[Vật lí 12] Bài tập Vật Lí

M

mr.lik

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một lò xo có K= 400N/m đầu trên cố định, đầu dưới treo vật m = 1kg. Lấy g= 10m/s^2. Bỏ qua mọi lực ma sát. Từ vị trí cân bằng đưa vật xuống dưới 10 cm và và thả nhẹ.
a/ Chọn gốc thời gian lúc thả tay, chiều dương hướng xuống. Tính thời gian vật đi hết quảng đường s= 0,55 m.
b/ Tính lực đàn hồi min và max của lò xo trong quá trình dao động.
2. Một vật có khối lượng m = 1kg gắn vào lò xo có độ cứng K = 400N/m. Đưa vật đến vị trí có li độ x= -4 cm vàd truyền vận tốc v = -0,8 m/s. Lấy Pi^2 = 10. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, gốc thời gian lúc truyền vận tốc cho vật theo chiều âm.
a/ Viết phương trình dao động.
b/ Xác định các thời điểm mà thế nằng vật bằng 1/4 cơ nằng toàn phần.
c/ Xác định vận tốc trung bình khi vật đi từ li độ xA = -4cm đến li độ dương cực đại.
3.Một lò xo treo thằng đứng đầu trên cố định, đàu dưới m= 100g, lò xo có K=0,25 N/cm. Kéo vật m xuống dưới cách VTCB 2 cm rồi truyền cho một vận tốc 10PiCăn3 cm/s theo phương thẳng đứng hướng xuống. Chọn t = 0 lúc truyền vận tốc cho vật, gốc tọa độ ở VTCB, chiều dương hướng xuống.
a/ Viết pt dao động.
b/ Xác định thời điểm lúc vật đi qua vị trí mà lò xo bị dãn 4cm lần thứ 2.
c/ Tính đọ lớn của lực đàn hồi khi lò xo ở vị trí cao nhất.

Các bạn làm dùm Lik nha . Nhờ Mod sửa hộ Lik mấy cái kì hiệu :D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanh_12a1

1. Một lò xo có K= 400N/m đầu trên cố định, đầu dưới treo vật m = 1kg. Lấy g= 10m/s^2. Bỏ qua mọi lực ma sát. Từ vị trí cân bằng đưa vật xuống dưới 10 cm và và thả nhẹ.
a/ Chọn gốc thời gian lúc thả tay, chiều dương hướng xuống. Tính thời gian vật đi hết quảng đường s= 0,55 m.
b/ Tính lực đàn hồi min và max của lò xo trong quá trình dao động.
2. Một vật có khối lượng m = 1kg gắn vào lò xo có độ cứng K = 400N/m. Đưa vật đến vị trí có li độ x= -4 cm vàd truyền vận tốc v = -0,8 m/s. Lấy Pi^2 = 10. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, gốc thời gian lúc truyền vận tốc cho vật theo chiều âm.
a/ Viết phương trình dao động.
b/ Xác định các thời điểm mà thế nằng vật bằng 1/4 cơ nằng toàn phần.
c/ Xác định vận tốc trung bình khi vật đi từ li độ xA = -4cm đến li độ dương cực đại.
3.Một lò xo treo thằng đứng đầu trên cố định, đàu dưới m= 100g, lò xo có K=0,25 N/cm. Kéo vật m xuống dưới cách VTCB 2 cm rồi truyền cho một vận tốc 10PiCăn3 cm/s theo phương thẳng đứng hướng xuống. Chọn t = 0 lúc truyền vận tốc cho vật, gốc tọa độ ở VTCB, chiều dương hướng xuống.
a/ Viết pt dao động.
b/ Xác định thời điểm lúc vật đi qua vị trí mà lò xo bị dãn 4cm lần thứ 2.
c/ Tính đọ lớn của lực đàn hồi khi lò xo ở vị trí cao nhất.

Các bạn làm dùm Lik nha . Nhờ Mod sửa hộ Lik mấy cái kì hiệu :D
1/
a/ chỉ cần dùng cd tròn đều là tính được thời gian
t= T+T/6 =7T/6
T=2 [TEX]\pi [/TEX]/[TEX]\sqrt{m/k}[/TEX] =0,134(s)
t=0,37(s)
2/
[TEX]\Delta [/TEX]l=mg/k=2,5cm
nhận thấy [TEX]\Delta [/TEX]l<A \Rightarrow[TEX]{F}_{min}[/TEX]=0, Fmax=k(A+[TEX]\Delta [/TEX]l)=50 N
 
L

linh_thuy

Bài 3 cho v=10PiCăn3 cm/s nên tính A hơi lẻ thì phải. Hay tại tui tính theo kiểu chưa đúng???
 
T

thienxung759

Ngứa tay quá!

2. Một vật có khối lượng m = 1kg gắn vào lò xo có độ cứng K = 400N/m. Đưa vật đến vị trí có li độ x= -4 cm vàd truyền vận tốc v = -0,8 m/s. Lấy Pi^2 = 10. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, gốc thời gian lúc truyền vận tốc cho vật theo chiều âm.
a/ Viết phương trình dao động.
b/ Xác định các thời điểm mà thế nằng vật bằng 1/4 cơ nằng toàn phần.
c/ Xác định vận tốc trung bình khi vật đi từ li độ xA = -4cm đến li độ dương cực đại.

Các bạn làm dùm Lik nha . Nhờ Mod sửa hộ Lik mấy cái kì hiệu :D
[TEX]\omega = \sqrt[]{\frac{K}{m}} = 20 rad/s[/TEX]
Cơ năng của vật. [TEX]W = W_h_d + Wđ = \frac{KA^2}{2}[/TEX]
Hay [TEX] \frac{Kx^2}{2} + \frac{mv^2}{2} = \frac{KA^2}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]Kx^2 + mv^2 = KA^2[/TEX] tính được [TEX]A = 4\sqrt[]{2} cm[/TEX]
Lúc truyền cho vật vận tốc v, vật có li độ -4
Ta có [TEX]x = 4\sqrt[]{2}cos\phi = -4[/TEX]
\Rightarrow [TEX] cos\phi = \frac{-1}{\sqrt[]{2}} [/TEX]
V âm \Rightarrow [TEX]\phi = \frac{\pi}{4}[/TEX].
b) Thế nằng vật bằng 1/4 cơ nằng toàn phần.
[TEX]\frac{KA^2}{4} = Kx^2[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x = \sqrt[]{\frac{A^2}{4}}= +2\sqrt[]{2}[/TEX]
[TEX]x = \sqrt[]{\frac{A^2}{4}}= -2\sqrt[]{2}[/TEX]

Thế vào ptdđ tìm t. [TEX]2\sqrt[]{2} = 4\sqrt[]{2}cos(20 t + \frac{\pi}{4}[/TEX].........
c) Thời gian từ lúc vật có li độ -4 đến âm cực đại:
[TEX]-4(\sqrt[]{2} - 1) = Acos(20t + \frac{\pi}{4})[/TEX]
Tìm t
Tổng thời gian [TEX]T' = t + \frac{T}{2}[/TEX]
Tổng độ dời: [TEX]S = 4(\sqrt[]{2} +1)[/TEX]
Tìm V
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom