[Vật lí 12] Giao thoa sóng ánh sáng.

T

trantantai123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của Iâng. Chiếu ánh sáng đơn sắc λ1 = 0,6µm và λ2 = 0,7µm. Trên màn quan sát thấy điểm gần nhất cùng màu với vân sáng trung tâm, cách vân sáng trung tâm 2,1mm. Khoảng vân khi chiếu ánh sáng bước sóng λ1 có giá trị.
  • 0,35mm.
  • 0,3mm.
  • 0,7mm.
  • 0,6mm.
Trong thí nghiệm giao thoa Iâng, chiếu đồng thời hai ánh sáng đơn sắc λ1 = 0,5μm và λ2 > λ1. Khoảng cách giữa hai khe là 1mm. Khoảng cách từ hai khe đến màn là 3m. Tại vị trí cách vân trung tâm 4,5mm người ta thấy có hai vân sáng trùng nhau. Bước sóng ánh sáng đơn sắc λ2 có giá trị:

Câu trả lời của bạn:
A. 0,6 μm. B. 0,5 μm. C. 0,75 μm. D. 1,125 μm.
 
L

linhdangvan

Trong thí nghiệm giao thoa Iâng, chiếu đồng thời hai ánh sáng đơn sắc λ1 = 0,5μm và λ2 > λ1. Khoảng cách giữa hai khe là 1mm. Khoảng cách từ hai khe đến màn là 3m. Tại vị trí cách vân trung tâm 4,5mm người ta thấy có hai vân sáng trùng nhau. Bước sóng ánh sáng đơn sắc λ2 có giá trị:

Câu trả lời của bạn:
A. 0,6 μm. B. 0,5 μm. C. 0,75 μm. D. 1,125 μm.

[TEX]+ i_1=\frac{k_1.D.\lambda_1}{a}=1,5.10^{-3}m[/TEX]
[TEX]+ k_1.i_1=4,5.10^{-3}==>k_1=3[/TEX]
ta có! [TEX]x_1=x_2 <-> \frac{k_1.D.\lambda_1}{a}=\frac{k_2.D\lambda_2}{a}<-> k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2=3.\lambda_1=1,5.10^{-6}m[/TEX][TEX]==> \lambda_2=\frac{1,5.10^{-6}}{k_2} [/TEX]
[TEX]\lambda_2>\lambda_1=0,5.10^{-6}m[/TEX]

=>[TEX]\lambda_2=\frac{1,5.10^{-6}}{k_2}>0,5.10^{-6}=> k_2<3[/TEX]thay vào thấy [TEX]k=2[/TEX] thỏa mãn! ==> [TEX]\lambda_2=0,75um[/TEX]
 
Top Bottom