Vật lí [Vật lí 9] BT về phương án xác định

Mộc Miên

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
49
3
6
20
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các dụng cụ sau:
+ Một ống thủy tinh hình chữ U
+ Một thước có độ chia nhỏ nhất đến mm
+ Một cốc nước đã biết khối lượng riêng của nước Dn
+ Một cốc dầu
Hãy trình bày một phương án thí nghiệm để xác định khối lượng riêng Dx của dầu. Biết Dx<Dn
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Cho các dụng cụ sau:
+ Một ống thủy tinh hình chữ U
+ Một thước có độ chia nhỏ nhất đến mm
+ Một cốc nước đã biết khối lượng riêng của nước Dn
+ Một cốc dầu
Hãy trình bày một phương án thí nghiệm để xác định khối lượng riêng Dx của dầu. Biết Dx<Dn
*Phương án thí nghiệm:
+ Đầu tiên đổ cốc nước vào ống hình chữ U
+ Sau đó đổ cốc dầu vào
+ Đợi khi dầu và nước cân bằng trong ống ta dùng thước đo chiều cao $h$ của cột dầu và độ chênh lệch mặt thoáng giữa 2 mực chất lỏng $h'$.
+ Cuối cùng xét áp xuất và tính toán là Ok.
* Hướng dẫn tính chi tiết nè.
Xem hình minh họa:
18.png
+ Xét áp suất tại hai điểm A và B có:
[tex]p_A=p_B\Leftrightarrow d_n.(h-h')=d_d.h\Leftrightarrow D_n.(h-h')=D_d.h\Rightarrow D_d=\frac{D_n(h-h')}{h}[/tex]
$D_d$ chính là $D_x$ nha. :D
 
Top Bottom