[Vật lí 12] Bài tập Vật lý hạt nhân

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định máu trong cơ thể một bệnh nhân, bác sĩ tiêm vào máu người đó 10 cm^3 một dung dịch chứa Na24-11 (có chu kì bán rã 15 giờ) với nồng độ 10^-3 mol/lít.

Sau 6 giờ người ta lấy ra 10 cm^3 máu bệnh nhân và đã tìm thấy 1,5.10^-8 mol của chất Na24. Người ta tìm thấy lượng Nã trên bằng cách nào?

Hãy tính thể tích máu trong cơ thể bệnh nhân. Giả thiết rằng chất phóng xạ được phân bố trong toàn bộ thể tích máu bệnh nhân.

 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài em hỏi có thể giải như sau:
Ta có phương tình phóng xạ: [TEX]_{24}^{11}\textrm{Na} \to \ \beta ^-+_{24}^{12}\textrm{Mg}[/TEX]
Gọi V là thể tích máu trong người bênh cần tìm
Số mol chất phóng xạ [TEX]_{24}^{11}\textrm{Na}[/TEX] được tiêm vào cơ thể người :
[TEX]n_1=C_{M1}.V_1=10^{-3}.10.10^{-3}=10^{-5}[/TEX]
số hạt nhân [TEX]_{24}^{11}\textrm{Na}[/TEX]tại thời điểm ban đầu khi tiêm vào cơ thể người: [TEX]N_1=n_1.N_A[/TEX]
Số hạt nhân [TEX]_{24}^{11}\textrm{Na}[/TEX] còn lại trong cơ thể su 6h là:
[TEX]N=N_1.2^{-t/T}=n_1.2^{-t/T}.N_A[/TEX]
\Rightarrow Số mol Na còn lại là: [TEX]n=\frac{N}{N_A}=n_1.2^{-t/T}[/TEX]
Nồng độ Na trong máu sau 6h: [TEX]C_M=\frac{n}{V}\Rightarrow V=C_M.n[/TEX] (*)
Ta đi tìm [TEX]C_M[/TEX]:
Mặt khác [TEX]C_M=\frac{1,5.10^{-8}}{10.10^{-3}}[/TEX]. Từ đây thay vào * em tính kết quả cụ thể nhé!
 
Top Bottom