[Vật lí 7] Vẽ tia phản xạ

T

tuyetmai233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

w3n5.jpeg

BÀi 1: Cho gưong phẳng MN và 2 điểm Ab ở trước gương( như hình vẽ)
a) Hãy trình bày phương pháp vẽ đường truyền của tia sáng đi từ A đến gương tạo I rôig cho tia phản xạ đi qua B
b) Có bao nhiêu tia sáng từ A đi qua B và vẽ các tia sáng đó
c) CMR: Trong vô số các con đường đi từ A đến gương rồi đến B thì đường và ánh sáng đi theo con đường là ngắn nhất

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề!
Ps:Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

picture.php

a,+ Kẻ AA' $\bot$ gương MN tại H sao cho AH=HA'
+ Nối A' với B cắt gương MN tại I ta có đường truyền AIB của tia sáng cần dựng

b, Có 2 tia sáng từ A đến B là:
+ Tia đi từ A đến I rồi đến B
+ Tia đi trực tiếp từ A đến B

c, - Trong vô số các con đường đi từ A đến gương tại I rồi đi từ I đến B là ngắn nhất
- Trên gương MN lấy điểm I' ($I' \not= I$). Ta nối A với I', B với I'; A' với I'
- Ta nhận thấy trong vô số các con đường đi từ A đến gương tại I' rồi đến B thì đường đi thẳng từ A đến gương tại I', rồi từ I' đến B' là ngẵn nhất
- Ta cần phải CM: AI+IB< AI'+BI'
+ Vì $MN \bot AA'$ tại H và $AH=A'H$ nen MN là đường trung trực của A'A
Mà $I; I' \in MN $ nên AI=IA' ; AI' = I'A (1)
+ Xét $\triangle A'I'B'$ ta có $A'B<A'I'+BI'$ (theo BĐT $\triangle$)
Vì $A;I;B$ thẳng hàng nên $A'I+IB< A'I+BI'$ (2)
+ Từ (1) và (2) ta có AI+IB< AI'+I'B (đpcm)

Vậy trong số các con đường từ A đến gương rồi đến B thì đường mà a/s đi theo là ngắn nhất
 
Top Bottom