[Vật lý 12] Lượng tử ánh sáng

  • Thread starter cobehamhochoi_3005
  • Ngày gửi
  • Replies 9
  • Views 17,506

C

cobehamhochoi_3005

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Khi chiếu hai ánh sáng có bước sóng lamda1 = 0,4.10^-6 m và lamda2 = 0,5.10^-6 m
vào một kim loại dùng làm catot của 1 tế bào quang điện, người ta thấy tỉ số các vận tốc ban đầu cực đại của các quang electron bằng 2. Tìm công thoát của kim loại đó?.


2/ Một nguồn phát có bức xạ có bước sóng lamda = 0.45.10^-6 m chiếu vào catot của 1 tế bào quang điện. Công thoát dòng quang điện bão hòa là A= 2,25eV. Bề mặt catot nhận được công suất P=5mW. Cường độ dòng quang điện bão hòa là I = 0,1mA. Tính hiệu suất quang điện?.


3/ Công thoát electron khỏi Catot của 1 tế bào quang điện là A=2,15eV. Chiếu chùm bức xạ đơn sắc vào catot của tế bào quang điện này thì cần 1 HĐT hãm Uh = 0,39V để triệt tiêu dòng quang điện. Cho cường độ dòng điện bão hòa là I = 5mA. Tính công suất chùm bức xạ chiếu vào catot?.

4/ Khi chiếu lần lượt hai bức xạ có tần số f1,f2 (với f1 < f2) vào một quả cầu đặt cô lập về điện thì đều xảy ra hiện tượng quang điện với điện thế cực đại của quả cầu lần lượt là V1,V2. Nếu chiếu đồng thời hai bức xạ trên vào quả cầu này thì điện thế cực đại của nó là?
A. (V1+ V2) B. /V1 - V2/ C. V2 D. V1


5/ Khi chiếu 1 bức xạ vào một quả cầu bằng đồng đặt xa các vât khác, biết công thoát của electron khỏi đồng là 4,47eV, thì quả cầu đạt được điện thế cực đại 3V. Hãy tính bước sóng của bức xạ và vận tốc ban đầu cực đại của quang electron?


6/ Catot của một tế bào quang điện được phủ 1 lớp Cêxi, có công thoát là 1,9eV. Catot được chiếu chùm bức xạ có bước sóng lamda = 0,56.10^-6 m. Dùng màu chắn tách ra một chùm hẹp của các electron quang điện và hướng nó vào một từ trường đều có B vuông góc với vmax của electron và B = 6,1.10^-5 T. Xác định bán kính quỹ đạo các electron trong từ trường?


7/ Chiếu chùm bức xạ vào catot của 1 tế bào quang điện có công thoát electron A = 3,55eV. Chùm electron quang điện được cho đi vào một từ trường đều có B = 10^-4 T theo phương vuông góc với các đường sức từ, thì bán kính quỹ đạo của electron là 4cm. Tính bước sóng của bức xạ khi chiếu vào chùm catot?


8/ HĐT giữa anot và catot của ống Rơnghen là 20kV, Bước sóng nhỏ nhất của tia Rơnghen đó bằng bao nhiêu?

9/ Khi tăng hiệu điện thế của ống phát ra tia X thêm 6,625kV thì tần số lớn nhất mà tia X phát ra như thế nào?
A. tăng thêm 1,6.10^18 Hz.
B. giảm đi 1,6.10^18 Hz.
C. bằng 1,6.10^18 Hz.
D. nhỏ hơn 1,6.10^18 Hz.


10/ Ống tia X phát ra các tia có bước sóng ngắn nhất là 0,4nm. Để ống phát ta được tia có bước sóng ngắn nhất là 0,1nm thì hiệu điện thế giữa hai cực của ống phải biến thiên như thế nào?


11/ Ống tia X phát ra các tia có bước sóng ngắn nhất là 0,4nm. Khi ta giảm hiệu điện thế giữa hai cực của ống 2kV thì bước sóng ngắn nhất mà nó phát ra được là bao nhiêu?


