[vật lí 12] dòng điện xoay chiều

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 3.Một chiếc đèn nêon đặt dưới 1 hiệu điện thế xoay chiều 220V-50Hz.Nó chỉ sáng lên khi hiệu điện thế tức thời giữa 2 đầu bóng đèn lớn hơn 110.căn2 V.Thời gian bóng đèn sáng trong 1 chu kì là bao nhiêu?

câu 23.Một máy phát điện mắc ba pha hình sao có điện áp pha là 127v và tần số f=50Hz.Người ta đưa dòng 3 pha vào 3 tải như mắc tam giác,mối tải có điện trở thuần 100ôm và cuộn dây có độ tự cảm 1/pi H.Cường độ dòng điện đi qua các tải và công suất do mỗi tải tiêu thụ là?
 
H

hocmai.vatli

Chào em.
Bài 1. Trong bài này em cần tìm các thời điểm lớn hơn 100căn 2 trong một chu kì. Giống như trong phần dao động cơ thôi. Bao nhiêu lần em tìm được thì có bấy nhiêu lần bóng đèn sáng.
Bài 2. Tính tổng trở của cả 3 tải. Sau đó tính I = Up/Z sẽ tính được dòng điện trong từng tải.
Công suất P =P1+P2+P3.
 
B

buinguyen8002

Chào em.
Bài 1. Trong bài này em cần tìm các thời điểm lớn hơn 100căn 2 trong một chu kì. Giống như trong phần dao động cơ thôi. Bao nhiêu lần em tìm được thì có bấy nhiêu lần bóng đèn sáng.
Bài 2. Tính tổng trở của cả 3 tải. Sau đó tính I = Up/Z sẽ tính được dòng điện trong từng tải.
Công suất P =P1+P2+P3.
ở bài 1,theo gợi ý của chị,em vẽ đường tròn với bán kính 200căn 2,theo công thức alpha=w.t thì alpha=pi/3 => t= T/6=1/300,nên thời gian cần tìm là 2t=1/150 s.
nhưng đáp án là 2/150 s,vậy em sai chổ nào hả chị:confused:
 
Last edited by a moderator:
B

buinguyen8002

ở bài 2 em tính dc tổng trở là 300căn2,i=Up/tổng trở=0,59,đáp án không có câu nào có giá trị mày hết chị:)
 
B

buinguyen8002

ĐỀ 3.
câu 30:Một bóng đèn dây tóc có nghi 220V-100W được mắc vào mạng điện xoay chiều tần số f=50Hz.bóng đèn sáng bình thường,tính hiệu điện thế cực đại đặt vào 2 đầu dây tóc bóng đèn và viết biểu thức của hiệu điện thế tức thời khi chọn thời điểm t=0 để u=0?
câu 31

UAB không đổi,số chỉ V1,V2,V3 lần lượt là U1= 100V,U2=200V,U3=100V.thay đổi R để V1 chỉ 80V thì số chỉ của V2 là?
câu 31 chị giải giùm em nha,hôm trước chị có hướng dẫn nhưng em chưa hiểu
 
Last edited by a moderator:
B

buinguyen8002

đề 2,Câu 24.phần ứng của một máy phát điện xoay chiều 1 pha là 1 khung dây phẳng gồm 2400 vòng.điện áp giữa 2 cực của máy có tần số 50 Hz và có giá trị hiệu dụng bằng 220V.Bỏ qua điện trở thần của máy.Từ thông cực đại gửi qua mỗi vòng dây là?
--->câu này em làm theo hướng dẫn của chị nhưng không tài nào ra đúng đáp án ,đáp án là 4,1.10^-4 Wb:D
đề 2,Câu 14 cho mạch điện như hình vẽ

Biết R=30ôm,cuộn dây có độ tự cảm L=0,15/pi H,tụ điện có điện dung C.Điện trở Ampe kế không đáng kể,điện trở của vôn kế vô cùng lớn.Đặt vào 2 đầu mạch AB một điện áp xoay chiều có tần số 50Hz,thì vôn kế chỉ 75V,ampe kế chỉ 1,5 A.Điện áp giữa 2 đầu vôn kế lệch pha 90 độ so với điện áp giữa 2 đầu cuộn dây.Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây bằng?
 
