[vật lí 12] sóng ánh sáng

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1 .khi truyền trong chân không ánh sáng đỏ có bước sóng lâmđa1=720nm,ánh sáng tím có bước sóng lâmđa2=400nm.cho 2 ánh áng này truyền trong một môi trường trong suốt thì chiết suất tuyệt đối của môi trường là n1=1,33 và n2=1,34.Tỉ số năng lượng của photon có bước sóng lâmđa1 và lâmđa2 là?

câu 45.Mức năng lượng En trong nguyên tử hỉđô được xác định En=-E0/n^2.khi elẻcton nhảy từ quỷ đạo thứ 3 về quỷ đạo thứ 2 thì nguyên tử hiđro phát ra bức xạ có bước sóng lâmđa0.nếu electron nhảy từ quỷ đạo thứ 2 về quỷ đạo thứ nhất thì bước sóng phát ra là(biểu diễn theo lâmđa0)?
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân.
Bài 1: Khi truyền vào trong một môi trường có chiết suất khác 1 thì bước sóng sẽ tính:
lamda' = lamda/ n. Trong đó n là chiết suất của môi trường. Từ đó em có thể tính được các bước sóng khi truyền qua môi trường nêu trên. Khi tính được bước sóng mới. áp dụng công thức tính năng lượng hc/lamda' rồi tính tỉ số năng lượng của các bước sóng vừa tính được.
Bài 2: Khi chuyển từ quỹ đạo 3 về 2 : - Eo/ 3^2 + Eo/ 2^2 = hc/lamda(0)
Khi chuyển từ quỹ đạo 2 về 1: - Eo/2^2 + Eo/1 = hc/lamda
Từ đây em có thể cộng để tìm mối quan hệ nhé.
 
B

buinguyen8002

Chào em thân.
Bài 1: Khi truyền vào trong một môi trường có chiết suất khác 1 thì bước sóng sẽ tính:
lamda' = lamda/ n. Trong đó n là chiết suất của môi trường. Từ đó em có thể tính được các bước sóng khi truyền qua môi trường nêu trên. Khi tính được bước sóng mới. áp dụng công thức tính năng lượng hc/lamda' rồi tính tỉ số năng lượng của các bước sóng vừa tính được.
Bài 2: Khi chuyển từ quỹ đạo 3 về 2 : - Eo/ 3^2 + Eo/ 2^2 = hc/lamda(0)
Khi chuyển từ quỹ đạo 2 về 1: - Eo/2^2 + Eo/1 = hc/lamda
Từ đây em có thể cộng để tìm mối quan hệ nhé.
ở bài 2 em thấy làm theo cách chị nêu ,sau khi cộng lại ta có
(8/9)Eo=Eo + hc/lamda
vậy thì lamda âm rồi chị
đề có sai hok hay em làm sai chổ nào hả chị:)
 
B

buinguyen8002

(đề 3),câu 48:Một lăng kính có tiết diện thẳng là 1 tam giác đều ABC,chiếu 1 cùm tia sáng trắng hẹp vào mặt bên AB đi từ đáy lên .Chiết suất của lăng kính đối với ánh sáng đỏ là căn2,ánh sáng tím là căn3.Giả sử lúc đầu lăng kính ở vị trí mà góc lệch D của tia tím là cực tiểu thì phải quay lăng kính một goc bằng bao nhiêu để tới phiên góc lệch của tia đỏ cưc tiểu?
chị trình bài lời giải giúp em nha,bài này em không biết làm:p
 
B

buinguyen8002

đề 6 ,câu 42: trong thí nghiệm giao thoa với ánh sáng trắng ,tìm nhữn vạch sáng của ánh sáng đơn sắc nào nằm trùng vào vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng màu đỏ xđ=0,75 micromet,biết rằng khi quan sát chỉ thấy các vân sáng của ánh sáng có bước sóng từ 0,4 đến 0,76 micromet
 