-Các anh chị hướng dẫn em mấy bài này với. Em xin chân thành cám ơn-
:):):):):)
 
N

nhocngo976

1/ Khi chiếu hai ánh sáng có bước sóng lamda1 = 0,4.10^-6 m và lamda2 = 0,5.10^-6 m
vào một kim loại dùng làm catot của 1 tế bào quang điện, người ta thấy tỉ số các vận tốc ban đầu cực đại của các quang electron bằng 2. Tìm công thoát của kim loại đó?.
[TEX]\left{\begin{ \frac{hc}{\lambda_1} = A+ W_d1 \\\frac{hc}{\lambda_2} = A+ W_d2 \\ do \ \lambda_1 < \lambda_2 --> v_1 =2 v_2 ---> W_d1= 4W_d2[/TEX]

giải hệ => A

2/ Một nguồn phát có bức xạ có bước sóng lamda = 0.45.10^-6 m chiếu vào catot của 1 tế bào quang điện. Công thoát dòng quang điện bão hòa là A= 2,25eV. Bề mặt catot nhận được công suất P=5mW. Cường độ dòng quang điện bão hòa là I = 0,1mA. Tính hiệu suất quang điện?.
tính giới hận quang điện, rồi so sánh với lamda bài cho xem có xảy ra hiện tượng quang điện k, nêu có thi: tính:

[TEX]NLLT= \frac{hc}{\lambda}= ... \\\\ => N_{ph}= \frac{P}{NLLT}=... \\\\ I= n.e = 0,1/10^{-3} ---> n= \\\\ H= \frac{n}{N_{ph}}[/TEX]

[TEX][/TEX]

4/ Khi chiếu lần lượt hai bức xạ có tần số f1,f2 (với f1 < f2) vào một quả cầu đặt cô lập về điện thì đều xảy ra hiện tượng quang điện với điện thế cực đại của quả cầu lần lượt là V1,V2. Nếu chiếu đồng thời hai bức xạ trên vào quả cầu này thì điện thế cực đại của nó là?
A. (V1+ V2) B. /V1 - V2/ C. V2 D. V1

f1<f2=> v1< v2


5/ Khi chiếu 1 bức xạ vào một quả cầu bằng đồng đặt xa các vât khác, biết công thoát của electron khỏi đồng là 4,47eV, thì quả cầu đạt được điện thế cực đại 3V. Hãy tính bước sóng của bức xạ và vận tốc ban đầu cực đại của quang electron?

A= 4,47.1,6.10^{-19}
U_max= U_h ---> W_d= e.Uh
=> [TEX]\frac{hc}{\lambda}= A+ W_d ---> \lambda[/TEX]

]6/ Catot của một tế bào quang điện được phủ 1 lớp Cêxi, có công thoát là 1,9eV. Catot được chiếu chùm bức xạ có bước sóng lamda = 0,56.10^-6 m. Dùng màu chắn tách ra một chùm hẹp của các electron quang điện và hướng nó vào một từ trường đều có B vuông góc với vmax của electron và B = 6,1.10^-5 T. Xác định bán kính quỹ đạo các electron trong từ trường?

[TEX]R= \frac{mv}{eBsin \varphi} \\\ voi \ \varphi =\frac{\pi}{2}[/TEX]

7/ Chiếu chùm bức xạ vào catot của 1 tế bào quang điện có công thoát electron A = 3,55eV. Chùm electron quang điện được cho đi vào một từ trường đều có B = 10^-4 T theo phương vuông góc với các đường sức từ, thì bán kính quỹ đạo của electron là 4cm. Tính bước sóng của bức xạ khi chiếu vào chùm catot?
có R, B , từ công thức bài 6 => v => động năng

có động năng, có công thoát , sử dụng công thức anhxtanh => bước sóng





8/ HĐT giữa anot và catot của ống Rơnghen là 20kV, Bước sóng nhỏ nhất của tia Rơnghen đó bằng bao nhiêu?

[TEX]\lambda = \frac{hc}{e.U_{AK}}[/TEX]
 
V

vuongmung

10/ Ống tia X phát ra các tia có bước sóng ngắn nhất là 0,4nm. Để ống phát ta được tia có bước sóng ngắn nhất là 0,1nm thì hiệu điện thế giữa hai cực của ống phải biến thiên như thế nào?


11/ Ống tia X phát ra các tia có bước sóng ngắn nhất là 0,4nm. Khi ta giảm hiệu điện thế giữa hai cực của ống 2kV thì bước sóng ngắn nhất mà nó phát ra được là bao nhiêu?

