đi trong điện trường và từ trường.
câu 21. Tia tử ngoại không có tính chất nào sau đây?
A. Làm ion hóa không khí B. Có thể gây ra hiện tượng quang điện
C. Tác dụng lên kính ảnh D. Không bị nước hấp thụ
câu 22. Động năng ban đầu cực đại của các êlectrôn quang điện
A. không phụ thuộc vào cường độ của chùm ánh sáng kích thích.
B. tỉ lệ nghịch với cường độ của chùm ánh sáng kích thích.
C. tỉ lệ thuận với bình phương cường độ của chùm ánh sáng kích thích.
D. tỉ lệ thuận với cường độ của chùm ánh sáng kích thích.
câu 23. Một nguồn sáng phát ra ánh sáng có tần số f. Năng lượng một phôtôn của ánh sáng này tỉ lệ
A. thuận với tần số f B. thuận với bình phương tần số f
C. nghịch với tần số f D. nghịch với bình phương tần số f
câu 24. Hiện tượng quang điện là hiện tượng
A. êlectrôn bật ra khỏi bề mặt kim loại khi chiếu bức xạ thích hợp vào bề mặt của kim loại đó.
B. tăng mạnh điện trở của thanh kim loại khi chiếu ánh sáng có bước sóng thích hợp vào bề mặt của nó.
C. tăng mạnh điện trở của khối bán dẫn khi chiếu ánh sáng có bước sóng thích hợp vào bề mặt của khối.
D. êlectrôn tách ra từ anốt chuyển dời đến catốt trong tế bào quang điện khi chiếu ánh sáng vào catốt.
câu 25. Đặt vật sáng nhỏ AB vuông góc trục chính (A nằm trên trục chính) của một thấu kính mỏng thì ảnh của vật tạo bởi thấu kính lớn hơn vật. Dịch chuyển vật dọc trục chính, về phía thấu kính thì ảnh nhỏ dần và cuối cùng bằng vật.
A. Thấu kính đó là hội tụ và ảnh là ảnh ảo B. Thấu kính đó là phân kì và ảnh là ảnh ảo
C. Thấu kính đó là hội tụ và ảnh là ảnh thật D. Thấu kính đó là phân kì và ảnh là ảnh thật
câu 26. Cho các tia phóng xạ a, b+, b-, g đi vào một điện trường đều theo phương vuông góc với các đường sức. Tia không bị lệch hướng trong điện trường là
A. tia a B. tia b+ C. tia b- D. tia g
câu 27. Nếu một chất phóng xạ có hằng số phóng xạ λ thì có chu kì bán rã là
A. T = ln2/l B. T = lnl/2 C. T = l.ln2 D. T = l/ln2
câu 28. Một kính thiên văn khúc xạ có vật kính và thị kính là những thấu kính mỏng có tiêu cự lần lượt là 120 cm và 5 cm. Độ bội giác của kính thiên văn này khi ngắm chừng ở vô cực bằng
A. 600 B. 24 C. 115 D. 125
câu 29. Cho phản ứng hạt nhân: n + ZXA ® C14 + p. Số Z và A của hạt nhân X lần lượt là
A. 6 và 14 B. 7 và 15 C. 6 và 15 D. 7 và 14
câu 30. Hạt nhân phốt pho P31 có
A. 16 prôtôn và 15 nơtrôn B. 15 prôtôn và 16 nơtrôn C. 31 prôtôn và 15 nơtrôn D. 15 prôtôn và 31 nơtrôn
câu 31. Một vật dao động điều hoà theo phương trình x = 4sin(8πt + π/6), với x tính bằng cm, t tính bằng s. Chu kì dao động của vật là
A. 0,125 (s) B. 0,25 (s) C. 0,5 (s) D. 1 (s)
câu 32. Một sóng âm có tần số 200 Hz lan truyền trong môi trường nước với vận tốc 1500 m/s. Bước sóng của sóng này trong môi trường nước là
A. 30,5 m B. 3,0 km C. 75,0 m D. 7,5 m
câu 33. Một máy biến thế có cuộn sơ cấp gồm 500 vòng dây và cuộn thứ cấp gồm 40 vòng dây. Mắc hai đầu cuộn sơ cấp vào mạng điện xoay chiều, khi đó hiệu điện thế hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 20 V. Biết hao phí điện năng của máy biến thế là không đáng kể. Hiệu điện thế hiệu dụng ở hai đầu cuộn sơ cấp có giá trị bằng
