[Vật lí 12] Bài tập hạt nhân nguyên tử

V

vn789631

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Chất phóng xạ 210/84 Po phát ra tia anpha biến đổi thành 206/82 Pb. biết mPb = 205.9744u, mPo= 209,9828u , m anpha = 4,0026u. Năng lượng toả ra khi 10g Po phân rã hết là bao nhiêu?
2.Hạt nhân 60/27 Co có m = 59,940u. biết mp = 1,0073u , mn = 1,0087u. Năng lượng liên kết riêng của hạt nhân là bao nhiêu?
 
H

hoxuanhai

taco do hut khoi =(m-mo)c^2 =5,4027 mev. khi 10 g thi ta co. 10/210 =0,0476 mol . N PB=0,0476 NHAN 6 NHAN 10^23 =2,856 NHAN 10^22, VAY , 6 NHAN 10^23 THI CO 5,4027 MEV. vay 2, 856 nhan 10^22 co x. x=2,856 nhan 10 ^23 nhan 5,4027/6 nhan 10^23 =0,257 mev=4,112 nhan 10^-14, j,
 
H

hoxuanhai

cau 2, taco nang luon lien ket E=den ta m c^2, E=((27 NHAN 1,0073+ 1,0087 NHAN33)-59,940) 3 NHAN 10^8 =506,9223 MEV, NGANG LUONG LK RIENG BANG = 506.9223/27 =18.7749MEV/A
 
V

vn789631

Có ai có thể giúp mình giải lại bài 1 được không, minh đọc bài của bạn hoxuanhai không hiểu lắm
 
T

tintac05

ĐỘ hụt khối: 209,9828 - 205,9744 - 4,0026=0,0058
Năng lượng tỏa ra:0,0058*931,5=5,4027MeV đây là năng lượng tỏa ra khi phân rã 1 hạt Po
Năng lượng tỏa ra khi phân rã 10g Po:
10/210*6,023*10^23*5,4027=1,55.10^23(MeV)=2,48.10^10(J)
Cách làm là thế ko bik khi tính toán mình có sai sót j` ko hjhj.
 
Last edited by a moderator:
T

tintac05

Mình thik mí bài loại này lắm nếu còn mong bạn post lên nhiu nhìu để a e cùng giải và bàn luận nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom