[Vật Lí 12] những sai lầm thường gặp trong thi đại học môn lý

M

mitnick07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn thử làm bài này nhé:
chiếu 1chùm sáng có bước sóng 400nm vào catot bằng natri của tế bào quang điện,biết giới hạn quang điện của natri là 500nm,tính Uh:
a. 0,621v
b. 9,9375.10^(-20)v
c. -9,9375.10^(-20)v
d. -0,621v

suy nghĩ kĩ nha!

cái này dễ bị lừa lắm.:):):):):):)
 
H

huyenpro167

Uh= -9,9375.10^(-20) J he he đúng chưa nhỉ
Uh= -9,9375.10^(-20) J he he đúng chưa nhỉ
Uh=-6,21 V
 
Last edited by a moderator:
F

foephong

a.0.621 v khong hieu la dung hay sai nhung neu thi Dh co cau nay tui cug chọn vạy lun đóa :))
 
M

mitnick07

Lại 1 bài mới nữa nè


Giả sử có hai chiếc tên lửa giống hệt nhau bay cùng phương,cùng vận tốc v1,nhưng ngược hướng với nhau.như vậy đối với người quan sát dưới đất thì chúng đều có vận tốc v1.như vậy đồng hồ trên tên lửa chậm hơn so với trái đất va chậm với con số bằng nhau.đối với tên lửa 1 thì tên lửa 2 bay với vận tốc v2=2*v1 như vậy đông hồ trên tên lửa 2 lại chậm hơn tên lửa 1..........Mâu thuẫn chỗ nào ta?.........he..he..>-
Nào tiêu diệt nó đi các bạn!
 
L

luxifeng

Lại 1 bài mới nữa nè


Giả sử có hai chiếc tên lửa giống hệt nhau bay cùng phương,cùng vận tốc v1,nhưng ngược hướng với nhau.như vậy đối với người quan sát dưới đất thì chúng đều có vận tốc v1.như vậy đồng hồ trên tên lửa chậm hơn so với trái đất va chậm với con số bằng nhau.đối với tên lửa 1 thì tên lửa 2 bay với vận tốc v2=2*v1 như vậy đông hồ trên tên lửa 2 lại chậm hơn tên lửa 1..........Mâu thuẫn chỗ nào ta?.........he..he..>- Nào tiêu diệt nó đi các bạn!

Làm gì có mâu thuẫn nào nhĩ :D. Trong hệ quy chiếu 1 thì giữa 2 tên lửa so với mặt đất nên detal t của nó bằng nhau
Còn hệ quy chiếu 2 là giữa v của tên lửa 2 so với tên lửa 1 mà, tất nhiên là detal t sẽ khác :p
 
P

phuongthuy_h

Nguyên văn bởi mitnick07
Lại 1 bài mới nữa nè


Giả sử có hai chiếc tên lửa giống hệt nhau bay cùng phương,cùng vận tốc v1,nhưng ngược hướng với nhau.như vậy đối với người quan sát dưới đất thì chúng đều có vận tốc v1.như vậy đồng hồ trên tên lửa chậm hơn so với trái đất va chậm với con số bằng nhau.đối với tên lửa 1 thì tên lửa 2 bay với vận tốc v2=2*v1 như vậy đông hồ trên tên lửa 2 lại chậm hơn tên lửa 1..........Mâu thuẫn chỗ nào ta?.........he..he..>- Nào tiêu diệt nó đi các bạn!
theo mình[/COL thi môOR] thuẫn ở chỗ bay cùng phương nhưng ngược hướng là một nè, hai là tên lửa 2 có đồng hồ chậm hơn tên lửa 1
 
T

trcodu

các bạn thử làm bài này nhé:
chiếu 1chùm sáng có bước sóng 400nm vào catot bằng natri của tế bào quang điện,biết giới hạn quang điện của natri là 500nm,tính Uh:
a. 0,621v
b. 9,9375.10^(-20)v
c. -9,9375.10^(-20)v
d. -0,621v

suy nghĩ kĩ nha!

cái này dễ bị lừa lắm.:):):):):):)
câu D đúng
tính hf0
tính hf
sau đó tìm hiệu
suy ra Uh một cách rễ ràng
 
H

hieuken92

thế mà cũng bị lừa hả
nếu ra đc đáp án Uh rồi thi ta luôn chọn giá tri âm
nhìn vào đường đặc tuyến V-A ấy. lúc nào Uh<0 hehe
 
T

thangbeou

có thể thấy Uh các bạn chọn là A đúng hơn vì Uh là hiệu điện thế hãm, đó là hiệu điện thế được cung cấp cho 2 bản anot và catot dùng để chống lại cái sự bật ra của electron. Thêm nữa Uh dương hay âm là thể hiện sự tương quan giữa cực nào và cực nào. Tức nếu Uh = Uak => âm. Uh=Uka => dương. SGK nó nói giá trị dương tức là nó dương.

( có thể hiểu như nguồn 220V không bao giờ nói giá trị -220V cả mặc dù dòng xoay chiều có lúc đổi chiều về -220V)
 
H

hovanphuoc

Tui nghĩ nên chọn câu d là -0,621 thì đúng nhất vì ta thường chọn chiều dương là Uak
 
N

nhoc_maruko9x

[tex]U_h[/tex] là một giá trị âm. SGK đã có sự không thống nhất giữa đồ thị và công thức. Đồ thị thì ghi là [tex]\tex{-}U_h[/tex], mà nó ở sau gốc tọa độ, nên [tex]U_h[/tex] dương. Nhưng trong công thức thì lại viết [tex]W_d = eU_h[/tex], [tex]W_d[/tex] thì dương, mà [tex]U_h[/tex] lại còn dương nữa chẳng lẽ e lại dương à?
 
Top Bottom