A. 500 V B. 250 V C. 1000 V D. 1,6 V
câu 34. Một mạch dao động điện từ LC gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L = 2 (mH) và tụ điện có điện dung C = 0,2 (mF). Biết dây dẫn có điện trở thuần không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Lấy p = 3,14. Chu kì dao động điện từ riêng trong mạch là
A. 628 (ms) B. 1256 (ms) C. 62,8 (ms) D. 125,6 (ms)
câu 35. Chiếu một tia sáng đơn sắc đi từ không khí vào một môi trường trong suốt có chiết suất tuyệt đối bằng Ö3. Để góc khúc xạ của tia sáng bằng 300 thì góc tới của nó phải bằng
A. 300 B. 150 C. 600 D. 450
câu 36. Một chất phóng xạ có chu kì bán rã là T. Ban đầu có 80 mg chất phóng xạ này. Sau khoảng thời gian t = 2T, lượng chất này còn lại là
A. 20 mg B. 10 mg C. 40 mg D. 60 mg
Phần 2: Dùng cho học sinh: khá, giỏi
câu 37. Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A và B ngược pha nhau cách nhau 10 cm, bước sóng lan truyền trên mặt nước là 2 cm. Tính số điểm dao động cực đại trên đoạn AB.
A. 8 B. 9 C. 10 D. 11
câu 38. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = 300sinwt (V) vào hai đầu một đoạn mạch điện RLC mắc nối tiếp gồm tụ điện có dung kháng 200 W, điện trở thuần 100 W và cuộn dây thuần cảm có cảm kháng 100 W. Cường độ hiệu dụng của dòng điện trong đoạn mạch này bằng
A. 2,0 A B. 1,5 A C. 3,0 A D. 1,5Ö2 A
câu 39. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = 200Ö2 sin100pt (V) vào hai đầu đoạn mạch điện gồm tụ điện có dung kháng 50 W mắc nối tiếp với điện trở thuần 50 W. Cường độ dòng điện trong đoạn mạch được tính theo biểu thức
A. i = 2Ö2sin(100pt - p/4) (A) B. i = 2Ö2sin(100pt+p/4) (A)
C. i = 4sin(100pt - p/4) (A) D. i = 4sin(100pt+p/4) (A)
câu 40. Một mạch dao động điện từ LC gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L không đổi và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Biết điện trở của dây dẫn là không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Khi điện dung có giá trị C1 thì tần số dao động riêng của mạch là f1. Khi điện dung có giá trị C2 = 4C1 thì tần số dao động điện từ riêng trong mạch là
A. 2f1 B. 4f1 C. f1/4 D. f1/2
Phần 1: Dùng cho học sinh: trung bình, khá, giỏi
câu 1. Một vật dao động điều hoà dọc theo trục Ox với biên độ A, tần số f. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng của vật, gốc thời gian t = 0 là lúc vật ở vị trí x = A. Li độ của vật được tính theo biểu thức
A. x = Asin(2pft - p/2) B. x = Asin(2pft + p/2) C. x = Asin(ft + p/2) D. x = Asin(2pft)
câu 2. Một con lắc lò xo dao động điều hoà với phương trình x = Asin ωt và có cơ năng là E. Động năng của vật tại thời điểm t là
A. Ed = Ecos2ωt B. Ed = Esin2ωt C. Ed = 2Ecos2ωt D. Ed = 0,5.Ecos2ωt
câu 3. Tần số góc dao động điều hoà của một con lắc đơn có chiều dài dây treo l tại nơi có gia tốc trọng trường g là
A. g/l B. Ög/Öl C. Ög.Öl D. Öl/Ög
câu 4. Li độ và gia tốc của một vật dao động điều hoà luôn biến thiên điều hoà cùng tần số và
A. cùng pha với nhau B. lệch pha với nhau p/2
