[Vật lí 12] Bài tập về động năng các hạt

M

meocon2004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hạt anfa có động năng 5Mev bắn vào hạt nhân Al đứng yên gây ra pu {27}Al{13}+anfa----->{30}P{15}+{1}n{0} Hạt nơtron sinh ra chuyển động theo phương vuông góc với hạt anfa Biết m{Al}= 26,9743u ,mn=1,0087u, mp= 29,971u, m{anfa}= 4,0015u, 1u=931Mev/c^2.Động năng của hạt nơtron và phôtpho là?

Bài 2:cho pu hạt nhân {6}Li{3}+n--->{3}T{1} +X+4,8Mev,Giả sử các hạt ban đầu đứng yên ,LẤY gần đúng khối lượng các hạt nhân bằng số khối Atheo đơn vị u Động năng hạt X là?
cảm ơn trc nha
 
M

meoluoiuangu

Bài 2:
Năng lượng phản ứng tỏa ra = E(T) + E(X) - E(Li) = 4,8 MeV
-> E(T) + E(X) = 4,8 MeV
mà ta có E(T) : E(X) = m(T) : m(X) = 3u : 4u= 0,75
-> E(T) = 0,75 E(X)
-> E(X) = 2,74 MeV
E(T) = 2,06
 
M

meoluoiuangu

bạn ơi bạn xem lại đề bài 1 xem Phải cho động năng của 1 trong hai hạt n hoặc p chứ .
 
M

meocon2004

đề bài đúng như thế bạn ah.đáp an bài 1 là: Wn=0.59Mev ; WP=0,68Mev nhưng mình chịu ko giải nổi
*****************************--:khi (152):***********************************
 
C

cuong12t1

1> bạn xem lại đ/a giùm mình nha!
áp dung đlbtnl :W(notron)+W(photpho)=1,37
áp dung blbtđl: W(notron)-30W(photpho)=-20
W(notron)=0,68 ,W(photpho)=0,69
2> dễ mà bạn:
bạn cũng áp dung blbtnl và đlbtdl là xong!
 
Last edited by a moderator:
Z

zinzin0812

Ban iu, cái nè chắc chắn ko thy vào đâu mà hỏi làm rỳ.Bài nè quá khó so vs chương trình học của bọn mình
 
Top Bottom