[Vật lý 11]Bài toán khó chơi!

G

gt_chaungoanbacho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh dẫn điện được treo nằm ngang trên hai dây dẫn nhẹ thẳng đứng. thanh được đặt trong một từ trường đều,vectớ cảm ứng từ thẳng đứng hướng xuống và có độ lớn B=1 T. Thanh có chiều dài l= 0,2 m, khối lượng m=10g, dây dẫn có chiều dài l1 = 0,1 m. Mắc vào các điểm giữ các dây dẫn một tụ C= 10^-4 F, được tích điện tới hiệu điện thế U=100 v.Cho tụ phóng điện. coi rằng quá trình phóng điện chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, thanh chưa kịp rời vị trí cân bằng mà chỉ nhận được một động lượng p nào đó . tính vận tốc thanh khi rời khỏi vị trí cân bằng và góc lệch cực đại của dây khỏi vị trí cân bằng.
( Nguyên văn sách giải toán vật lý 11)
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

Giả sử có hai thanh kim loại, một thanh nặng 1000000tấn. Một thanh nặng 0,000000001 kg. Hỏi cho vào điều kiện bài trên thì sao nhỉ? Vận tốc và góc lệch của hai thanh có giống nhau không?

Bài này cho thiếu khối lượng rồi. Nếu có khối lượng thì chỉ cần áp dụng bảo toàn năng lượng là được. Em trích nguyên văn thật à =.=
 
G

gt_chaungoanbacho

em xin lỗi, em gõ bài thiếu. Bài cho khối lượng thanh m=10g. xin được giải giúp
 
S

songtu009

Uhm, được. Khi phóng điện thì tụ điện mất hết năng lượng, đúng không.
Năng lượng đó chuyển thành động năng của thanh.
[TEX]W = W_d \Leftrightarrow C\frac{U^2}{2} = m\frac{v^2}{2} \Rightarrow v = U\sqrt[]{\frac{C}{m}}[/TEX]

Sau đó, năng lượng này tiếp tục chuyển thành thế năng cực đại.
Gọi [TEX]a[/TEX] là góc lệch cực đại.
[TEX]W = mgL(1-cos\alpha)[/TEX]

Ôi, sao lại không có [TEX]L[/TEX] @-)
 
G

gt_chaungoanbacho

mod làm ơn xem lại bài đi vì đáp án trong sách ghi là 0,2 m/s; 12 độ, và còn nếu như bài mod làm thì trong sách họ cho thừa cả dữ kiện vecto cảm ứng từ có độ lớn B = 1 T
 
S

songtu009

Anh làm theo ý anh, còn sách làm theo ý của tác giả, đương nhiên là có thể khác nhau rồi /:)

Còn nhớ công thức xung lực không?
[TEX]\Delta p = F\Delta t[/TEX]
Với [TEX]\Delta t[/TEX] vô cùng bé.
Mà [TEX]F = BIl = B.\frac{q}{\Delta t}l = B.\frac{CU}{\Delta t}l[/TEX]
Thay vào trên ta được:
[TEX]\Delta p = B.C.U.l = mv \Rightarrow v = \frac{B.C.U.l}{m} = 0,2 m/s[/TEX]
Còn góc thì bảo toàn năng lượng.

[TEX]mgL(1-cos\alpha) = \frac{mv^2}{2}[/TEX]

Vậy là được rồi nhé. :p
 
Top Bottom