[vật lí 11] tương tác giữa 2 dòng điện thẳng //

X

xilaxilo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 3 dây dẫn thẳng rất dài ko cùng nằm trong 1 mp đặt // cách đều nhau, khoảng cách giữa 2 dây là a=5cm đặt trong chân không. dòng điện qua các dây dẫ cùng chiều và có cường độ I1=I2=I3=10A. tính lực tác dụng lên 1m dây của mỗi dòng điện
 
Last edited by a moderator:
O

oack

1/ 3 dây dẫn thẳng rất dài đặt // cách đều nhau, khoảng cách giữa 2 dây là a=5cm đặt trong chân không. dòng điện qua các dây dẫ cùng chiều và có cường độ I1=I2=I3=10A. tính lực tác dụng lên 1m dây của mỗi dòng điện

ko ai làm để Oack làm cho ^^
theo quy tắc bàn tay phải thì lực từ t/d lên dây ở giữa =0 còn ở 2 dây 2 bên bằng nhau chỉ khác chiều thôi :) và cảm ứng từ [TEX]B= \frac{10}{0.05}.\frac{10}{0.1}.2.10^{-7} =4.10^{-3} (T)[/TEX]
đúng ko Xi :) bài này sao cần 1 m nhỉ :) Oack nghĩ ko cần thiết :D
 
X

xilaxilo

1/ 3 dây dẫn thẳng rất dài ko cùng nằm trong 1 mp đặt // cách đều nhau, khoảng cách giữa 2 dây là a=5cm đặt trong chân không. dòng điện qua các dây dẫ cùng chiều và có cường độ I1=I2=I3=10A. tính lực tác dụng lên 1m dây của mỗi dòng điện

ban nãy Xi thiếu phần đó

bổ sung oy

oack làm lại đi

:D:D:D

 
M

mcdat

1/ 3 dây dẫn thẳng rất dài ko cùng nằm trong 1 mp đặt // cách đều nhau, khoảng cách giữa 2 dây là a=5cm đặt trong chân không. dòng điện qua các dây dẫ cùng chiều và có cường độ I1=I2=I3=10A. tính lực tác dụng lên 1m dây của mỗi dòng điện

[TEX]F_{21} = F_{31} = 2.10^{-7}.\frac{10^2}{5.10^{-2}} = 4.10^{-4}\\ \vec{F_{1}} = \vec{F_{21}}+\vec{F_{31}} \Rightarrow F_1 =F\sqrt{3}=4.10^{-4}\sqrt{3}=6,9.10^{-4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

1/ 3 dây dẫn thẳng rất dài ko cùng nằm trong 1 mp đặt // cách đều nhau, khoảng cách giữa 2 dây là a=5cm đặt trong chân không. dòng điện qua các dây dẫ cùng chiều và có cường độ I1=I2=I3=10A. tính lực tác dụng lên 1m dây của mỗi dòng điện
lực tác dụng lên 2 dây bên ngoài là 2 lực cùng phương ngược chiều và có độ lớn là:
F=2.10^-7.10/(5.10^-2=4.10^-5T.
lực td lên dây giữa có độ lớn =2F=8.10^-5T.
đúng ko Xi?
 
Last edited by a moderator:
O

oack

lực tác dụng lên 2 dây bên ngoài là 2 lực cùng phương ngược chiều và có độ lớn là:
[TEX]F=2.10^-7.10/(5.10^-2=4.10^-5T.[/TEX]
lực td lên dây giữa có độ lớn [TEX]=2F=8.10^-5T.[/TEX]
đúng ko Xi?
bài làm sai rồi :)
bây h nhìn lại mới thấy mình ngu ^^ đây là bài áp dụng lực tương tác giữa 2 dòng điện là ra :) ko vấn đề j :)
làm lại cho nhớ :D
3 dây dẫn này sẽ đi qua đỉnh của 1 tam giác đều
có [TEX]F_{21}=\frac{2.10^{-7}.I_1.I_2}{r}[/TEX]
=[TEX]\frac{2.10^{-7}.10^2}{5.10^{-2}}[/TEX]
= [TEX]4.10^{-4}[/TEX]
[TEX]F_{31}=F_{21}[/TEX]
áp dụng quy tắc chồng chất từ trường :
[TEX]F_1= \sqrt{F_{21}^2+F_{31}^2+2.cos60^{o}.F_{21}.F_{31}[/TEX]
[TEX]= \sqrt{3}.4.10^{-4} (N)[/TEX]
 
P

phankhanhduy.hihihi

1/ 3 dây dẫn thẳng rất dài ko cùng nằm trong 1 mp đặt // cách đều nhau, khoảng cách giữa 2 dây là a=5cm đặt trong chân không. dòng điện qua các dây dẫ cùng chiều và có cường độ I1=I2=I3=10A. tính lực tác dụng lên 1m dây của mỗi dòng điện

theo điều kiện của bài toán thì ta có 3 dây dẫn sẽ tạo thành 1 tam giác điều. khi đó ta xét các lực tác dụng cảm ứng từ trường của 2 dây lên một dây còn lại. dùng bàn tay trái để xác định chiều của chúng. mà trước tiên cần dùng quy tắc bàn tay phải để xác định chiều của cảm ứng từ B đã. khi đó ta có chiều của 2 vec tơ lực hợp với nhau một góc 60 độ. ta tính hợp lực F= 2*F1*cos 30 độ.
=>F= 2*2*10^-7*I^2*\sqrt[2]{3}/2*l (mà theo đề l = 1 );
F=3.464*10^-5.

chắn đúng đó.






nếu có ích thì nhớ cảm ơn mình nha............:)=(:)mad::confused:
 
Top Bottom