B

buinguyen8002

đề 2,câu 35 cho mạch điện như hình

uộn dây thuần cảm.Điện áp 2 đầu MN có tần số f và giá trị hiệu dụng Umn,vôn kế V1 chỉ 80 V,vôn kế V2 chỉ 60V,điện áp 2 đầu các vô kế lệch pha nha 90 độ,giá trị Umn là?

ở câu này không hiểu sao khi làm theo gợi ý của chị thi ra dc Umn=4căn(769) chứ không đúng đáp án,đáp án ở đây là 55,6 đấy chị:)
 
H

hocmai.vatli

Bài 1. Đường tròn bán kính 200 chứ không phải 200căn2.
Bài 2. Tổng trở là 200căn 2. chứ không phải 300căn2.
Em tính toán lại đi nhé. Những bài khác cũng vậy.
 
H

hocmai.vatli

Trong bài 35 của em. V1 đo URC, V2 đo URL. Độ lệch pha cho ta UC.UL = UR^2. Vậy là em có thể tìm được cả 3 giá trị từ 3 pt rồi.
 
B

buinguyen8002

Bài 1. Đường tròn bán kính 200 chứ không phải 200căn2.
Bài 2. Tổng trở là 200căn 2. chứ không phải 300căn2.
Em tính toán lại đi nhé. Những bài khác cũng vậy.

chị xem lại gìum em với nha:)
bài 1,cho dù là bán kính là 200 nhưng kết quả sẽ ra là T/4=1/200.Đáp án là 2/150s mà chị
bài 2,sao tổng trở là 200căn2 hả chị,em thấy tổng trở mỗi tải là 100căn2 vậy thì 3 tải thì tổng trở là là 300căn2 chứ chị,mà cho dù có lấy tổng trở là 200căn 2 đi nữa thì dòng điện i=127/tổng trở =0,89 không có đáp án nào có số này hết chị ơi:)
 
H

hocmai.vatli

Hi em,
Bài 1. Em làm theo cách của chị là đúng rồi đấy, nhưng khi vẽ đường tròn thì phải có 2 vị trí cho u = 100can2.
Bài 2. Tổng trở của mạch mắc tam giác Z của từng mạch = căn(R^2 + Zl^2).
 
B

buinguyen8002

chị ơi ,cho em góp ý tí nha!
em post mấy bài trên đây là những bài em không hiểu đó chị,em post bài lên diễn đàn nhờ anh chị mod giúp là khi em mò không ra rồi !
nên khi chị giải đáp giúp em thì chị giảng giải "dễ hiểu" tí được không ,vì nếu không ,em sẽ lên để thắt mắt hoài chị ạ,như thế thì phiền cả chị lẫn em rồi!
vậy mong anh chị mod thông cảm giúp em với nha!
thân
 
B

buinguyen8002

còn 1 vài bài chị chưa trả lời đây ạ :
câu 30:Một bóng đèn dây tóc có nghi 220V-100W được mắc vào mạng điện xoay chiều tần số f=50Hz.bóng đèn sáng bình thường,tính hiệu điện thế cực đại đặt vào 2 đầu dây tóc bóng đèn và viết biểu thức của hiệu điện thế tức thời khi chọn thời điểm t=0 để u=0?
câu 31

UAB không đổi,số chỉ V1,V2,V3 lần lượt là U1= 100V,U2=200V,U3=100V.thay đổi R để V1 chỉ 80V thì số chỉ của V2 là?
câu 31 chị giải giùm em nha,hôm trước chị có hướng dẫn nhưng em chưa hiểu
đề 2,Câu 24.phần ứng của một máy phát điện xoay chiều 1 pha là 1 khung dây phẳng gồm 2400 vòng.điện áp giữa 2 cực của máy có tần số 50 Hz và có giá trị hiệu dụng bằng 220V.Bỏ qua điện trở thần của máy.Từ thông cực đại gửi qua mỗi vòng dây là?
--->câu này em làm theo hướng dẫn của chị nhưng không tài nào ra đúng đáp án ,đáp án là 4,1.10^-4 Wb:D
đề 2,Câu 14 cho mạch điện như hình vẽ

Biết R=30ôm,cuộn dây có độ tự cảm L=0,15/pi H,tụ điện có điện dung C.Điện trở Ampe kế không đáng kể,điện trở của vôn kế vô cùng lớn.Đặt vào 2 đầu mạch AB một điện áp xoay chiều có tần số 50Hz,thì vôn kế chỉ 75V,ampe kế chỉ 1,5 A.Điện áp giữa 2 đầu vôn kế lệch pha 90 độ so với điện áp giữa 2 đầu cuộn dây.Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây bằng?
 
