[Vật lý 12] Bài tập

P

phanvanbao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:
Một con lắc lò xo đang dao động điều hoà trên mặt phẳng nhẵn với biên độ
mimetex.cgi
. Đúng lúc vật M ở vị trí biên thì một vật m có khối lượng M chuyển động theo phương ngang với vân tốc
mimetex.cgi
= vận tốc cực đại của vật M, đến va chạm với M. Biết va chạm giữa 2 vật là va chạm đàn hồi xuyên tâm, sau va chạm vật M tiếp tục dao động điều hoà với biên độ
mimetex.cgi
. Tính tỉ số
mimetex.cgi
?
 
C

canhochoinhieu

hjx mình chưa học đến cái phần này mới chán chứ
mà bạn nên chuyển vật thành M và khối lượng vật là m thì sẽ hay hơn đó
 
C

canhochoinhieu

hay là chuyển vật m có khối lượng M thành vật M1 có khối lượng m như thế mọi người sẽ ko bị nhầm đề
 
S

sachcuatoi

sau khi vật kia va chạm đàn hồi xuyên tâm thì vật gắn với lò xo chuyển động vgơi vận tốc vo ta có cái này nhờ công thưc va chạm đàn hồi xuyên tâm ( vì hai vạt đang xét có cùng khối lưọng)
như vây ngay sau va chạm thì vật gắn vơi lò xo sẽ tồn tai năng lưọng là
E = MVo^2/2 + kA1^2/2 (1 )
và sao đó vật sẽ đí tới vị chí cân bằng o' mới và lúc bnày biên độ của vật làg A2 và sau khiđi tới vị trí biên A2 thì vận tốc vật là nhỏ nhất và thế nằng của vật là lớn nhất khí đó toàn bộ cơ năng của vật lúc đó là
E = KA2^2/2 (2)
mặt khác ta cũng thấy rằng ban đàu khi không có va chạm thì ta thấy
k A1^2 /2 = MVo ^2/2 (3)
từ (1) (2) (3) ta có A2=
[tex]\sqrt{2}[/tex]A1
 
Top Bottom