[Vật lý 12] nghịch lý trong thuyết tương đối hẹp

G

galaxy_hacker

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 1 điều lý thú vị trong thuyết tương đối hẹp dư lày, viết ra cho anh em chiêm nghiệm:
Giả sử có 1 cặp anh em song sinh, khi vừa sinh ra thì 1 trong 2 người này lên 1 con tàu và bay với vẫn tốc xấp xỉ vận tốc ánh sáng. Người còn lại thì ở lại trái đất. Theo thuyết tương đối hẹp của Anhstanh, thời gian đối với người đang bay sẽ chậm hơn người đứng yên, vì thế người ở lại Trái đất sẽ già hơn người lên tàu bay. Nhưng chuyển động lại có tính tương đối, chính vì thế người ở lại Trái Đất lại là đang chuyển động với vận tốc = vận tốc ánh sáng so với người lên tàu bay --> người lên tàu già hơn.
Vậy rốt cục thì ai là người già hơn?????
 
Q

quang_beo

theo toi nghĩ do chuyển đông trên tàu bay khi đó v=c nên gia tốc = 0 nên ko phải la hệ quán tính nên ko thể dùng công thức của anhxtanh để tính tuổi nên người trên Trai DAT gia hơn
 
Top Bottom