<Vật lý 12> dao dong

L

leduyanh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một con lắc lò xo đang dao động tắt dần với cơ năng ban đầu của nó là 8J, sau 3 chu kỳ đầu tiên biên độ của nó giảm đi 10%. Phần cơ năng chuyển thành nhiệt sau khoảng thời gian đó là bao nhiêu?

Bài 2: Một con lắc đơn có chiều dài 0,992m quả cầu nhỏ có m = 25g. Cho nó dao động tại nơi có g = 9,8m/s2 với biên độ góc bằng 4 độ, trong môi trường có lực cản tác dụng. Biết con lắc đơn chỉ dao động được 50s thì ngừng hẳn. Xác định độ hao hụt cơ năng trung bình sau mổi chu kỳ?



Thầy giải chi tiết hộ e với ạ! Lần trc thầy giải nhưng e không hiểu
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em.
Cô giải như thế có gì mà không hiểu nhỉ?
Người ta cho cơ năng của con lắc thì ta biết W = 1/2k. A^2
Sau 3 chu kì biên độ nó giảm 10% thì biên độ còn lại phải bằng A1 = 0,9A.
Vậy phần cơ năng đã giảm chuyển hoà thành nhiệt năng. Vậy Lấy cơ năng ban đầu trwf đi cơ năng còn lại sẽ ra phần nhiệt năng chuyển hoá.
Bài 2. Cơ năng của con lắc W= 1/2mgl. alpha(o)^2. Trong đó alpha(o) là biên độ góc người ta cho rồi đó. Em tính được chu kì dao động của con lắc = 2s. Mà trong 50s thì dừng hẳn thì nó sẽ phải dao động 25 chu kì. Vậy lấy cơ năng chia cho số chu kì thì sẽ ra độ hao hụt trong mỗi chu kì.
 
Top Bottom