C. ngược pha với nhau D. lệch pha với nhau p/4
câu 5. Khi có sóng dừng trên một sợi dây đàn hồi thì khoảng cách giữa hai bụng sóng liên tiếp bằng
A. một phần tư bước sóng B. nửa bước sóng C. một bước sóng D. hai bước sóng
câu 6. Một nguồn dao động đặt tại điểm A trên mặt chất lỏng nằm ngang phát ra dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với phương trình uA = asinωt. Sóng do nguồn dao động này tạo ra truyền trên mặt chất lỏng có bước sóng λ tới điểm M cách A một khoảng x. Coi biên độ sóng và vận tốc sóng không đổi khi truyền đi thì phương trình dao động tại điểm M là
A. uM = asin(ωt – πx/λ) B. uM = asin(ωt – 2πx/λ) C. uM = asin(ωt + πx/λ) D. uM = asin(ωt – πx)
câu 7. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = U0sin ωt vào hai đầu một đoạn mạch điện chỉ có tụ điện. Biết tụ điện có điện dung C. Biểu thức cường độ dòng điện trong mạch là
A. i = U0ωCsinωt B. i = U0ωCsin(ωt + π/2) C. i = U0ωCsin(ωt - π/2) D. i = U0ωCsin(ωt + π)
câu 8. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = U0sin ωt vào hai đầu một đoạn mạch điện RLC không phân nhánh. Dòng điện nhanh pha hơn hiệu điện thế ở hai đầu đoạn mạch điện này khi
A. Lω > 1/Cω B. ω = 1/LC C. Lω = 1/Cω D. Lω < 1/Cω
câu 9. Hiệu điện thế xoay chiều ở hai đầu một đoạn mạch điện có biểu thức u = U0sin ωt. Hiệu điện thế hiệu dụng ở hai đầu đoạn mạch này là
A. U0/2 B. U0/Ö2 C. U0 D. 2U0
câu 10. Khi có cộng hưởng điện trong đoạn mạch điện xoay chiều RLC không phân nhánh thì
A. cường độ dòng điện tức thời trong mạch cùng pha với hiệu điện thế tức thời đặt vào hai đầu đoạn mạch.
B. hiệu điện thế tức thời giữa hai đầu điện trở thuần cùng pha với hiệu điện thế tức thời giữa hai bản tụ điện.
C. hiệu điện thế tức thời giữa hai đầu điện trở thuần cùng pha với hiệu điện thế tức thời giữa hai đầu cuộn cảm.
D. công suất tiêu thụ trên đoạn mạch đạt giá trị nhỏ nhất.
câu 11. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = U0sin ωt vào hai đầu một đoạn mạch điện chỉ có tụ điện. Nếu điện dung của tụ điện không đổi thì dung kháng của tụ điện
A. lớn khi tần số của dòng điện lớn B. không phụ thuộc tần số của dòng điện
C. nhỏ khi tần số của dòng điện lớn D. nhỏ khi tần số của dòng điện nhỏ
câu 12. Trong các động cơ điện để nâng cao hệ số công suất thì
A. ghép nối tiếp động cơ với một tụ điện B. ghép nối tiếp động cơ với một cuộn cảm
C. ghép song song động cơ với một tụ điện D. ghép song song động cơ với một cuộn cảm
câu 13. Mạch chọn sóng trong máy thu sóng vô tuyến điện hoạt động dựa trên hiện tượng
A. cộng hưởng dao động điện từ B. khúc xạ sóng điện từ
C. giao thoa sóng điện từ D. phản xạ sóng điện từ
câu 14. Một mạch dao động điện từ LC gồm tụ điện có điện dung C và cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Biết dây dẫn có điện trở thuần không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Gọi Q0, U0 lần lượt là điện tích cực đại và hiệu điện thế cực đại của tụ điện, I0 là cường độ dòng điện cực đại trong mạch. Biểu thức nào sau đây KHÔNG phải là biểu thức tính năng lượng điện từ trong mạch?
A. CU02/2 B. Q02/(2L) C. Q02/(2C) D. LI02/2
câu 15. Chiếu một tia sáng tới mặt phản xạ của một gương cầu lõm. Nếu tia sáng này đi qua tâm gương thì tia phản xạ sẽ
A. song song với trục chính B. đi qua tiêu điểm chính
C. đi ngược lại qua tâm gương D. đối xứng với tia tới qua trục chính
câu 16. Vật sáng phẳng nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính (A nằm trên trục chính) trước một gương cầu lồi cho ảnh A’B’. Ảnh A’B’ luôn là ảnh
A. ảo có kích thước nhỏ hơn vật B. thật có kích thước nhỏ hơn vật
C. ảo có kích thước lớn hơn vật D. thật có kích thước lớn hơn vật
câu 17. Nếu Đ là khoảng thấy rõ ngắn nhất của mắt, f là tiêu cự của kính lúp thì độ bội giác của kính lúp khi ngắm chừng ở vô cực là
A. Đ/f B. f/Đ C. Đf D. 1/(Đf)
câu 18. Mắt của một người cận thị có điểm cực cận là Cc, điểm cực viễn là Cv. Dịch chuyển chậm vật sáng AB có độ cao không đổi từ điểm cực viễn (Cv) đến điểm cực cận (Cc). Trong quá trình điều tiết của mắt để người đó nhìn rõ được vật sáng AB thì độ tụ của thuỷ tinh thể của mắt phải
A. không đổi B. lớn nhất khi AB ở điểm cực viễn (Cv) C. tăng dần D. giảm dần
câu 19. Bước sóng của tia hồng ngoại nhỏ hơn bước sóng của
A. tia Rơnghen B. ánh sáng tím C. ánh sáng đỏ D. sóng vô tuyến
câu 20. Phát biểu nào trong các phát biểu sau đây về tia Rơnghen là sai?
A. Tia Rơnghen truyền được trong chân không.
B. Tia Rơnghen có bước sóng lớn hơn bước sóng tia hồng ngoại.
C. Tia Rơnghen có khả năng đâm xuyên.
D. Tia Rơnghen không bị lệch hướng đi trong điện trường và từ trường.
câu 21. Tia tử ngoại không có tính chất nào sau đây?
A. Làm ion hóa không khí B. Có thể gây ra hiện tượng quang điện
C. Tác dụng lên kính ảnh D. Không bị nước hấp thụ
câu 22. Động năng ban đầu cực đại của các êlectrôn quang điện
A. không phụ thuộc vào cường độ của chùm ánh sáng kích thích.
B. tỉ lệ nghịch với cường độ của chùm ánh sáng kích thích.
C. tỉ lệ thuận với bình phương cường độ của chùm ánh sáng kích thích.
D. tỉ lệ thuận với cường độ của chùm ánh sáng kích thích.
câu 23. Một nguồn sáng phát ra ánh sáng có tần số f. Năng lượng một phôtôn của ánh sáng này tỉ lệ
A. thuận với tần số f B. thuận với bình phương tần số f
C. nghịch với tần số f D. nghịch với bình phương tần số f
câu 24. Hiện tượng quang điện là hiện tượng
A. êlectrôn bật ra khỏi bề mặt kim loại khi chiếu bức xạ thích hợp vào bề mặt của kim loại đó.
B. tăng mạnh điện trở của thanh kim loại khi chiếu ánh sáng có bước sóng thích hợp vào bề mặt của nó.
C. tăng mạnh điện trở của khối bán dẫn khi chiếu ánh sáng có bước sóng thích hợp vào bề mặt của khối.
D. êlectrôn tách ra từ anốt chuyển dời đến catốt trong tế bào quang điện khi chiếu ánh sáng vào catốt.
câu 25. Đặt vật sáng nhỏ AB vuông góc trục chính (A nằm trên trục chính) của một thấu kính mỏng thì ảnh của vật tạo bởi thấu kính lớn hơn vật. Dịch chuyển vật dọc trục chính, về phía thấu kính thì ảnh nhỏ dần và cuối cùng bằng vật.
