V
vht2007
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
ĐỀ: 1 thấu kính hội tụ có f = 15 cm được làm lưỡng lăng thấu kính Biê có
có h = 1,25 mm. 1 điểm sáng S phát 3 bức xạ đơn sắc thuộc vùng đỏ, lục, lam có bước sóng [tex] \lambda_1 [/tex], [tex] \lambda_2 [/tex], [tex] \lambda_3 [/tex] đặt trên trục đối xứng cách thấu kính 7,5 cm.
a) Xác định khoảng cách S1S2, vẽ đường đi tia sáng
b) Đặt màn quan sát E cách thấu kính 235 cm . Chen nguồn lần lượt bởi kính lọc sắc, dùng kính lúp quan sát đc i1 = 0,64 mm, i2 = 0,54 mm. Xác định bước sóng của 2 bức xạ đó.
c) Do thiếu kính lọc sắc màu lam nên phải sử dụng 1 kính lọc lọc 2 bức xạ đỏ và lam. Khi đó trên màn quan sát ta thu được các cực đại giao thoa của 2 màu đỏ, lam đồng thời ở các vân số 0,3,6 của hệ vân màu đỏ có sự trùng khít với các vân màu lam. Xác định bước sóng màu lam biết nó có bước sóng từ 460 đến 500 nm.
Hix, câu a mà em đã ko vẽ đc hình rồi. Bác nào vẽ đc hình cho em thì em cảm ơn nhiều nhiều!!!
có h = 1,25 mm. 1 điểm sáng S phát 3 bức xạ đơn sắc thuộc vùng đỏ, lục, lam có bước sóng [tex] \lambda_1 [/tex], [tex] \lambda_2 [/tex], [tex] \lambda_3 [/tex] đặt trên trục đối xứng cách thấu kính 7,5 cm.
a) Xác định khoảng cách S1S2, vẽ đường đi tia sáng
b) Đặt màn quan sát E cách thấu kính 235 cm . Chen nguồn lần lượt bởi kính lọc sắc, dùng kính lúp quan sát đc i1 = 0,64 mm, i2 = 0,54 mm. Xác định bước sóng của 2 bức xạ đó.
c) Do thiếu kính lọc sắc màu lam nên phải sử dụng 1 kính lọc lọc 2 bức xạ đỏ và lam. Khi đó trên màn quan sát ta thu được các cực đại giao thoa của 2 màu đỏ, lam đồng thời ở các vân số 0,3,6 của hệ vân màu đỏ có sự trùng khít với các vân màu lam. Xác định bước sóng màu lam biết nó có bước sóng từ 460 đến 500 nm.
Hix, câu a mà em đã ko vẽ đc hình rồi. Bác nào vẽ đc hình cho em thì em cảm ơn nhiều nhiều!!!
Last edited by a moderator: