[Vật lí 12] Momen vật rắn quay quanh trục cố định

H

huy.phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Một khung hình vuông, mỗi cạnh có chiều dài l khối lượng m . Momen quán tính của khung đối với trục quay đi qua một đỉnh vuông góc với mặt phẳng chứa khung là:

A. [tex](\frac{22}{12})[/tex][tex]ml^2[/tex]
B. [tex](\frac{23}{6})[/tex][tex]ml^2[/tex]
C. [tex](\frac{4}{3})[/tex][tex]ml^2[/tex]
D. [tex](\frac{40}{12})[/tex][tex]ml^2[/tex]

*Đáp án của mình là D, các bạn thì sao, tôi đưa ra là để trao đổi là chính, OK!L-)
naruto-fan-tecnicas.gif
1.gif
 
Last edited by a moderator:
C

cohoctro_91

bạn làm sao thế...sao công thức nào để tính khung hình vuông nhỉ chỉ cho mình với
 
H

huy.phuong

tính Momen quay tại đỉnh A( 0 là trung điểmBC, 0' là trung điểm của CD)

I
hệ= (IAB+IAD)+(IBC+ICD)

Ihệ= [tex]2(\frac{1}{3}m^2) +2(mAO+\frac{1}{12}ml^2)[/tex]
AO có thể thay bằng AO' (AO=AO')

tính toán là như vầy, kô hiểu tui giải thích!OK!
Tổng quát thì: OA(O'A) chính là khoáng cách từ trục quay này đến trục quay kia,OK!(trục tại A và trục tại O(O'))

dây chỉ là một cách ...ai có cách hay hơn cho mình tham khảo với!
 
Last edited by a moderator:
T

truongdaiduong2007

Theo tớ, đáp số của bạn đúng rồi (nhận định chủ quan do trùng với đáp số của tớ) nhưng hình như phần trình bày của bạn có vấn đề. Theo như cách tính của bạn thì I(hệ)=2*(1/3ml^2)+2*(mAO^2+1/12ml^2) mới đúng. Cách của tớ nói chung không khác bạn là mấy chỉ có điều tớ sẽ dùng 1 trục tại A để tính I(AB)+I(AD) và 1 trục tại C để tính I(BC)+I(CD) rồi dùng công thức dời trục từ C về A để tính I(hệ): I(hệ)=2*(1/3ml^2)+2*(1/3ml^2)+2ml^2

Xin chú thích 1 tí mấy công thức đã sử dụng cho mấy bạn chưa được đọc (vì phần này tớ không thấy có trong SGK mới):
- I quán tính của thanh đồng chất chiều dài l, khối lượng m có trục quay đi qua 1 đầu: I=1/3ml^2 (*)
- Định lí trục song song: I(a)=I(b) + md^2 (**)
(với a trục quay bất kì song song với trục b, b đi qua khối tâm của hệ vật và d là khoảng cách giữa a và b)

Ta có thể dùng định nghĩa để CM (**) và dùng (**) để CM (*)
 
H

huy.phuong

Ờ mình sót rồi, Thanks nha!( cho mình đính chính lại)Cách bạn cũng hay ,mình dờ mới biết định lý trục song song đó,OK!
 
C

cohoctro_91

Cách của tớ nói chung không khác bạn là mấy chỉ có điều tớ sẽ dùng 1 trục tại A để tính I(AB)+I(AD) và 1 trục tại C để tính I(BC)+I(CD) rồi dùng công thức dời trục từ C về A để tính I(hệ): I(hệ)=2*(1/3ml^2)+2*(1/3ml^2)+2ml^2

Xin chú thích 1 tí mấy công thức đã sử dụng cho mấy bạn chưa được đọc (vì phần này tớ không thấy có trong SGK mới):
- I quán tính của thanh đồng chất chiều dài l, khối lượng m có trục quay đi qua 1 đầu: I=1/3ml^2 (*)
- Định lí trục song song: I(a)=I(b) + md^2 (**)
(với a trục quay bất kì song song với trục b, b đi qua khối tâm của hệ vật và d là khoảng cách giữa a và b)

Ta có thể dùng định nghĩa để CM (**) và dùng (**) để CM (*)


bạn ơi cách dời trục bạn xem ở đâu thế.. sách nào vậy thầy giáo mình ko dạy cách đó mà cũng chẳng thấy sách nào có cả bạn ạ .hi hi hi:D:confused:
còn cách làm của bạn thì :1> I quán tính của thanh đồng chất chiều dài l, khối lượng m có trục quay đi qua 1 đầu: I=1/3ml^2 (*) cái này đúng rồi->sách tham khảo có
2>- Định lí trục song song: I(a)=I(b) + md^2 (**)
(với a trục quay bất kì song song với trục b, b đi qua khối tâm của hệ vật và d là khoảng cách giữa a và b) còn cách này thì theo bạn b đi qua khối tâm vật phải ko, vậy thì theo bạn thế nào là khối tâm của hệ vật ?????????????? thắc mắc quá->xem cách của bạn lại thấy nghi ngờ kiến thức của mèn...chết thật
 
T

truongdaiduong2007

Cái này đúng là không có trong SGK, tớ đọc được trong cuốn: "phương pháp giải các dạng bài tập trắc nghiệm vật lí (tập 1)" của T.S Trần Ngọc. Nếu bạn thấy thích có thể tìm đọc.
 