A. Thấu kính đó là hội tụ và ảnh là ảnh ảo B. Thấu kính đó là phân kì và ảnh là ảnh ảo
C. Thấu kính đó là hội tụ và ảnh là ảnh thật D. Thấu kính đó là phân kì và ảnh là ảnh thật
câu 26. Cho các tia phóng xạ a, b+, b-, g đi vào một điện trường đều theo phương vuông góc với các đường sức. Tia không bị lệch hướng trong điện trường là
A. tia a B. tia b+ C. tia b- D. tia g
câu 27. Nếu một chất phóng xạ có hằng số phóng xạ λ thì có chu kì bán rã là
A. T = ln2/l B. T = lnl/2 C. T = l.ln2 D. T = l/ln2
câu 28. Một kính thiên văn khúc xạ có vật kính và thị kính là những thấu kính mỏng có tiêu cự lần lượt là 120 cm và 5 cm. Độ bội giác của kính thiên văn này khi ngắm chừng ở vô cực bằng
A. 600 B. 24 C. 115 D. 125
câu 29. Cho phản ứng hạt nhân: n + ZXA ® C14 + p. Số Z và A của hạt nhân X lần lượt là
A. 6 và 14 B. 7 và 15 C. 6 và 15 D. 7 và 14
câu 30. Hạt nhân phốt pho P31 có
A. 16 prôtôn và 15 nơtrôn B. 15 prôtôn và 16 nơtrôn C. 31 prôtôn và 15 nơtrôn D. 15 prôtôn và 31 nơtrôn
câu 31. Một vật dao động điều hoà theo phương trình x = 4sin(8πt + π/6), với x tính bằng cm, t tính bằng s. Chu kì dao động của vật là
A. 0,125 (s) B. 0,25 (s) C. 0,5 (s) D. 1 (s)
câu 32. Một sóng âm có tần số 200 Hz lan truyền trong môi trường nước với vận tốc 1500 m/s. Bước sóng của sóng này trong môi trường nước là
A. 30,5 m B. 3,0 km C. 75,0 m D. 7,5 m
câu 33. Một máy biến thế có cuộn sơ cấp gồm 500 vòng dây và cuộn thứ cấp gồm 40 vòng dây. Mắc hai đầu cuộn sơ cấp vào mạng điện xoay chiều, khi đó hiệu điện thế hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở là 20 V. Biết hao phí điện năng của máy biến thế là không đáng kể. Hiệu điện thế hiệu dụng ở hai đầu cuộn sơ cấp có giá trị bằng
A. 500 V B. 250 V C. 1000 V D. 1,6 V
câu 34. Một mạch dao động điện từ LC gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L = 2 (mH) và tụ điện có điện dung C = 0,2 (mF). Biết dây dẫn có điện trở thuần không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Lấy p = 3,14. Chu kì dao động điện từ riêng trong mạch là
A. 628 (ms) B. 1256 (ms) C. 62,8 (ms) D. 125,6 (ms)
câu 35. Chiếu một tia sáng đơn sắc đi từ không khí vào một môi trường trong suốt có chiết suất tuyệt đối bằng Ö3. Để góc khúc xạ của tia sáng bằng 300 thì góc tới của nó phải bằng
A. 300 B. 150 C. 600 D. 450
câu 36. Một chất phóng xạ có chu kì bán rã là T. Ban đầu có 80 mg chất phóng xạ này. Sau khoảng thời gian t = 2T, lượng chất này còn lại là
A. 20 mg B. 10 mg C. 40 mg D. 60 mg
Phần 2: Dùng cho học sinh: khá, giỏi
câu 37. Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp A và B ngược pha nhau cách nhau 10 cm, bước sóng lan truyền trên mặt nước là 2 cm. Tính số điểm dao động cực đại trên đoạn AB.
A. 8 B. 9 C. 10 D. 11
câu 38. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = 300sinwt (V) vào hai đầu một đoạn mạch điện RLC mắc nối tiếp gồm tụ điện có dung kháng 200 W, điện trở thuần 100 W và cuộn dây thuần cảm có cảm kháng 100 W. Cường độ hiệu dụng của dòng điện trong đoạn mạch này bằng
A. 2,0 A B. 1,5 A C. 3,0 A D. 1,5Ö2 A
câu 39. Đặt một hiệu điện thế xoay chiều u = 200Ö2 sin100pt (V) vào hai đầu đoạn mạch điện gồm tụ điện có dung kháng 50 W mắc nối tiếp với điện trở thuần 50 W. Cường độ dòng điện trong đoạn mạch được tính theo biểu thức
A. i = 2Ö2sin(100pt - p/4) (A) B. i = 2Ö2sin(100pt+p/4) (A)
C. i = 4sin(100pt - p/4) (A) D. i = 4sin(100pt+p/4) (A)
câu 40. Một mạch dao động điện từ LC gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L không đổi và tụ điện có điện dung C thay đổi được. Biết điện trở của dây dẫn là không đáng kể và trong mạch có dao động điện từ riêng. Khi điện dung có giá trị C1 thì tần số dao động riêng của mạch là f1. Khi điện dung có giá trị C2 = 4C1 thì tần số dao động điện từ riêng trong mạch là
A. 2f1 B. 4f1 C. f1/4 D. f1/2