[Vật Lí 12] Bài tập mạch R-L-C

B

boy_depzai_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]U_{AB}=120 sqrt2cos100 \pi t[/tex]
A=1 (A)
dòng nhanh pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với [tex]U_{AB}[/tex]. Số chỉ của vôn kế =80 V. Hiệu điện thế giữa 2 đầu vôn kế sớm pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với dòng trong mạch
imageview.php

mạch có thứ tự là ampe->R->C->L(r;L)
Vôn kế đó đc L(r;L)
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Bạn nào giúp tớ với, tớ kô ắp đc ảnh lến :( __________________________________________--
 
D

daimui

[tex]U_{AB}=120 sqrt2cos100 \pi t[/tex]
A=1 (A)
dòng nhanh pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với [tex]U_{AB}[/tex]. Số chỉ của vôn kế =80 V. Hiệu điện thế giữa 2 đầu vôn kế sớm pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với dòng trong mạch
imageview.php

mạch có thứ tự là ampe->R->C->L(r;L)
Vôn kế đó đc L(r;L)
yêu cầu của đề là j vậy bn????????
Nói rõ hơn đc ko?
 
S

shgost92

đề yêu cầu gì nhỉ??????...tìm R.L,C, hay r nhỉ???......................................................
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

ừhm we^n mất
Yêu cầu là tính R; L; C; r
1 (A) là số chỉ của ampe kế
Giúp mình với. Mới ọc nên kém hỉu :(
 
D

daimui

[tex]U_{AB}=120 sqrt2cos100 \pi t[/tex]
A=1 (A)
dòng nhanh pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với [tex]U_{AB}[/tex]. Số chỉ của vôn kế =80 V. Hiệu điện thế giữa 2 đầu vôn kế sớm pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với dòng trong mạch
imageview.php

mạch có thứ tự là ampe->R->C->L(r;L)
Vôn kế đó đc L(r;L)

Zd=80/1=80(ôm) <=> căn(Zl^2 + r^2)=80 (1)
tan(pi/6)=Zl/r => căn3. Zl=r (2)
thay (2) vào (1) -----------> 2. Zl=80 => Zl=40 (ôm)
r=40căn(3) (ôm)

Zm^2= (R+r)^2 + (Zl-Zc)^2 =U^2 : I^2 = 120^2 (3)
Độ lệch fa:
tan(-pi/6) = (Zl-Zc)/ (R+r)=-1/căn3 (4)

Giả hệ gồm (3) và (4) => Zc=...............
R=..............

Hình như còn có cách ngắn hơn nhưng mình ko nhớ>"<...................................
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Hình như bạn làm sai rùi thì phải? Ngay từ kái [tex]tan(\frac{\pi}{6}[/tex] phải là [tex]tan{-\pi}{6}=\frac{Z_L-Z_C}{R+r}[/tex] tế chứ???????
 
D

daimui


Zd=80/1=80(ôm) <=> căn(Zl^2 + r^2)=80 (1)
tan(pi/6)=Zl/r => căn3. Zl=r (2)
thay (2) vào (1) -----------> 2. Zl=80 => Zl=40 (ôm)
r=40căn(3) (ôm)

Zm^2= (R+r)^2 + (Zl-Zc)^2 =U^2 : I^2 = 120^2 (3)
Độ lệch fa:
tan(-pi/6) = (Zl-Zc)/ (R+r)=-1/căn3 (4)

Giả hệ gồm (3) và (4) => Zc=...............
R=..............

Hình như còn có cách ngắn hơn nhưng mình ko nhớ>"<...................................

Cái này tan(pi/6)=Zl/r là độ lệch fa giữa hiệu điện thế 2 đầu cuộn dây gồm L, r với cường độ dòng điện qua mạch, chứ ko fải giữa U của mạch với I đâu.
 
M

my_name_xicalo

tan(pi/6) = Zl/r nên căn 3 Zl=r *
mặt khác Zd^2=Zl^2+r^2 **
từ *và** ta có r=40căn 3 Zl=40***
i sớm pha hơn u nên Zc>Zl suy ra tan (pi/6) =(Zc - Zl)/R+r ****
lại có Z^2=(R+r)^2+(Zc -Zl)^2*****
thay ***vào ****và ***** sau đó giải hệ 2 ẩn ok
 
H

huyenhoa_chya

bạn vẽ giản đồ véc tơ ra nhìn là oke ngay thui mà. I=1-> Z (AB)=120(om) U(R)=cos 30.U(AB)=60căn3. từ đó có hệ la
Z(AB)=căn bậc hai cua [ (R+r)binh phuong + (Z(L)-Z(C))binh phuong ] ->(1)
U(r)binhphuong + U(L) binh phuong = U(v) binh phuong = 80 binh phuong -> (2)
cos 30 = (R+r)/Z -> (3)
Tu (1) (2) (3) -> ket qua
 
Top Bottom