[Vật lí 12] Bài tập

K

karik_grenade

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho a=0,8mm và D=1,2m , lamda 1 bằng 0,75x10^trừ 3 mm và lamda2 là 0,5x10^trừ 3 mm.
nếu bề rộng vùng giao thoa (đối xứng ) là 10mm thì có bao nhiu vân sáng có màu giống màu của vân sáng trung tâm quan sát được?

bài2 ; cho a=1mm và D=1m . người ta chiếu vào 2 khe đồng thời hai bức xạ lamda 1 là 0,4x10^trừ 3 và lamda 2. trên màn người ta đếm được bề rộng L=2,4mm có tất cả 9cực đại của lamda1 va lamda2 trong đó có 3 cực đại trùng nhau , biết 2 trong số 3 cực đại trùng ở 2 đầu. giá tri lamda 2?:(:(:(:(:(
 
C

crazymoon

cái vân sáng trùng màu với vân sáng trung tâm thì thỏa mãn đk: k1/k2=lamda2/lamda1=0,5/0,75=2/3
tương ứng ở vị trí ...,-4 ,-2, 2, 4,... của bức xạ lamda1 sẽ có vân sáng trùng màu với vân trung tâm
Mặt khác bề rộng miền giao thoa là 10mm ( mỗi bên 5mm) => -5 < k1.lamda1.D/a < 5
=> -4 =< k1 =< 4
=> k1 có thể nhận các giá trị bao gồm -4, -3, ..., 3, 4
=> trong miền giao thoa đó có 9 vân sáng cùng màu với vân trung tâm
 
C

crazymoon

bài2 ; cho a=1mm và D=1m . người ta chiếu vào 2 khe đồng thời hai bức xạ lamda 1 là 0,4x10^trừ 3 và lamda 2. trên màn người ta đếm được bề rộng L=2,4mm có tất cả 9cực đại của lamda1 va lamda2 trong đó có 3 cực đại trùng nhau , biết 2 trong số 3 cực đại trùng ở 2 đầu. giá tri lamda 2?

3 cực đại trùng nhau ở 3 vị trí: vân sáng trung tâm và 2 vân ngoài cùng của miền giao thoa
=> khoảng vân của bức xạ lamda 1 là: 0,4mm
=>tại vị trí ngoài cùng của miền giao thoa có vân sáng bậc 3
=>trong miền giao thoa có 7 vân cực đại của bức xạ lamda 1
=> trong miền giao thoa có 5 vân cực đại của bức xạ lamda 2
=>vị trí của vân sáng bậc 2 của bức xạ lamda 2 là 1,2mm
=>lamda2 = 1,2.1/(1.2) = 0,6 micromet
 
Top Bottom