Bài 10.

[TEX]U_{AK}=\frac{h.c}{e.\lambda }[/TEX]

Thay vào ta được: [TEX]U_{AK}=3105 V ; U_{AK}=12421 V[/TEX]

Bài 11.

[TEX]U_{AK}=3105 V[/TEX]

Khi U giảm 2000 V thì [TEX]\lambda =\frac{h.c}{e.1105}=1,124 (nm)[/TEX]
 
V

vuongmung

9/ Khi tăng hiệu điện thế của ống phát ra tia X thêm 6,625kV thì tần số lớn nhất mà tia X phát ra như thế nào?
A. tăng thêm 1,6.10^18 Hz.
B. giảm đi 1,6.10^18 Hz.
C. bằng 1,6.10^18 Hz.
D. nhỏ hơn 1,6.10^18 Hz.
Khi U tăng thì f tăng==> A**************************************
 
C

cobehamhochoi_3005

Hướng dẫn cho em câu 3 đi các anh chị ơi! :)

Em không hiểu bài 4 lắm! :)
 
N

nhocngo976

3/ Công thoát electron khỏi Catot của 1 tế bào quang điện là A=2,15eV. Chiếu chùm bức xạ đơn sắc vào catot của tế bào quang điện này thì cần 1 HĐT hãm Uh = 0,39V để triệt tiêu dòng quang điện. Cho cường độ dòng điện bão hòa là I = 5mA. Tính công suất chùm bức xạ chiếu vào catot?.
cái này không cho hiệu suất à, hay nó là 100% nhỉ :-?

có công A, Uh => tính dc năng lượng lượng từ

có I bão hòa => số e

=> P= số e . năng lượng lượng tử

Câu 4: Do 1 phô tông chỉ nhận 1 năng lượng => 2 cái cùng đến photon thì photon sẽ chịu khó nhận cái có năng lượng lớn hơn, tức là cái có v lớn hơn
 
N

nhocngo976

9/ Khi tăng hiệu điện thế của ống phát ra tia X thêm 6,625kV thì tần số lớn nhất mà tia X phát ra như thế nào?
A. tăng thêm 1,6.10^18 Hz.
B. giảm đi 1,6.10^18 Hz.
C. bằng 1,6.10^18 Hz.
D. nhỏ hơn 1,6.10^18 Hz.
Em không hiểu lắm chỗ này :confused::confused::confused:
dựa vào công thức anhxtanh

[TEX]hf= A+ W_d \\\\ W_d= e.U_{AK} ----> U \ tang \ thi \ f \ tang [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Trong ống tia [TEX]X[/TEX], chùm electron chạy từ catot sang anot.

Theo định lí động năng:

[TEX]\frac{1}{2}.m.v_A^2 = \frac{1}{2}.m.v_o^2 + e.U_A_K[/TEX]

Nếu bỏ qua động năng ban đầu cực đại của electron khi bức ra khỏi catot : tức là
[TEX]\frac{1}{2}.m.v_o^2 = 0 [/TEX]

thì Động năng của electron tại anot :[TEX] \frac{1}{2}.m.v_A^2 = e.U_A_K[/TEX]

Tại anot: một phần động năng của electron chuyển thành năng lượng [TEX]\frac{h.c}{\lambda}[/TEX] tia [TEX]X[/TEX] , phần còn lại chuyển thành nhiệt lượng [TEX]Q[/TEX] làm nóng anot.

Tức là: [TEX]\frac{1}{2}.m.v_A^2 = e.U_A_K = Q + \frac{h.c}{\lambda}[/TEX]

Do đó: Bước sóng ngắn nhất (tần số lớn nhất) của tia X khi [TEX]Q = 0.[/TEX]

Vậy: [TEX]h.f_m_a_x[/TEX][TEX] = \frac{h.c}{\lambda_m_i_n}[/TEX] [TEX]= e. U_A_K[/TEX]

Như vậy, [TEX]U_A_K[/TEX] tỉ lệ thuận với [TEX]f[/TEX] , tỉ lệ nghịch với [TEX]\lambda[/TEX] .

Giải hệ pt, ta tìm được các giá trị cần tìm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom