[Vật lí 12] Sóng dừng khó đây.

D

dangtrungthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên sợi dây OA, đầu A cố định và đầu O dao động điều hoà với tần số 20Hz thì trên dây có 5 nút. Muốn trên dây rung thành 2 bụng sóng thì ở O phải dao động với tần số:
  • 40 Hz.
  • 12 Hz.
  • 50 Hz.
  • 10 Hz.
Bạn nào làm giùm mình bài này cái, mình làm không ra kết quả.
 
Last edited by a moderator:
W

warwick

câu này hình như là 10 Hz
f = 4.(2v/l)
f' = 2.(2v/l)
chia tỉ số là ra (ko biết vận tốc có thay đổi ko T_T)
 
H

hoang_lanlan

dây có sóng dừng với số bụng sóng thay đổi(từ 4 bụng thành 2 bụng song)
tần số thay đổi suy ra vận tôc thay đổi rồi
chiều dài dây ko đổi
nên áp dụng công thức điều kiện để có sóng dừng. lập tỉ lệ.
vậy thôi.
tôi gõ phím rất lâu nên ko tiên viêt cụ thể nữa.
chúc bạn giải ra.
 
N

nhanpc

bài này áp dụng công thức 2 đầu cố định.
Lúc đầu có 5 nút=> có 4 bụng=> k=4
ta có biểu thức: L= k . v /(2f)= 4. v / (2. 20) (1)
Muốn có 2 bụng => k=2
Ta có biểu thức: L = k . v / ( 2f) = 2. v / ( 2 f) (2)
Cho (1) = (2) suy ra f=10
 
H

hoangkhuongpro

sóng dừng

Trích:
Trên sợi dây OA, đầu A cố định và đầu O dao động điều hoà với tần số 20Hz thì trên dây có 5 nút. Muốn trên dây rung thành 2 bụng sóng thì ở O phải dao động với tần số:
40 Hz.
12 Hz.
50 Hz.
10 Hz.
Có jif khó đâu vì 2 đầu dây cố định nên L=k lamda/2=k.v/2f
khi thay đổi f thì t có tỉ lệ k1/f1=k2/f2 với giả thiết của đề như vậy thì 4/20=2/f2
(do 5nút thì có 4 bụng ) giải ra f2=10 Hz:khi (4)::khi (174):
 
T

thuy_linhlung

nhung đây là sóng 1 đàu cố dịnh đầu kia dao động đièu hòa mà
sao lại áp dụng cách tính 2 đầu cố định???
 
N

nguyenanh1506

1 đầu cố định,1 đầu dao động điều hòa thì xem như 2 đầu là nút đấy bạn ạ
 
Top Bottom