[Vật lí 12] Bài tập Góc chuyển động giữa hai hạt Heli có thể

M

mandat169

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dùng hạt proton bắn vào hat nhân 7Li3 đứng yên tạo thành hai hạt Heli có cùng động năng. Biết pu toả trên toả năng lượng. Lấy khối lượng các hạt nhân gần bằng số khối của chúng. Góc chuyển động giữa hai hat Heli có thể:


A.có giá trị bất kì B.bằng 60o C.bằng 160o D.bằng 120o
 
H

hocmai.vatli

Gợi ý làm bài:

Bài này hay em à.
đa phần dạng toán này chỉ cần dùng 2 định luật bảo toàn động lượng và bảo toàn năng lượng toàn phần là ok thôi
đáp án sẽ là B
em chú ý rằng phản ứng này tỏa năng lượng nhé
gọi góc tạo thành giữa hai hạt he tạo ra là [TEX]\alpha [/TEX]
ta sẽ có 2 định luật bảo toàn
[TEX]m_{p}.v_{p}=2.m_{He}.v_{He}.cos\frac{\alpha }{2}[/TEX]
[TEX]E_{p}+\Delta m.c^{2}=2.E_{He}[/TEX]
trong đó [TEX]E_{p},E_{He}[/TEX] là động năng của các hạt. em chú ý rằng động lượng và động năng có mối liên hệ với nhau đó nhé
em thực hiện nó nhé :D
 
Top Bottom