Vật lí [Vật Lý 11] Bài tập về lực Cu-lông

IiI >.< đùmm -.- IiI

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng bảy 2016
14
1
6
hà nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hai điện tích q1 và q2 đặt cách nhau một khoảng r = 30 cm trong không khí, lực tác dụng giữa chúng là F0. Nếu đặt chúng trong dầu thì lực này yếu đi 2,25 lần. Vậy cần dịch chuyển chúng lại một khoảng bằng bao nhiêu để lực tương tác giữa chúng vẫn bằng F ?

Câu 2: Hai điện tích điểm q1 = 9.10 – 8 C ; q2 = – 4.10 – 8 C đặt cách nhau một đoạn 6 cm trong không khí. a. Độ lớn lực tương tác giữa hai điện tích này có giá trị là bao nhiêu? b. Khoảng cách giữa hai điện tích này phải bằng bao nhiêu để lực tương tác giữa chúng có độ lớn là 20,25.10 – 3 N.

Câu 3: Cho hai quả cầu nhỏ mang điện tích lần lượt là q1 = – 2.10 – 9 C ; q2 = – 3.10 – 7 C, đặt cách nhau một đoạn 2,5 cm trong chân không. a. Tính độ lớn lực tương tác điện giữa hai quả cầu ? b. Tăng khoảng cách lên gấp đôi thì lực tương tác điện giữa hai quả cầu tăng hay giảm một lượng bằng bao nhiêu ?

Câu 4: Hai quả cầu nhỏ giống nhau mang điện tích có độ lớn bằng nhau, đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì chúng đẩy nhau bằng một lực có độ lớn 3,6.10 – 2 N. Xác định điện tích của hai quả cầu này.

Câu 5: Cho hai điện tích điểm bằng nhau đặt cách nhau 4 cm trong không khí thì lực đẩy tĩnh điện giữa chúng có độ lớn là 9.10 – 5 N. a. Xác định độ lớn mỗi điện tích ? b. Để lực tương tác giữa chúng có giá trị là F’ = 2,5.10 – 4 N thì phải đưa chúng lại gần hay ra xa nhau một đoạn bằng bao nhiêu?

Câu 6: Hai điện tích điểm q1 = 3q2 = – 9.10 – 9 C đặt trong môi trường có hằng số điện môi bằng 4 và lực tương tác giữa chúng có độ lớn 2,43.10 – 5 N. Tính: a. khoảng cách giữa hai điện tích . b. độ lớn lực tương tác giữa chúng khi tăng khoảng cách lên thêm 1cm.

Câu 7: Hai quả cầu nhỏ mang điện tích q1; q2 đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì chúng đẩy nhau bằng một lực 6.10 – 3 N. Điện tích tổng cộng của hai quả cầu là – 5.10 – 8 C . Xác định điện tích q1; q2 của mỗi quả cầu ? Biết rằng q1 < q2 . Câu 15: Hai quả cầu nhỏ mang điện tích q1 ; q2 đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì lực hút tĩnh điện giữa chúng có độ lớn là 2.10 – 2 N. Điện tích tổng cộng của hai quả cầu là –10 – 8 C . Xác định điện tích q1; q2 của mỗi quả cầu ? Biết rằng q1 > q2 .
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Những bài nào mà gặp khó khăn bạn post lên cùng mọi người giải quyết nha. Chứng đăng nhiều như vậy ai mà làm hết, bạn phải chịu khó làm.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
Câu 1: Cho hai điện tích q1 và q2 đặt cách nhau một khoảng r = 30 cm trong không khí, lực tác dụng giữa chúng là F0. Nếu đặt chúng trong dầu thì lực này yếu đi 2,25 lần. Vậy cần dịch chuyển chúng lại một khoảng bằng bao nhiêu để lực tương tác giữa chúng vẫn bằng F ?
Ta có công thức lực Cu-lông giữa 2 điện tích là: $F = k \frac{\mid q_1q_2 \mid}{\epsilon r^2}$
Theo giả thiết, ta có $\epsilon = 2,25$ => Để lực Cu-lông là $F_0$ thì $r^2$ phải giảm 2,25 lần hay r giảm 1,5 lần => khoảng cách mới giữa 2 quả cầu là 20 cm thì thỏa mãn đề bài.

Câu 2 -> 6:
Bạn tự làm nhé! Sử dụng công thức lực Cu-lông để giải quyết bài tập này.

Câu 7: Hai quả cầu nhỏ mang điện tích q1; q2 đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì chúng đẩy nhau bằng một lực 6.10 – 3 N. Điện tích tổng cộng của hai quả cầu là – 5.10 – 8 C . Xác định điện tích q1; q2 của mỗi quả cầu ? Biết rằng q1 < q2 .

Câu 15: Hai quả cầu nhỏ mang điện tích q1 ; q2 đặt cách nhau 3 cm trong không khí thì lực hút tĩnh điện giữa chúng có độ lớn là 2.10 – 2 N. Điện tích tổng cộng của hai quả cầu là –10 – 8 C . Xác định điện tích q1; q2 của mỗi quả cầu ? Biết rằng q1 > q2 .
Câu 7:
Ta có hệ phương trình: $q_1 + q_2 = -5.10^{-8}$ và một phương trình nữa dựa vào phương trình lực Cu-lông => Giải hệ, tìm được giá trị cần tìm

Câu 15:
Tương tự
-------------
p/s: Những bài tập kiểu này thì bạn cần tự mình tư duy trước khi post lên hỏi nhé! vì nó khá là đơn giản. Việc suy nghĩ trước sẽ làm cho mình ghi nhớ được lâu hơn. Chúc bạn học tốt! :)
 
Top Bottom