C

cohoctro_91

mình hỏi nè:thế khi trục quay ko trùng vói khối tâm thì các lực đi qua trục quay và khối tâm thì sẽ thế nào ...có gây ra momen ko nhỉ mà nếu gây ra thì cái nào sẽ gây ra momen lực??????????
 
H

huy.phuong

mình hỏi nè:thế khi trục quay ko trùng vói khối tâm thì các lực đi qua trục quay và khối tâm thì sẽ thế nào ...có gây ra momen ko nhỉ mà nếu gây ra thì cái nào sẽ gây ra momen lực??????????

thứ nhất các lực đi wa trục quay thì không làm vật quay hay là Momen lực =0

thứ 2: nếu trục quay không đi qua khối tâm thì làm quay vật [tex]\Leftrightarrow [/tex][tex]\vec{F}[/tex] không cùng phương với trục quay [tex]\Delta [/tex], khi đó M#o
OK!...........
 
Q

quang1234554321

có chứ sao ko?
nhưng trong chương trình chúng ta học chỉ xét trục đi qua khối tâm thôi chứ làm ji` mà đến trường hợp này
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

sai rồi huy.phuong ơi
nếu đã có trục cố định thì chắc chắn vật sẽ quanh trục cố định đó
 
C

cohoctro_91

OK/thanhk?very good nhưng bạn oếu ục quayvaf khối tâm ko trùng nhau thì lực qua khối tâm có gây ra momen lực ko nhỉ
 
C

cohoctro_91

thứ 2: nếu trục quay không đi qua khối tâm thì làm quay vật [tex]\Leftrightarrow [/tex][tex]\vec{F}[/tex] không cùng phương với trục quay [tex]\Delta [/tex], khi đó M#o
OK!...........[/quote]
mình biết cái 1 vì khi đi qua trục quay thì d=0 =>M=0 ..nhưng còn cái thứ 2 này thì chưa hiểu lắm có phải ý bạn là khi trục quay ko đi qua khối tâm thì lực đi qua trục quay ko gây ra momen lực còn lực qua khối tâm thì vẫn có tác dụng làm quay vật phải ko...nếu vậy thì suy ra là=>xét 1 lực có gây ra momen hay ko thì chỉ phụ thuộc vào trục quay à..còn khối tâm ko liên quan đến việc 1 lực làm quay :confused: khó hiểu quá giúp mình với nhé?///thanhk..very good.:D
 
C

cohoctro_91

hỏi câu ngu thế
có chứ sao ko?
nhưng trong chương trình chúng ta học chỉ xét trục đi qua khối tâm thôi chứ làm ji` mà đến trường hợp này
cảnh cáo Quang Thuận 1 lần nhé->nói cho lịch sự mày mà ăn nói thô lỗ ở đây thì sư chảm đấyb-( ..ai bảo là chỉ xét trục qua khối tâm chứ bài mà trục quay đi qua 1 đầu của thanh kim loại là gì có qua trọng tâm đâu :-SS
 
N

newton12a5

giá của lực mà đi qua trục quay thì không tạo momen quay,điều này đúng với tất cả các trường hợp.lực qua khối tâm chưa chắc làm quay vật,còn tùy vào giá của lực nữa.
 
N

newton12a5

SAI HẾT !giá của lực mà đi qua trục quay thì không tạo momen quay,điều này đúng với tất cả các trường hợp.lực qua khối tâm chưa chắc làm quay vật,còn tùy vào giá của lực nữa.L-)
 
H

huy.phuong

THôi Spam ngây đi, đủ trình thì làm bài:
_________________________
*thanh AB=7m có trục quay đi qua O có: OA=2m .TÁc dụng lực 50N vào đầu A200N vào đầu B đều có hướng xuống. Hỏi phải đặt lựctác dụng 300N có hướng đi lên cách O bao nhiu để thanh cân bằng(Bỏ wa m thanh)
 
H

haruka18

*thanh AB=7m có trục quay đi qua O có: OA=2m .TÁc dụng lực 50N vào đầu A200N vào đầu B đều có hướng xuống. Hỏi phải đặt lựctác dụng 300N có hướng đi lên cách O bao nhiu để thanh cân bằng(Bỏ wa m thanh)

bạn nào làm bài này hộ mình với, hnay mình làm bt cũng có bài này nhưng mình tính ra [TEX]\frac{11}{3}[/TEX]m trong khi đó đáp án đúng là OM=3m :(
 
Top Bottom