B

buinguyen8002

đề 6,câu 26:trong thí nghiệm y âng,nguồn phát ra đồng thời 2 bức xạ có bước sóng lâmda1 và lâmđa2,trên màn,người ta đếm được 7 vân sáng trong đó 2 vân ngoài cùng có màu giống như màu của nguồn ,tổng số vân sáng của 2 bức xạ thu được trên màng là ?
câu này theo em thì có 9 vân ,nhưng đáp án là 10 vân,vậy cái nào đúng hả chị!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em thân.
Đề 3 câu 48.
Trong trường hợp này có thế tính như sau.
Lăng kính là tam giác đều nên A = 60 độ. Khi tia tím có góc lệch cực tiểu thì r1t= r2t = A/2 = 30 độ. Có sini1t = nt.sinr1t --> i1t = 60 độ.
Khi tia đỏ có góc lệch cực tiểu thì r1đ = r2đ = A/2 = 30 độ
Có sini1đ = nđ.sin1đ --> i1đ = 45 độ < i1t.
Góc tới phải giảm đi một lượng i1t - i1đ = 15 độ. Mà tia tới không đổi. Do đó muốn tia đỏ có góc lệch cực tiểu thì phait quay lăng kính quanh cạnh A theo chiều ngược chiều kim đồng hồ một góc 15 đô.
Em học tốt nhé.
 
B

buinguyen8002

câu 45.Mức năng lượng En trong nguyên tử hỉđô được xác định En=-E0/n^2.khi elẻcton nhảy từ quỷ đạo thứ 3 về quỷ đạo thứ 2 thì nguyên tử hiđro phát ra bức xạ có bước sóng lâmđa0.nếu electron nhảy từ quỷ đạo thứ 2 về quỷ đạo thứ nhất thì bước sóng phát ra là(biểu diễn theo lâmđa0)?
còn câu này thì sao hả chị,em có ghi thắc mắc về câu này ở trên rồi ,chị tranh thủ xem qua giùm em luôn nha:)
 
B

buinguyen8002

sao lâu quá không thấy chị trả lời ạ?:)
Nguyên văn bởi hocmai.vatli
Chào em thân.
Bài 1: Khi truyền vào trong một môi trường có chiết suất khác 1 thì bước sóng sẽ tính:
lamda' = lamda/ n. Trong đó n là chiết suất của môi trường. Từ đó em có thể tính được các bước sóng khi truyền qua môi trường nêu trên. Khi tính được bước sóng mới. áp dụng công thức tính năng lượng hc/lamda' rồi tính tỉ số năng lượng của các bước sóng vừa tính được.
Bài 2: Khi chuyển từ quỹ đạo 3 về 2 : - Eo/ 3^2 + Eo/ 2^2 = hc/lamda(0)
Khi chuyển từ quỹ đạo 2 về 1: - Eo/2^2 + Eo/1 = hc/lamda
Từ đây em có thể cộng để tìm mối quan hệ nhé.

ở bài 2 em thấy làm theo cách chị nêu ,sau khi cộng lại ta có
(8/9)Eo=Eo + hc/lamda
vậy thì lamda âm rồi chị
đề có sai hok hay em làm sai chổ nào hả chị:)

đề 6 ,câu 42: trong thí nghiệm giao thoa với ánh sáng trắng ,tìm nhữn vạch sáng của ánh sáng đơn sắc nào nằm trùng vào vị trí vân sáng bậc 4 của ánh sáng màu đỏ xđ=0,75 micromet,biết rằng khi quan sát chỉ thấy các vân sáng của ánh sáng có bước sóng từ 0,4 đến 0,76 micromet

đề 6,câu 26:trong thí nghiệm y âng,nguồn phát ra đồng thời 2 bức xạ có bước sóng lâmda1 và lâmđa2,trên màn,người ta đếm được 7 vân sáng trong đó 2 vân ngoài cùng có màu giống như màu của nguồn ,tổng số vân sáng của 2 bức xạ thu được trên màng là ?
câu này theo em thì có 9 vân ,nhưng đáp án là 10 vân,vậy cái nào đúng hả chị!
 
H

hocmai.vatli

Chào em.
Đề 6, câu 42. Trong trường hợp này ta áp dụng điều kiện trùng vân. Giới hạn k từ bước sóng họ cho. Tính số k trong khoảng giới hạn đó. Thay ngược lại để tìm bước sóng ứng với k trùng để tìm bức xạ.
Đề 6, câu 26.
Trong bài này có 7 bức xạ và 2 vân ngoài cùng trùng nhau + 1 vân trung tâm trùng nữa. Tổng cộng 3 vân trùng và 7 vân không trùng. Vậy có 10 vân.
 
Top Bottom