[Vật lí 12] Bài tập

N

nhocromeo91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một bài mà giải mãi không ra, đọc đáp án giải cũng không hiểu lun:
Một người có khối lượng 50kg, đứng ở mép sàn quay hình tròn, đường kính 4m, có khối lượng M=200kg. Bỏ qua ma sát ở trục quay. Lúc đầu hệ đứng yên, Người bắt đầu chuyển động với v=5m/s (so với đất quanh mép sàn). Vận tốc góc khi đó là:
A. -1,5rad/s
B. -0,625rad/s
C. 1.75 rad/s
D. 1,5Rad/s
 
S

sachcuatoi

bài này chính là tổ kiến lửa của mình hôm này mình mới hỏi thầy quang thầy dạy vật lý của mình về một sô baì tưong tự như thế này ,mà cái bài này theo cách giải của mình thì ngày như sách giáo khoa nó cũng sai mình đã trao đổi với thầy và mình nghĩ thế mình làm bài này thì
w = - mvr/(I + mr^2) I là mômen quán tính của sàn
nhưng khi thay công thức vào thì nó không ra đáp án như của bạn ,bìa này cậu nên viết lời giải của sách lên đây đẻ mọi ngưòi dễ dàng bàn luận đựoc
 
P

pqnga

Gọi vận tốc của đĩa so với đất là [tex]v_{13}[/tex]
--------------------người----------là [tex]v_{23}[/tex]
Nếu người di chuyển theo phương tiếp tuyến với đĩa quay:[tex]L = I_{dia}\omega_{dia} + I_{nguoi}\omega_{nguoi}[/tex]
Mặt khác [tex]\vec v_{21} = \vec v_{23} + \vec v_{13}[/tex]
[tex]\rightarrow \ v_{21} = v_0 + R\omega [/tex]
Theo định luật bảo toàn động lượng [tex]L = L_0 = 0[/tex] (do ban đầu hệ đứng yên)
[tex]\rightarrow \frac{1}{2}MR^2\omega + mR^2\frac{v_{0} + R\omega}{R} = 0 [/tex]
[tex] \rightarrow \omega = - \frac{mRv_0}{R^2(m + 1/2M)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

sachcuatoi

cậu làm giông minh nhưng mà nếu thay vào công thức thì không có đáp số nào thoả đáng kết quả là có đáp án khác
 
P

pqnga

Nhưng nếu làm theo cách của tớ thì không ra kết quả giống của bạn. h0k biết là mình sai ở đâu nữa??? Cho xin ý kiến với nhá
 
T

tuyen_13

Gọi vận tốc của đĩa so với đất là [tex]v_{13}[/tex]
--------------------người----------là [tex]v_{23}[/tex]
Nếu người di chuyển theo phương tiếp tuyến với đĩa quay:[tex]L = I_{dia}\omega_{dia} + I_{nguoi}\omega_{nguoi}[/tex]
Mặt khác [tex]\vec v_{21} = \vec v_{23} + \vec v_{13}[/tex]
[tex]\rightarrow \ v_{21} = v_0 + R\omega [/tex]
Theo định luật bảo toàn động lượng [tex]L = L_0 = 0[/tex] (do ban đầu hệ đứng yên)
[tex]\rightarrow \frac{1}{2}MR^2\omega + mR^2\frac{v_{0} + R\omega}{R} = 0 [/tex]
[tex] \rightarrow \omega = - \frac{mRv_0}{R^2(m + 1/2M)[/tex]

Anh đồng ý với kết quả này...àh ĐL em dùng là ĐL btòan mômen động lượng;)


Tại anh đã làm bài tổng quát với đĩa đồng chất quay với vận tốc
eq.latex

có vật m ở trên..
Cũng áp dụng ĐL btòan mômen động lượng
Khi đó vận tốc góc:
eq.latex


Với
eq.latex
và cho các giá trị tương ứng ta có bài tóan trên...
 
N

nhocromeo91

Bài này sách chỉ ghi đáp số nhưng không giải. Nhưng có một bài tương tự thế này:
Một người có khối lượng 55kg đứng ở mép sàn của một sàn quay trò chơi ngựa gỗ quay vòng. Sàn có đường kính 6,5m; momen quán tính 1700kg.m2. Sàn lúc đầu đứng yên. Khi người bắt đầu chạy quanh mép sàn với tốc độ 3,8m/s (so với sàn) thì sàn cũng bắt đầu quay theo chiều ngược lại. Tốc độ góc của sàn là bào nhiêu? Và đáp án là -0,43 rad/s
Sách giải như thế này:
Gọi v1 và v2 lần lượt là vận tốc của người so với mặt đất và so với sàn.
vkt (đọc là vận tốc kéo theo của hệ quy chiếu gắn với sàn )= omega.R tại điểm mà người đứng trên sàn quay. Áp dụng công thức cộng vận tốc:
v1=v12+omega.R và định luật bảo toàn momen động lượng cho hệ quy chiếu gắn với mặt đất (hệ quy chiếu quán tính) ta được:
mv1R+ 1/2 I.omega = 0 từ đó suy ra kết quả với v1=v12+ omega.R Kết quả là -0,43 rad/s.
Câu này là câu số 406 trong cuốn 1234 câu TNVL của thầy Trần Ngọc và Trần Hoài Giang.
Mình đọc giải nhưng không hiểu chỗ áp dụng định luật bảo toàn momen. Có phải sai không nhỉ?
 
P

pqnga

Nếu dùng định luật bảo toàn động lượng : [TEX]L = L_0 = 0[/TEX] vì lúc đầu cả sàn và người đều đứng yên nên M = 0 =>[TEX] L_0 = 0[/TEX] sau đó áp dụng CT vào rồi tính như bt thôi. Theo tớ hiểu là vậy ! Dạng bài này cô giáo cũng giảng cho bọn tớ rồi
 
S

sechia_hanhphuc

bài này mình cũng đọc trong sach' . nó cũng chỉ cho đáp án thế thôi! định lên hỏi mấy bạn nek! kảm ơn các bạn nhíu:X :p :)
 
C

congtu200860

may sach bi h quy uoc kho hiu lam ! omega co khi la van toc goc co khi la toc do goc! nhung neu noi den toc do goc thi luon duong! van toc goc thi la gja tri dai so ( co the am hoac duong) ! theo t nghi thi tat ca deu phai giai tren phuong dien vecto het! lay 1 chieu lam co dinh!
 
T

thuthuatna

chú ý (so với sàn)..........(so với sàn)............(so với sàn)..........(so với sàn)
 
Top Bottom