[Vật lí 12] Bài tập

W

whitesnowwhite

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bác coi baì nì giúp
1.cho phản ứng phân rã hạt nhân cuả pôlôli:po(Z:84,A:210)----> anfa +Pb(Z:82,A:206)
Ban đâú có 1 mâũ Po nguyên chất sau bao lâu thì tỉ số giưã khôí lượng Pb taọ thành[ &khôí lượng Po còn laị là 103/35 biết T=138 ngaỳ
2.Po(z;84,A;210)là chất phóng xạ anfa taọ hạt nhân Pb(z;82, A:206) chu kì bán rã cuả Po là 140 ngaỳ
sau thơì gian t:420 ngaỳ ngươì ta thu đc 10,3 g Pb Tính m Po taị t=0
 
Last edited by a moderator:
D

dothanhnguyen

các bác coi baì nì giúp
1.cho phản ứng phân rã hạt nhân cuả pôlôli:po(Z:84,A:210)----> anfa +Pb(Z:82,A:206)
Ban đâú có 1 mâũ Po nguyên chất sau bao lâu thì tỉ số giưã khôí lượng Pb taọ thành[ &khôí lượng Po còn laị là 103/35 biết T=138 ngaỳ
2.Po(z;84,A;210)là chất phóng xạ anfa taọ hạt nhân Pb(z;82, A:206) chu kì bán rã cuả Po là 14a ngaỳ
sau thơì gian t:420 ngaỳ ngươì ta thu đc 10,3 g Pb Tính m Po taị t=0
câu 1 bạn lập tỉ số denta(m)/m giải như thường đc t=273 ngày (lấy gần đúng đó)
còn câu 2 mình thắc mắc ko biết đề đã chính xác hay chưa mà chi kỳ 14a ko có dữ kiện nào liên quan cả
 
W

whitesnowwhite

câu 1 bạn lập tỉ số denta(m)/m giải như thường đc t=273 ngày (lấy gần đúng đó)
còn câu 2 mình thắc mắc ko biết đề đã chính xác hay chưa mà chi kỳ 14a ko có dữ kiện nào liên quan cả

câu 1 tớ tính denta m/m nhưng so đáp án sai bét
đáp án câu ni ra 276 ngaỳ ma
câụ làm sai ruì(câu nj khó đâý chưa có trong đề thi ĐH bao giờ đâu)!!
 
T

thelastdream

Câu 1 tớ cũng ra là 276 ngày tròn trịa luôn. Còn câu 2 tớ ra 12g tớ tính thế này có j sai sót xin các bạn chỉ giáo:
Tính N (Pb) tại thời điểm t=420 ngày =m (Pb)*Na/A (Pb) = 3,01.10^22 hạt
Có số hạt Pb tạo thành = số hạt Po đã phân rã
-> số hạt Po phân rã = No - Nt = No - No.2^(-420/140)=3,01.10^22 -> No=3,44.10^22 hạt
->Mo = No*A/Na=12g
No là số hạt Po tại thời điểm t=0
Mo là khối lượng của Po tại thời điểm t=0
 
T

thelastdream

1.Có m (Pb)/m (Po) = (A (Pb) * (1- 2^(-t/T))/(A (Po)*2^(-t/T) =103/35
Thay số vào tính được 2^(-t/T) = 1/4
-> t/138 = 2 ->t=276 ngày
 
N

naan_kaken

ồh, câu 2 ra 2,4g đúng ko Mix, sao chị thấy dễ quá, hay làm sai, đề chưa có trong ĐH bao giờ á, kiếm ở đâu ra vậy
 
L

laphuongcuoicung

giải 2 bài của bạn whitesnowwhite

các bác coi baì nì giúp
1.cho phản ứng phân rã hạt nhân cuả pôlôli:po(Z:84,A:210)----> anfa +Pb(Z:82,A:206)
Ban đâú có 1 mâũ Po nguyên chất sau bao lâu thì tỉ số giưã khôí lượng Pb taọ thành[ &khôí lượng Po còn laị là 103/35 biết T=138 ngaỳ
2.Po(z;84,A;210)là chất phóng xạ anfa taọ hạt nhân Pb(z;82, A:206) chu kì bán rã cuả Po là 140 ngaỳ
sau thơì gian t:420 ngaỳ ngươì ta thu đc 10,3 g Pb Tính m Po taị t=0
Bài làm:
Câu1: ta có ;mPb/mPo=(1-2^-t/T)mo/(2^-t/T)mo=103/35
với T=138
giải pt trình ta đc t cần tìm
câu 2 10,3g Pb có số phân tử bằng số phân tử của Po bị phân rã
\RightarrowNo(1-2^-3)=10,3/206*Na
\RightarrowNo
\Rightarrowkhối lượng của Po
 
Top Bottom