B

buinguyen8002

Còn đây là bài mới,em mới post lên đây ạ!
đề 6,câu 5:một điện dung C=5,07 miromet được tích điện đến hiệu điện thế U0.Sau đó 2 đầu tụ được đấu vào 2 đầu của cuộn dây có L=0,5H.bỏ qua điện trở thuần của cuộn dây và dây nối.Lần thứ 2 điện tích trên tụ bằng 1 nữa điện tích lúc đầu là thời điểm nào
đề 6,câu 39:cho đọan mạch RLC nối tiếp.Biết L=1/pi H,C=10^-3/4pi F ,đặt 1 hiệu điện thế vào 2 đầu đoạn mạch Uab=75căn2cos( 100pi t) V thì công suất tiêu thụ trên R là,biêt Zc <R< ZL
đề 6,câu 48 mọt khung dây hình tròn có 1000 vòng dây,bán kính r=10 cm quay đều trong từ trường đều B=0,2T,tốc độ 1500 vòng /phút,giá trị hiệu dụng của suất điện động xoay chiều trên khung là bao nhiêu?
câu này em đã đổng ra f=25,S=pi R^2, nhưng không tính ra được đúng đáp án,đáp án 500căn2
 
B

buinguyen8002

đề 6,câu 10.hiệu điện thế giữa 2 đầu 1 đoạn mạch có biểu thức u=U0sin(100pi t+ pi/2) V.Những thời điểm t nào hiệu điện thế tức thời khác U0/căn2?
câu này em làm theo kiểu giải phươg trình lượng giác thì ra dược t=1/400,nhưng đáp án là 11/400 vậy giải bằng cách nào chị?
 
H

hocmai.vatli

Chào em.
Đề số 6 ,câu 10 ấy áp dụng lượng giác chuyển về phương trình dạng cos rồi giải thì bằng 1/400 em ạ.
Đề 6 câu 48. Eo = NBS.omega.
Trong đó omega = 50pi. Em nhân vào thì được Eo= 1000 V. Giá trị hiệu dụng thì E = Eo/can 2 = 500căn 2.
 
B

buinguyen8002

Chào em.
Đề số 6 ,câu 10 ấy áp dụng lượng giác chuyển về phương trình dạng cos rồi giải thì bằng 1/400 em ạ.
Đề 6 câu 48. Eo = NBS.omega.
Trong đó omega = 50pi. Em nhân vào thì được Eo= 1000 V. Giá trị hiệu dụng thì E = Eo/can 2 = 500căn 2.
chị ơi,còn nhiều câu ở trên nưa chị,chị tranh thủ xem giùm em nha!
 
B

buinguyen8002

đề 7,câu 41:mạch dao động gồm cuộn dây có độ tự cảm L=1,2.10^-4 H và 1 tụ điện có điện dung C=3nF.Điện trở của cuộn dây là R=2 ôm.để duy trì dao động điện từ trong mạch với hiệu điện thế cực đại U0= 6V trên tụ thì phải cung cấp cho mạch 1 công suất?


P/s:chị ơi ,tranh thủ xe giùm em những bài ở trên với chị,rất lâu rồi chị chưa trả lời đấy ạ!
 
H

hocmai.vatli

Chào em.
Đề 7, câu 41.
Trong mạch dao động này có điện trở vì vậy sẽ có công suất hao phí do điện trở sinh ra. Vì vậy muốn để mạch dao động cần cung cấp công suất bằng phần công suất hao phí này. P = I^2.R .
I = U/Z. Trong đó Z là tổng trở của mạch.

Các em chú ý:
- Vì trong một ngày có rất nhiều bài được gửi đến nên Hocmai.vn chỉ hướng dẫn các em làm bài tập, 1 thành viên không nên post quá nhiều bài trong 1 topic. Số lượng bài < hoặc = 2.
- Diễn đàn là nơi trao đổi phương pháp để giải bài tập chứ không phải ai đó phải giải bài tập cho ai.
- Vì vậy, khi post bài các em có thể nói đáp án, định hướng làm bài đó để các thành viên tham khảo, trao đổi và cho ý kiến.
- Khi chấm dứt 1 topic, nếu muốn post thêm bài, các em tạo 1 topic khác để cho mọi thành viên tiện theo dõi.
Thân mến.
 
Top Bottom