[Vật lí 12] Con lắc chịu sự tác dụng của ngoại lực

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc vật lí treo trong thang máy. Khi thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc a=(1/10)g thì chu kì dao động của con lắc thay đổi như thế nào sơ với lúc thang máy đứng yên?
____________________________
Khi thang máy đứng yên:
[tex]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g}}[/tex]
Khi thang máy chuyển động nhanh dần hướng lên trên thì thang máy chịu tác dụng của lực quán tính hướng xuống theo phương thẳng đứng. Do đó con lắc lúc này dao động dưới gia tốc biểu kiến g', với:
[tex]P'=P+F_{qt}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow mg'=mg+ma[/tex]
[tex]\Rightarrow g'=g+a=g+\frac{1}{10}g=\frac{11}{10}g[/tex]
Lúc này chu kì của con lắc là:
[tex]T'=2\pi \sqrt{\frac{l}{g'}[/tex]
[tex]\frac{T'}{T}=\sqrt{\frac{g}{g'}} \Rightarrow T'=T\sqrt{\frac{g}{\frac{11}{10}g}}=0,95 T[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Cũng có 1 số trường hợp khác làm thay đổi chu kỳ dao động do tác động của ngoại lực
+ Đó là con lắc đơn treo trên trần 1 vật đang chuyển động có gia tốc trên đường nằm ngang hoặc xiên
+ Hoặc do lực điện trường gây ra
Nếu quả cầu tích điện q thì gia tốc gây ra lúc đó là a = F/ m = E.q/ m
*Như vậy nếu E thẳng đứng thì g' = g +(-) a
Dấu của a tuỳ thuộc vào chiều E và điện tích q mang dấu j
* Nếu E nằm ngang thì g ' = [TEX] \sqrt{g^2 + a^2 } [/TEX]
 
T

thancuc_bg

Nhưng cái này khá nhiều trường hợp.
cả khi vật chuyển động chậm dần đều :g'=g-a
khi chuyển động đều: T'=T
rồi cả ảnh hưởng của nhiệt đô,từ trường.........
như 1 số quynhdihoc nói đó
trong sách có đầy đủ mà:p
 
T

thefool

cái nnày thì când phải xem lại
vì khi cho xuống dưới giếng, con lắc không chỉ chịu td của trọng lực [TEX]g[/TEX] , mà còn chịu td của nhiều lực lạ khác

hình như có 1 số sách viết sai

khi đưa con lắc ra khổi mặt đất thì chu kì dao dộng của nó luôn tăng.nếu bỏ qua các nhân tố khác như nhiệt độ..........................
 
C

congtucan12

đây là cho xuống dưới giếng mà
mình nhớ là đọc trên diễn đàn 1 lần rồi nhưng không biết nó ở đâu nũa
ai biết chỉ giùm cái
 
B

boy_depzai_92

Một con lắc vật lí treo trong thang máy. Khi thang máy đi lên nhanh dần đều với gia tốc a=(1/10)g thì chu kì dao động của con lắc thay đổi như thế nào sơ với lúc thang máy đứng yên?
____________________________
Khi thang máy đứng yên:
[tex]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g}}[/tex]
Khi thang máy chuyển động nhanh dần hướng lên trên thì thang máy chịu tác dụng của lực quán tính hướng xuống theo phương thẳng đứng. Do đó con lắc lúc này dao động dưới gia tốc biểu kiến g', với:
[tex]P'=P+F_{qt}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow mg'=mg+ma[/tex]
[tex]\Rightarrow g'=g+a=g+\frac{1}{10}g=\frac{11}{10}g[/tex]
Lúc này chu kì của con lắc là:
[tex]T'=2\pi \sqrt{\frac{l}{g'}[/tex]
[tex]\frac{T'}{T}=\sqrt{\frac{g}{g'}} \Rightarrow T'=T\sqrt{\frac{g}{\frac{11}{10}g}}=0,95 T[/tex]

:confused::confused::confused:
Khi thang máy đi lên thì a hướng lên, g hướng xuống thì fai? là:
[tex]g'=g-a=g-\frac{1}{10}g=\frac{9}{10}g[/tex] chứ****************************????
:)>-:)>-:)>-:)>-
\{ABC}
 
Top Bottom