Vật lí 10 [vật lý 10] Tìm thế năng

T

thutrangpan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một lò xo có độ cứng k=10N/m và chiều dài tự nhiên bằng 10cm treo vào một đầu lò xo một quả cân có khối lượng 100g lấy vị trí cân bằng của quả cân làm gốc toạ độ lấy g=10m/s2 bỏ qua khối lượng của lò xo. giữ quả cân ở vị trí sao cho có chiều dài 5cm và 10cm thì thế năng tổng cộng của hệ lò xo - quả nặng tương ứng ở hai vị trí đó là bao nhiêu?
 
G

galaxy98adt

một lò xo có độ cứng k=10N/m và chiều dài tự nhiên bằng 10cm treo vào một đầu lò xo một quả cân có khối lượng 100g lấy vị trí cân bằng của quả cân làm gốc toạ độ lấy g=10m/s2 bỏ qua khối lượng của lò xo. giữ quả cân ở vị trí sao cho có chiều dài 5cm và 10cm thì thế năng tổng cộng của hệ lò xo - quả nặng tương ứng ở hai vị trí đó là bao nhiêu?
Độ dãn của lò xo khi ở VTCB là: $\Delta l_0 = \frac{m.g}{k} = \frac{10.0,1}{10} = 0,1 (m) = 10 (cm)$
Vậy chiều dài lò xo khi ở VTCB là $l = 20 (cm)$
+) Khi lò xo dài 5 cm:
Khi đó, ta có lò xo nén một đoạn x = 0,05 (m), độ cao của quả nặng là h = 0,15 (m)
\Rightarrow $W_t = \frac{1}{2}.k.x^2 + m.g.h = 0,1625 (J)$
+) Khi lò xo dài 10 cm:
Khi đó, ta có lò xo không dãn, không nén, độ cao của quả nặng là h = 0,1 (m)
\Rightarrow $W_t = m.g.h = 0,1 (J)$
 
Last edited by a moderator:

ngan1305unicornn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2020
1
0
1
18
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
thầy, cô cho em hỏi ạ.
em không hiểu chỗ lò xo tại VTCB l=20

cho em hỏi ạ!!!
làm sao để tính ra chiều dài lò xo ở VTCB l=20 cm ạ
 
Last edited by a moderator:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
thầy, cô cho em hỏi ạ.
em không hiểu chỗ lò xo tại VTCB l=20

cho em hỏi ạ!!!
làm sao để tính ra chiều dài lò xo ở VTCB l=20 cm ạ
Chiều dài tự nhiên là 10cm=0,1m
Khi treo quả cầu vào lò xo bị dãn thêm 10cm=0,1m
Tại vị trí cân bằng lò xo có độ dài là [tex]l=x0+l0=0,1+0,1=0,2[/tex]m
 
  • Like
Reactions: God of dragon

Sơn246

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2022
1
0
1
18
Thanh Ba Phú Thọ
Phú Thọ
thầy,cô giáo cho em hỏi đoạn Wt của vật kia (m.g.h) kia thì vật vẫn là khoảng delta l =0.15 thì kết quả ra 0.2625J đúng không ạ
 
Top Bottom