[Vật lí 12] Bài tập giao thoa ánh sáng

V

vinh_love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này em chả kóa làm được
Trong thí nghiệm giao thoa as = 2 khe hẹp, tại điểm M trên màn có vân sáng bậc 5. dịch chuyển màn 1 đoạn 20cm thì tại điểm M có vân tối thứ 5.Khoảng cách từ 2 khe đến trước màn khi dịch chuyển là:
A. 1.5m B. 2m C. 1.8m D2.2m
Theo các pác thì đáp án nào ssúng. Thầy mình pảo là C:mad::)>-:khi (110)::khi (86):
 
H

hoangoclan161

Trả lời bạn

Bài này em chả kóa làm được
Trong thí nghiệm giao thoa as = 2 khe hẹp, tại điểm M trên màn có vân sáng bậc 5. dịch chuyển màn 1 đoạn 20cm thì tại điểm M có vân tối thứ 5.Khoảng cách từ 2 khe đến trước màn khi dịch chuyển là:
A. 1.5m B. 2m C. 1.8m D2.2m

Trước khi dịch chuyển :
[TEX]x_M=5.\frac{\lambda D_1}{a} (1)[/TEX]

Sau khi dịch chuyển :

[TEX]x_M=(4+\frac12). \frac{\lambda D_2}{a} (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có :

[TEX]5.\frac{\lambda D_1}{a}=(4+\frac12). \frac{\lambda D_2}{a} \Leftrightarrow D_2=\frac{10}{9}D_1 (3)[/TEX]

Từ (3) nhận xét [TEX]D_2 > D_1[/TEX] nên [TEX]D_2=D_1+(20.10^{-2}) (4)[/TEX] tức dịch chuyển màn ra xa.

Thay (4) vào (3) ta có :

[TEX]D_1+0,2= \frac{10}{9}D_1 \Leftrightarrow D_1=1,8 m[/TEX]

Đáp án C đúng nha bạn :)
 
Top Bottom