[Vật lí 12] Bài tập

P

poorboygl.001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong Thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra đồng thời hai bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng có lamđa=720nm và bức xạ màu lục có bước sóng lamdaluc(khoảng 500nm đến 575 nm). Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục. Giá trị cùa lamdaluc là
A. 500nm
B. 520nm
C. 540nm
D. 560nm

Giải thích rõ giùm "Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục" Cảm ơn nhiều:)
 
T

thesun18

Trong Thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát ra đồng thời hai bức xạ đơn sắc, trong đó bức xạ màu đỏ có bước sóng có lamđa=720nm và bức xạ màu lục có bước sóng lamdaluc(khoảng 500nm đến 575 nm). Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục. Giá trị cùa lamdaluc là
A. 500nm
B. 520nm
C. 540nm
D. 560nm

Giải thích rõ giùm "Trên màn quan sát, giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục" Cảm ơn nhiều:)


giữa hai vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 8 vân sáng màu lục\Rightarrowtại vị trí 2 vân trùng nhau gần nhất là vị trí vân sáng bậc 9 của as lục
*vị trí 2 vân trùng nhau gần nhất :[TEX]\frac{{\lambda }_{1}}{{\lambda }_{2}}=\frac{k2}{k1}\leftrightarrow \frac{{\lambda }_{1}}{{\lambda }_{2}}=\frac{9}{{k}_{1}}\rightarrow {\lambda }_{2}=\frac{{\lambda }_{1}{k}_{1}}{9} (ma 0,5\leq {\lambda }_{2}\leq 0,575(\mu m))\leftrightarrow 0,5\leq \frac{{\lambda }_{1}{k}_{1}}{9}\leq 0,575\leftrightarrow 6,25\leq k\leq 7,1875\leftarrow k=7\rightarrow {\lambda }_{2}=0,56\mu m[/TEX]
 
Top Bottom