[Vật lí 12] Bài tập

T

thanhtu171291

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:-SS
Ban đầu có N0 hạt nhân của một chất phóng xạ. Giả sử sau 4 giờ, tính từ lúc ban đầu, có 75% số hạt nhân N0 bị phân rã. Chu kì bán rã của chất đó là???

dạng này thì ta phải làm như thế nào nhi?? mọi người giúp tớ dzới @-)
 
V

vht2007

Có 75% bị phân rã, tức là còn lại 25% hay còn 1/4

Ta có [tex] \Huge N = N_0 . 2^{\frac{-t}{T}} [/tex] hay [Tex] \Huge\frac{N}{N_0} = 2^{\frac{-t}{T}} [/tex]

[tex] <=> \Huge\frac{1}{4} = 2^{\frac{-4}{T}} <=> T = 2 (h) [/tex]
 
C

congtucan12

:-SS
Ban đầu có N0 hạt nhân của một chất phóng xạ. Giả sử sau 4 giờ, tính từ lúc ban đầu, có 75% số hạt nhân N0 bị phân rã. Chu kì bán rã của chất đó là???

dạng này thì ta phải làm như thế nào nhi?? mọi người giúp tớ dzới @-)

\Leftrightarrow[TEX]\frac{N_0-N}{N_0}=0,75[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-2^{\frac{-t}{T}}=0,75[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]ln2.\frac{-t}{T}=ln0,25[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]T=2h[/TEX]
 
M

mahantinh19

1/2 chu ki ban ra 50 %. 1/4 chu ki ban ra 75%.
Ta co N0/N = 1/4 hay 1/4 = 1/ 2^(4/T)
----> 4/T = 2 -->> T=2 h ok
 
Top Bottom