Vật lí 11

T

teucon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai quả cầu giống nhau tích điện đặt cách nhau một khoảng 10 cm thì chũng hút nhau bằng lực F = 5,4N. Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi lại đưa về vị trí cũ thì chúng đẩy nhau bằng lực F' = 0,9 N. Tính điện tích mỗi quả cầu trước khi tiếp xúc.
Giúp em nhanh với!
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Cho hai quả cầu giống nhau tích điện đặt cách nhau một khoảng 10 cm thì chũng hút nhau bằng lực F = 5,4N. Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau rồi lại đưa về vị trí cũ thì chúng đẩy nhau bằng lực F' = 0,9 N. Tính điện tích mỗi quả cầu trước khi tiếp xúc.
Đổi: $10 cm = 0,1 m$
Gọi điện tích của 2 quả cầu lần lượt là $q_1$ và $q_2$
Theo giả thiết, khi chưa tiếp xúc thì 2 quả cầu hút nhau => $q_1$ và $q_2$ trái dấu.
+) Trước khi tiếp xúc:
Ta có: $F_1 = k.\frac{\mid q_1 * q_2 \mid}{0,1^2} = 5,4$
=> $\mid q_1 * q_2 \mid = 6.10^{-12}$
=> $q_1 * q_2 = -6.10^{-12}$ <=> $q_2 = \frac{-6.10^{-12}}{q_1}$ (1)
+) Sau khi tiếp xúc:
Điện tích của 2 quả cầu là: $q = \frac{q_1 + q_2}{2}$
Ta có: $F_2 = k.\frac{q^2}{0,1^2} = 0,9$
<=> $q^2 = 10^{-12}$ <=> $(q_1 + q_2)^2 = 4.10^{-12}$
<=> $\mid q_1 + q_2 \mid = 2.10^{-6}$
<=> $\mid q_1 - \frac{6.10^{-12}}{q_1} = 2.10^{-6}$
<=> $\mid q_1 \mid ^2 - 2.10^{-6} \mid q_1 \mid - 6.10^{-12} = 0$
<=> [tex] \left\[ \begin{array}{l} \mid q_1 \mid \approx 3,646.10^{-6} (t/m) \\ \mid q_1 \mid \approx -1,646.10^{-6} (L) \end{array} \right.[/tex]
=> [tex]\left\[ \begin{array}{l} \left\{ \begin{array}{l} q_1 = 3,646.10^{-6} \\ q_2 = -1,646.10^{-6} \end{array} \right. \\ \left\{ \begin{array}{l} q_1 = -3,646.10^{-6} \\ q_2 = 1,646.10^{-6} \end{array} \right. \end{array} \right.[/tex]
 
Top Bottom