vat li hat nhan, mong thay giai giup em

T

tieuthuyeutinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bắn a vào N (đứng yên)ta có phản ứng a + N ® O + P Biết động năng của hạt a là 10 MeV. Tính động năng của các hạt sinh ra. Cho độ hụt khối của a là 0,0305 u, cuả N là 0,1123 u, của O là 0,1414 u . Xem các hạt sinh ra có cùng vận tốc và m 0 » 17mP. Cho biết 1u = 931 MeV/c2.
A/ WP = 0,4831 MeV và W0 = 8,2127 MeV B/ WP = 8,2127 MeV và W0 = 0,4831 MeV
C/ WP = 4,831 MeV và W0 = 8,2127 MeV D/ WP = 0,6280 MeV và W0 = 10,6760 MeV
 
H

hocmai.dangviethung

Hi em, thầy hướng dẫn nhanh cho em dạng bài tập kiểu này nhé. Các bài toán điển hình về phản ứng hạt nhân được chia làm hai loại cơ bản
+ Các hạt sinh ra có cùng vận tốc (hoặc cùng động năng).
+ Các hạt sinh ra có phương vuông góc với nhau, hoặc một hạt có phương vuông góc với một hạt nhân mẹ.
Và thông thường, trong phản ứng sẽ có một hạt nhân mẹ đứng yên.
Với dạng 1:
+ Em viết phương trình bảo toàn năng lượng toàn phần, trong đó em đã biết động năng hạt alpha và năng luợng của phản ứng (em chú ý là đề bài cho độ hụt khối đó nhé, nên công thức tính năng lượng phản ứng thông qua độ hụt khối em phải biết). Vậy em chỉ còn hai ẩn trong phương trình bảo toàn năng lượng toàn phần là Ko và Kp thôi nhé.
+ Em dựa tiếp vào dữ kiện là hai hạt sinh ra có cùng vận tốc, vậy em viết biểu thức của Ko và Kp rồi lập tỉ số cho khử hết v, biểu thức của em chỉ còn theo khối lượng hai hạt. Đề bài cho khối lượng hai hạt rồi. Như vậy em biết tỉ số Ko và Kp, ở trên biết tổng của chúng rồi nên bài toán còn lại chỉ là tính toán đơn thuần thôi.
Với dạng 2:
+ Đầu tiên em viết phương trình bảo toàn động lượng, phương trình này chỉ có 3 ẩn thôi nhé em. Em chuyển về của phương trình cho hai đại lượng nào có phương vuông góc với nhau về cùng một vế, rồi sau đó bình phương lên để sử dụng tích vô hướng của hai đại lượng đó bằng 0.
+ Tiếp theo em sử dụng hệ thức liên hệ giữa động lượng và động năng: P^2 = 2m.K rồi thay vào nhé em.
Thầy không đủ thời gian để giải đáp mọi thắc mắc của các em, có gì mọi người thông cảm cho thầy nhé.
Chúc em học tập tốt!
 
Top Bottom