[vật lí 12] sóng cơ

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề 1 , CÂU 49:một sợi dây căn giữa 2 điểm cố định cách nhau 75cm,tạo sóng dừng trên dây.hai tần số gần nhau nhất tạo sóng dừng trên dây là 150HZ và 200Hz.Tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây đó là?

"hai tần số gần nhau nhất cùng tạo ra sóng dừng trên dây" có nghĩa là sao chị,và tại sao tần số nhỏ nhất tạo ra sóng dừng trên dây khi dây có 1 bụng?:confused:
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến. Tần số gần nhau nhất tạo ra sóng dừng là giữa 2 tần số này không còn tần số nào tạo ra sóng dừng nữa.
Còn khi tần số nhỏ nhất thì có một bụng sóng. Lúc đó bước sóng lớn nhất, mà bước sóng tỉ lệ nghịch với tần số, bước sóng lớn nhất, tần số phải nhỏ nhất.
 
B

buinguyen8002

đề 6,câu 49,Một dây đàn hồi mảnh rất dài có đầu O dao động với tần số f thay đổi từ 40Hz đến 53 Hz theophương vuông góc sợi dây,sóng tạo thành lan truyền với vận tốc v=5 m/s.Tìm f để điểm M cách O 20cm luôn luon cùng pha với O
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân.
Đề 6, câu 49.
M luôn dao động cùng pha với O khi : d =k.lamda, trong đó d là khoảng cách từ M tới O
Lamda = v/f.
Với f1= 40-->lamda= 12,5cm
Với f2 = 53 --> lamda = 500/53 cm.
Từ d =k.lamda --> k = d/lamda.
ta được 20/12,5 < k < 20.53/500 --> 1,6 < k < 2,12 --> k = 2 thỏa mãn.
k = 2 --> f =50 Hz.
Chúc em học tốt.
 
B

buinguyen8002

Chào em thân mến. Tần số gần nhau nhất tạo ra sóng dừng là giữa 2 tần số này không còn tần số nào tạo ra sóng dừng nữa.
Còn khi tần số nhỏ nhất thì có một bụng sóng. Lúc đó bước sóng lớn nhất, mà bước sóng tỉ lệ nghịch với tần số, bước sóng lớn nhất, tần số phải nhỏ nhất.
vậy chị giải chi tiết giùm em bài này luôn đi chị!
 
Top Bottom